Tổng Hợp 5 Cách Nấu Cháo Gạo Lứt Nhanh Nhừ Cho Nhiều Đối Tượng

Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Tổng hợp 5 món cháo gạo lứt ngon bổ dưỡng nhất
2.0
22

Công dụng của gạo lứt các bạn nên biết

Với phong trào thực dưỡng, ăn kiêng, gạo lứt đã trở thành một loại ngũ cốc được nhiều người tin dùng. Nhiều người còn truyền tai nhau những tác dụng “kinh điển” của gạo lứt từ giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, giúp cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí trị được bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư.

Đang xem: Cách nấu cháo gạo lứt nhanh

*
*
*
*
*
*

Cháo gạo lứt

Nguyên liệu: Gạo lứt, muốiCách nấu: Cho gạo lứt vào nồi áp suất, đặt chế độ hầm và nấu nhừ cháo trong 1 giờ. Ăn cháo gạo lứt với muối vừng, miso hoặc củ cải muối; có thể thêm mùi và hành lá thái nhỏ

Cháo gạo lứt đậu đỗ

Nguyên liệu: Gạo lứt,đậu đỗ (đỗ đỏ, đỗ đen, đỗ gà, đỗ lăng), kê, nghệ, mơ muối (hoặc muối)Cách nấu: Cho gạo lứt, đỗ, kê, nghệ, mơ muối vào nồi áp suất ninh nhừ trong 1 giờ. Ăn kèm với các gia vị sẵn có.

Cháo gạo lứt bí đỏ

Nguyên liệu: Gạo lứt, bí đỏ, muối

Cháo gạo lứt rau củ

Nguyên liệu: Gạo lứt, muối, cà rốt, củ cải trắng, poaro(tỏi tây hoặc hành tây), dầu vừng, misoCách nấu: Xào dầu vừng với poaro(hoặc hành tây) thái lát, thêm củ cải và cà rốt hạt lựu trong vòng 10 phút, rưới miso pha loãng lên rau củ đậy vung thêm 10 phút. Cháo gạo lứt nấu nhừ, cho rau củ xào vào trộn đều và đậy vung thêm khoãng 10 phút, Khi ăn nêm cháo với mùi hoặc rau thơm, nêm muối vừng hoặc Tamari. Có thể rang gạo trước với tí dầu trước khi nấu, hoặc để rau củ tươi rồi cho luôn vào nồi cháo.

Món cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện

Như đã nói ở trên, gạo lứt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng bên cạnh tinh bột, những dưỡng chất này khi nạp cho cơ thể sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiềm chế trong việc ăn uống. Là một trong các loại tinh bột hấp thụ chậm, hạn chế việc hình thành mỡ bụng, giúp điều hòa glucose, giải độc ruột kết và tăng cường việc trao đổi chất, giúp cơ thể tăng cơ bắp và giảm mơ nhanh hơn. Để thực hiện được món cháo gạo lứt này, đơn giản thôi chúng ta chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 300gram Gạo lứt đỏ, 15gram đậu đỏ, Hạt sen tươi hoặc sen khô tùy sở thích và điều kiện, Rong biển phổ tai, Mơ muối, Nghệ (hoặc bột nghệ), Muối tinh và cuối cùng là một dụng cụ không thể thiếu được đó chính là chiếc nồi cơm điện nhé.

READ:  Cách Nấu Thịt Bung Ngon, Đơn Giản, #1 Cách Nấu Thịt Bung Ngày Tết

Cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà:

+ Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt với 3 lần nước để gạo bay hết bụi bẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Làm tương tự với đậu dỏ, tuy nhiên cũng lưu ý là đãi sạch vỏ đậu đỏ trong quá trình vo để cháo khi thành phẩm sẽ mịn và ngon hơn.+ Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả đậu đỏ vào. Luộc đậu đỏ trong khoảng 5 phút thì cùng muối lỗ vớt ra rổ, để ráo nước.+ Bước 3: Rửa lõi nồi cơm cho thật sạch rồi lần lượt cho gạo lức, đậu đỏ đã luộc chín, hạt sen, mơ muối cắt thành từng miếng nhỏ, phổ tai, bột nghệ và muối tinh vào. Rót vào nồi khoảng 1 lít nước lọc rồi khuấy đều hỗn hơp này lên trước khi đặt vào nồi. Đậy nắp nồi cơm lại, bật nút cho nồi chuyển sang chế độ nấu.+ Bước 4: Đợi khoảng 40 đến 50 phút tùy vào lượng nước cũng như nồi cơm mà khói sẽ bốc lên, nước dần cạn đi và nồi cháo của bạn cũng dần được hoàn thành. Lưu ý là trong quá trình nấu, có thể thỉnh thoảng mở nắp nồi và dùng muôi khuấy nhẹ tay để cháo được đều và ngon hơn.

Một mẹo nhỏ nữa đó là bạn hoàn toàn có thể sử dụng cơm gạo lứt đã được nấu chín để nấu cháo, như vậy sẽ rất nhanh mà hoàn toàn không bị mất vị. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sáng tạo thêm khi nấu cháo với một số loại rau củ tùy vào các thời điểm trong năm. Khi đó, món ăn sẽ thêm thơm ngon và bổ dưỡng.

