Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé Ăn Dặm, Bổ Dưỡng, Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Hạt Chia Cho Bé

Bạn đang tìm món ăn mới lạ cho bé trong thời kỳ ăn dặm ngoài sữa mẹ. Dưới đây là top 20 món ăn ngon cho bé ăn dặm từ hạt chia vô cùng đơn giản và dễ làm để giúp kích thích khả năng hấp thụ tiêu hóa giàu dinh dưỡng cho bé. Hãy đọc tiếp ở phần bên dưới nhé.

Đang xem: Cách nấu cháo hạt chia cho bé

Top 20 món ăn đơn giản và dễ làm cho bé ăn dặm từ hạt chia

Hạt chia có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe bằng việc sử dụng hạt chia trong khi nấu ăn, bạn có thể đảm bảo cho con bạn nhận được các axit béo Omega-3 cần thiết có giá trị.

Với tất cả các Vitamin và khoáng chất mà hạt chia mang đến thì nó đúng là một “siêu thực phẩm” tiềm năng trong cuộc sống chúng ta.

1/ Cháo + cá hồi + rau mồng tơi + hạt chia: Dinh dưỡng hợp lý

Nguyên liệu: 10gram cá hồi, 10gram rau mồng tơi ngâm nuớc muối sửa sạch, 1 muỗng càphê hạt chia, ¼ dầu ăn, bột gạoCách làm: Bạn lấy 10gram cá hồi rửa sạch hấp chín khoảng 12 phút, 10gram rau mồng tơi cắt nhỏ với 1 muỗng hạt chia cho vào máy sinh tố xay mịn nấu với cháo dùng lượng vừa đủ đảo đều trên lửa thêm ít dầu ăn cho bé ăn dặm vào khuấy đều 2 phút tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé ăn khi cháo còn ấm.

2/ Cháo súp lơ xanh + hạt chia: Giàu dinh dưỡng

Nguyên liệu: 40g súp lơ xanh ngâm nước muối rửa sạch, 40-50ml nước đun sôi để nguội, 1 thìa hạt chia, ½ thìa cà phê dầu ăn cho bé, 1 thìa canh cháo đặc.Cách làm: Bạn dùng chén chịu nhiệt, bỏ súp lơ vào hấp cách thủy, cắt súp lơ vừa cỡ nhau để súp lơ chín đều, thời gian hấp chín khoảng 12 phút, trong thời gian chờ súp lơ chín, bạn sây nhuyễn cháo và hạt chia dùng lượng bột vừa đủ, súp lơ hấp chín lấy ra nghiền tiếp vào chén cháo trộn đều cho thêm nước lượng vừa hâm nóng cháo trên lửa vừa cho dầu ăn của bé vào khuấy đều tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé ăn khi còn ấm.

3/ Cháo + thịt theo + cà rốt + hạt chia

Nguyên liệu: 4 củ cà rốt, 10gram thịt heo, ¼ bông cải, 1 muỗng hạt chia, ½ dầu ăn, gạoCách làm: Lấy 4 củ cà rốt gọt xắt rửa sạch cho vào nồi hấp. Chế biến cháo thịt chín cho cà rốt hấp chín và 1 thìa hạt chia vào khuấy đều trên bếp lửa thêm dầu ăn khoảng 2 phút bắc xuống múc cháo vào bát cho bé ăn ngay liền.

4/ Cháo + bí đỏ + thịt bò + hạt chia

Nguyên liệu: 10gram thịt bò, 30g bí đỏ thái, 120ml nước, 1 thìa hạt chia, ¼ dầu ăn, gạoCách làm: Bạn lấy thịt bò 10gram xay nhuyễn, bỏ bí đỏ vào nồi cho nước vào luộc chín khoảng 12 phút rây nhuyễn bí, trong quá trình rây cho thêm nước luộc để rây dễ hơn đảo đều với hạt chia xay nhuyễn. Cho hỗn hợp thịt bò, bí đỏ, hạt chia vào cháo chế biến xong lên bếp thêm ít dầu nấu chín để bé ăn dặm.

5/ Cháo + yến mạch + hạt chia

Bột yến mạch và hạt chia là 2 loại thực phẩm tự nhiên tuyệt vời, có nhiều chất dinh dưỡng. Duy trì một trái tim và hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Nguyên liệu: 200g yến mạch, 750ml sữa tươi, 1 muỗng canh hạt chia, ít muối, ¼ mật ongCách làm: Cho yến mạch và sữa vào nồi với một ít muối Iốt và nấu trên lửa vừa. Khi cháo sôi khuấy thường xuyên để yến mạch nở ra đều và mịn, để thêm hương vị vào cháo, thêm một muỗng canh mật ong khoảng 2 phút trước khi tắt bếp, rắc hạt chia vào cháo trước khi ăn.

6/ Cháo + thịt bò + bí xanh + hạt chia + phô mai

Nguyên liệu: 10g thịt bò, 5g bí xanh, 120ml nước, ít muối Iốt, bột gạo, 1 muỗng hạt chia, dầu ăn cho béCách làm: Lấy thịt bò rửa sạch xắt bằm nhuyễn, bí xanh gọt sạch hấp chín rây nhuyễn, hạt chia xay mịn. Bột gạo nấu cháo nước lượng vừa với thịt bò bằm nhuyễn xong bỏ bí xanh, hạt chia, phô mai vào khuấy đều trên lửa cho thêm ít muối và dầu ăn khoảng 2 phút tắt bếp, đổ cháo ra chén để nguội bớt và cho bé dùng ngay.

7/ Cháo + củ dền + hạt chia + thịt heo

Nguyên liệu: 10g thị heo, 5g củ dền, 1 muỗng hạt chia, ít muối, dầu ăn, nước, gạoCách làm: Lấy nước ngâm gạo mềm nấu cháo với thịt heo bằm nhuyễn với lửa vừa bỏ củ dền luộc chín rây nhuyễn, hạt chia xay mịn khuấy đều thêm ít muối, ít dầu ăn đảo đều 2 phút tắt bếp, đổ ra chén nguội bớt cho bé dùng liền.

8/ Cháo + lươn + rau bồ ngót + hạt chia

Nguyên liệu: 10g lươn, 10g rau bồ ngót, 1 muỗng hạt chia, nước, muối, dầu ăn, gạoCách làm: Bạn lấy 1 núm gạo rửa sạch với nước bật lửa nấu cháo xong bỏ lươn rửa sạch bằm nhuyễn vào khuấy đều bỏ tiếp rau bồ ngót xắt nhỏ với hạt chia xay mịn đảo đều trên lửa thêm ít muối, ít dầu ăn khoảng 2 phút tắt bếp để nguội bớt múc ra chén cho bé ăn ngay.

9/ Cháo + thịt heo + khoai tây + hạt chia

Nguyên liệu: 10gram thịt heo, 4 củ khoai tây, 1 muỗng hạt chiaCách làm: Bạn lấy 10gram thịt heo bằm nhuyễn, 4 củ khoai tây gọt rửa sạch hấp chín nghiền mịn, 1 muỗng hạt chia. Sau khi chế biến cháo thịt heo xong bỏ khoai tây, hạt chia vào khuấy đều thêm ít dầu của bé 2 phút tắt bếp cho bé dùng ngay

10/ Cháo + tôm + rau bồ ngót + hạt chia:

Nguyên liệu: 10gram tôm tươi sống, rau bồ ngót, 1 muỗng hạt chia, dầu ăn, gạoCách làm: 10gram tôm hấp chín nghiền nhuyễn, rau bồ ngót xắt nhỏ, 1 muỗng hạt chia bỏ vào sinh tố xay mịn. Nấu cháo tôm xong bỏ rau bồ ngót, hạt chia vào khuấy đều thêm dầu ăn bé xong múc bé ăn liền

11/ Cháo + đậu xanh + thịt bò + hạt chia: Dinh dưỡng cân đối

Nguyên liệu: 10gram thịt bò, 1gram đậu xanh ngâm nước mềm, 1 muỗng hạt chia, dầu ăn, gạoCách làm: Bạn lấy 10gram thịt bò bằm nhuyễn, 1 muỗng hạt chia rồi cho thịt bò, hạt chia bỏ vào máy xay sinh tố xay mịn. Nấu cháo với đậu xanh rây nhuyễn rồi cho tất cả vào thêm ít dầu ăn cho bé trên lửa đảo đều 2 phút xong để bé ăn dặm.

Xem thêm: Mâm Cúng Thần Tài Ngày Khai Trương Cần Những Gì, Mâm Cúng Thần Tài

*

Sinh tố Dưa gang + sữa chua + mật ong + hạt chia

12/ Súp Bí đỏ + lê + hạt chia

Nguyên liệu: ½ bí đỏ chín, 3 quả lê chín, 2 muỗng hạt chiaCách làm: Bạn lấy bí đỏ vào nồi nấu thành súp để nguội xay nhuyễn với quả lê và hạt chia, lấy lượng vừa đủ bé ăn.

13/ Yaourt với nước quả hạt chia: Bổ sung hệ tiêu hóa

Nguyên liệu: 80ml nước ép hoa quả (táo, lựu, xoài, cam, mơ…) + 1 muỗng súp hạt chia → chờ 15 phút để tạo gel, 1 hũ yaourt trắngCách làm: Trộn đều nước gel hạt chia này với một hũ yaourt trắng, đảm bảo sẽ rất ngon. Đây cũng là một món ngon miệng và bổ dưỡng cho các bé. Cũng có thể làm gel hạt chia để sẵn trong tủ lạnh, mỗi lần dùng xúc 2 muỗng trộn vào kem, yaourt, váng sữa…, rất là ngon mà không phải chờ đợi gì.

14/ Sinh tố hạt chia

Nguyên liệu: 1 muỗng hạt chia, 1 trái chuối, nước trái cây, 1 sữa chua, dâu đỏ…Cách làm: Xay nhuyễn 1 muỗng canh hạt chia thành bột (cứ mỗi muỗng canh chia xay bạn cho một cốc nước, bật máy xay sinh tố với tốc độ chậm). Bạn có thể cắt chuối, dâu, trái cây, các loại hạt, sữa và nước trái cây cho vào tùy theo ý thích của bạn. Để từ 5-10 phút rồi cho bé thưởng thức đồ uống, sử dụng tối đa trong 2 ngày.

15/ Sinh tố hạt chia + chuối + bơ nghiền

Nguyên liệu: ½ quả bơ, 1 trái chuối, 1 thìa hạt chiaCách làm: Bạn lấy nửa quả bơ, 1 trái chuối, 1 thìa nhỏ hạt chia cho tất cả bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn ra thành sinh tố cho con bé ăn.

16/ Sinh tố Đu đủ + hạt chia + sữa tươi

Rất tốt cho sức khỏe bé giàu chất vitamin A, C, B1, B2, chất xơ, axit hữu cơ, canxi, magiê, kẽm, protit, photpho, sắt…

Nguyên liệu: 100g đu đủ chín, 1 muỗng hạt chia, 1 bịch sữa tươiCách làm: Bạn lấy đu đủ chín bỏ vỏ, bỏ hột, cắt khúc nhỏ thêm một chút sữa tươi với hạt chia xay nhuyễn. Bạn có thể cho bé uống 1 ly nhỏ sinh tố đu đủ cách mỗi ngày.

17/ Sinh tố Dưa gang + sữa chua + mật ong + hạt chia

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, bạn không còn lo bé bị rôm sảy nữa bởi hỗn hợp các loại sinh tố này có tính mát, bổ sung nước cho cơ thể bé yêu luôn thoải mái.

Nguyên liệu: 100g dưa gang, 1 hũ sữa chua, ít mật ong, 1 muỗng hạt chiaCách làm: Bạn lấy dưa gang gọt vỏ bỏ hạt trộn đều với hạt chia bỏ ít mật ong, sữa chua cho vào máy sinh tố xay nhuyễn múc ra ly nhỏ cho bé uống.

18/ Sinh tố Cà rốt + táo + hạt chia

Nguyên liệu: 4 củ cà rốt, 1 quả táo, 1 muỗng hạt chiaCách làm: Lấy 4 củ cà rốt, 1 quả táo cùng gọt sạch cho vào nồi hấp chín. Sau đó cho thêm 2 thìa nhỏ hạt chia, rồi cho tất cả bỏ vào máy sinh tố xay mịn và cho bé dùng dần.

19/ Sữa bột + hạt chia ngày hàng:

Bổ sung hàm lượng chất xơ, phát triển cơ-xương-khớp, phát triển trí não vào bữa ăn của bé.

Xem thêm: Những Mẫu Nhà Cấp 4 Ngang 8M Đẹp, Thông Thoáng, Nha Cap 4 Dep 8X20M

Nguyên liệu: Sữa bột, 1 muỗng hạt chia, nướcCách làm: Đun sôi nước để ấm đổ sữa bột với hạt chia xay nhuyễn khuấy đều 10 giây để sửa tan ra cho bé uống ngay.

20/ Hạt chia nước hàng ngày

Bổ sung khoáng chất, có tác dụng thanh phế, thanh nhiệt cơ thể, xây dựng đề kháng chống lại bệnh tật.

Nguyên liệu: Nước khoáng, 1 thìa hạt chia xay nhuyễnCách làm: Cho 1 thìa hạt chia xay nhuyễn vào 1 ly nước nước sôi để nguội và khuấy đều từ 30 đến 60 giây bạn có thể cho bé uống

Mẹo Nhỏ:

Có nhiều cách để sử dụng hạt chia, có thể trộn với yaourt, sữa, sinh tố hoặc các loại nước trái cây. Cho khoảng 10g (1 thìa súp) hạt chia vào nước hoặc nước trái cây, dùng muỗng khuấy để tránh hạt chia bị vón cục. Đợi khoảng 10 phút rồi uống. Lúc này hạt chia đã nở có lớp gel quanh hạt giống như hạt é. Hạt chia có thể ăn được với cháo hoặc ăn trực tiếp (uống nhiều nước).Liều dùng thông thường cho bé là 1-2 muỗng cà phê mỗi ngày (10-20g). Sử dụng hạt chia bằng cách trộn 1 muỗng hạt chia chung với yaourt hoặc sinh tố, sữa,…để giúp bé tăng cường thể lực, sức đề kháng, kích thích não bộ phát triển.Hạt chia sẽ không làm thay đổi mùi vị của thức ăn, thức uống nên bạn có thể tùy chọn thêm vào thức ăn để thay đổi khẩu vị cho bé được tốt hơn.

Kết Luận: Qua các bài biết trên, các bạn đã có thêm gợi ý cực hay là dùng hạt chia cho bé ăn dặm, vừa ngon lại bổ dưỡng đúng không nào. Hi vọng sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích để chế biến nhiều món ăn ngon từ hạt chia.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn
READ:  Cách Nấu Món Lẩu Thái Hải Sản Chua Cay Ngon Tuyệt Vời, Cách Nấu Lẩu Thái Chua Cay Đơn Giản Tại Nhà