READ:  Cách Nấu Thịt Bò Kho Ngày Tết, Cách Làm Món Bò Kho Khô Xứ Nghệ Của My Kitchies

Mẹo để thực hiện cách nấu cháo gạo lứt nhanh nhừ nhất

Nguyên liệu: 200 gam gạo lứt, 50 gam mè trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 cây boa rô, 100 gam nấm rơm, nước tương, dầu hào, dầu mè, gia vị khác.

Các bước thực hiện nấu cháo gạo lứt ngon và nhanh nhừ:

+ Bước 1: Đun sôi một chút dầu ăn trên chảo nóng rồi cho gạo lứt vào rang chừng 10 phút. Sau đó trút gạo lứt và nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít), vặn lửa nhỏ để hầm. Đây là cách nấu cháo gạo lứt ngon, giúp cháo mau chín mềm và thơm hơn.

Xem thêm: 30+ Mẫu Nhà Cầu Thang Ngoài Trời Nhà Đẹp Được Săn Đón Nhất Năm 2021

+ Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Boa rô lặt bỏ gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng phần thân trắng. Nấm rơm sau khi ngâm trong nước muối và rửa sạch thì cũng đem bỏ chân, cắt hạt lựu.+ Bước 3: Mè rang đến khi chín có mùi thơm thì tắt bếp, trộn với một chút muối.+ Bước 4: Bắc chảo lên bếp với dầu mè, phi bô roa cho vàng. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, củ cải, nấm rơm vào, nêm nước tương, hạt nêm chay và gia vị khác nếu muốn. Bạn xào hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trút hết vào nồi cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.+ Bước 5: Nấu cháo thêm chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Cháo múc ra tô, trang trí thêm rau ngò cho đẹp mắt.

Những lưu ý khi giảm cân bằng gạo lứt

Vì chứa thành phần chất xơ cao hơn gạo bình thường gấp 2 lần nên khi ăn gạo lứt, quá trình tiêu hóa sẽ chậm hơn khiến dạ dày có cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp giảm cân nhanh chóng. Chất xơ trong loại gạo này có khả năng tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất hỗ trợ đào thải độc tố, chất béo nhanh chóng. Đặc biệt, axit anpha lipoic trong gạo lứt có khả năng chuyển hóa và đốt cháy lượng chất béo, mỡ thừa tích tụ lâu ngày. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong loại gạo này còn có khả năng tạo dựng cơ giúp cơ thể giảm cân và săn chắc tương tự việc vận động, tập thể dục thường xuyên.

READ:  Những Cách Nấu Xáo Ngan Ngon Mềm Chuẩn Vị Hà Nội, Cách Nấu Ngan Xào Lăn Ngon Và Giòn

Khi rang gạo lứt, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể rang số lượng gạo lớn rồi bảo quản trong lọ thủy tinh. Không nên rang gạo quá lâu, rang với lửa lớn và đảo đều tay đến khi gạo chuyển màu đậm hơn là có thể tắt bếp. Khi ăn gạo lứt bạn nên ăn thật chậm và nhai thật kỹ, cách này vừa đảm bảo sự an toàn cho dạ dày vừa giúp tạo cảm giác no nhanh hơn, từ đó thúc đẩy hiệu quả giảm cân.

Thực đơn giảm cân bằng gạo lứt cho mẹ bỉm sữa

Các bạn có thể áp dụng theo thực đơn dưới đây trong thời gian tối thiếu 15 ngày để thấy được hiệu quả rõ rệt:

+ Bữa sáng: Cháo gạo lứt hoặc một bát cơm gạo lứt với muối mè và một ít rau xào.+ Bữa trưa: 1-2 bát cơm gạo lứt, Rau củ thiên nhiên (nấu canh hoặc xào, luộc), Tôm, tép hoặc cá nhỏ rang, chiên hoặc kho nhừ để có thể ăn cả xương, vỏ.+ Bữa tối: 1 bát cơm lứt muối mè, Phở lứt xào rau củ trộn tương Tamari, Canh cà rốt, bí đỏ nấu Poa-rô.+ Tráng miệng: hoa quả theo mùa.

Xem thêm: Mẫu Nhà 5X12 3 Tầng 5X12M Đẹp Tại Hải Phòng, Thiết Kế Nhà Phố Tân Cổ Điển 3 Tầng 5X12 (60M2)

Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện cách giảm cân bằng nước bột gạo lứt rang bằng cách bạn có thể mua trà gạo lứt rang ở các cửa hàng thực dưỡng, cũng có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn. Bạn có thể dùng gạo lứt rang ra pha như pha trà, trà có màu cánh dán rất đẹp, rất thơm, uống đậm hay nhạt, nóng hay lạnh tùy thích. Khi uống xong nước, bạn lại chế nước sôi vào lần 2 và lần 3, hoặc pha 3 lần, trộn lẫn vào nhau mà uống.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn