Cách Nấu Cháo Gạo Huyết Rồng, 1Kg Gạo Lứt Huyết Rồng Hữu Cơ Cao Cấp(Hút

Gạo lứt rất tốt cho sức khỏe đồng thời có thể dùng để giảm cân rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn cơm nấu từ gạo lứt thực sự không hề ngon. Vậy nên, luxury-inside.vn xin chia sẻ với mọi người 13 món ngon từ gạo lứt giúp giảm cân đón Tết.

Đang xem: Cách nấu cháo gạo huyết rồng

1. Món ngon từ gạo lứt với muối vừng

Món ngon từ gạo lứt này nấu khá đơn giản, nhanh gọn. Bạn chỉ cần vo gạo thật sạch rồi ngâm trong khoảng 2 tiếng và cho vào nồi nấu như bình thường. Còn muối vừng, bạn nên rang trên bếp với lửa nhỏ thôi. Sau đó, cho vào cối nghiền với muối theo tỉ lệ 15:1 (15 thìa cà phê vừng – 1 thìa cà phê muối).

*

Ăn kèm gạo lứt với muối vừng ngon đúng điệu.

2. Gạo lứt sấy

Gạo lứt sấy, ăn liền cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân! Hiện nay, rất nhiều siêu thị phân phối các loại gạo lứt sấy đóng gói lớn nhỏ khác nhau. Nhưng bạn cũng có thể tự làm ở nhà vì cách thực hiện vô cùng đơn giản.

Bạn ngâm gạo lứt trong nước sạch khoảng 30 phút, đổ vào nồi rồi nấu cơm bình thường. Khi cơm chín, bạn lấy cơm đổ ra khay, trải đều và mang ra phơi để cơm sẻ lại, khoảng chừng 3 nắng thì được nhé!

Bạn cho một chút muối vào chảo và để lên bếp đảo đều trong khoảng vài phút. Sau khi muối khô, bạn cho cơm đã phơi khô vào chảo rang tiếp để khi cơm nở bung ra thì tắt bếp.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Hạt Sen Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Nấu Xôi Dừa Hạt Sen Hỏa Tốc Bằng Nồi Cơm Điện

Lúc này bạn đổ cơm ra một chiếc rây, sàng cho muối lọt hết qua khe rồi tiếp tục cho cơm vào chảo rang tiếp đến khi nở bung và chuyển sang màu vàng đều là được. Các bạn đừng để lửa lớn quá, không cơm bị cháy đấy! Đây là món ngon từ gạo lứt mà bất kỳ ai cũng có thể dùng được.

*

Gạo lứt sấy, ăn liền cũng có thể hỗ trợ bạn trong quá trình giảm cân.

3. Cháo gạo lứt nấu rau củ

Món cháo gạo lứt nấu rau củ này sẽ dành cho các bạn muốn giảm cân bằng gạo lứt nhưng chưa biết phải chế biến như thế nào!

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 200g gạo lứt + 50g mè trắng + 1 củ cà rốt + 1 củ cải trắng + 1 cây boa rô + 100g nấm rơm + nước tương, dầu hào, dầu mè, các loại gia vị tăng hương vị món ăn khác.

Cách nấu khá đơn giản. Đầu tiên, bạn rang gạo lứt khoảng 10 phút (cho thêm chút dầu ăn vào chảo khi rang) rồi cho gạo lứt vào nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít nước). Bạn vặn nhỏ lửa để cháo mềm và thơm hơn. Sau đó, rửa sạch củ cải, cà rốt, rồi cắt hạt lựu. Boa rô bạn bỏ gốc, lấy phần thân trắng và bảo mỏng. Nấm rơm thì nên ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch và cũng cắt dạng hạt lựu.

Đối với mè, bạn bắc chảo lên bếp và rang đến khi có mùi thơm thì thôi. Đừng quên trộn thêm 1 chút muối nữa nhé! Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho dầu mè và phi bô roa lên vàng đều rồi cho tất cả củ cải, cà rốt, nấm, nước tương, và gia vị vào đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp. Bước cuối cùng bạn cho hỗn hợp thực phẩm đã nấu vào nồi cháo đang hầm. Khoảng chừng 10 phút là bạn đã có món ngon từ gạo lứt để giảm cân rồi.

READ:  Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Nước Cốt Dừa, Cách Nấu Chè Đậu Xanh Bột Báng Ngon Nhất Tại Nhà

*

Món cháo gạo lứt thơm ngon với màu sắc và mùi vị đặc biệt.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Cho Mùa Hè Nóng Nực, 15 Kiểu Tóc Mùa Hè Đẹp Chưa Bao Giờ Hết Hot

4. Cháo gạo lứt hạt sen, đậu đen và bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này bao gồm: gạo lứt 100g, đậu đen 100g, hạt sen tươi nguyên nhân 100g, bí đỏ 300g, muối 1 thìa cà phê.

Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn vo sạch gạo lứt. Với đậu đen thì bạn nên rửa sạch bằng nước sôi để hết nước chát. Sau đó, đem gạo lứt và đậu đen vào nồi, đun khoảng 10 phút rồi ủ đến sáng.

Buổi sáng hôm sau, bạn cho nồi lên bếp rồi thả một chút muối, hạt sen và bí đỏ (đã xắt miếng nhỏ hình vuông 2cm) vào nồi. Chỉ sau 10 phút tiếp theo là bạn sẽ được thưởng thức món cháo từ gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng mà vẫn giảm cân được. Nếu bạn thích ăn ngọt thì có thể thay muối bằng đường.

*

Cháo gạo lứt nấu với hạt sen, đậu đỏ.

5. Cháo gạo lứt với xương gà

Cháo xương gà gạo lứt sẽ là món ăn từ gạo lứt cho bữa sáng nhẹ nhàng mà lại rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu thì chỉ có gạo lứt 200g, 2 chiếc đùi gà, 1 bộ xương gà, hành lá, rau mùi, muối và chút tiêu.

Về sơ chế nguyên liệu: gạo lứt vo sạch, rau mùi và hành lá cũng rửa sạch, xương gà và đùi gà thì rửa qua rồi trần qua nước sôi.

Cách thực hiện: Bạn lấy 1.5 lít nước cho vào nồi đun sôi. Đừng quên cho 1 củ gừng đã đập giấp vào nồi để loại mùi hôi của thịt. Sau đó, bạn cho 1 thìa muối nhỏ, xương gà, đùi gà vào nồi đun tiếp. Khi nước sôi, bạn vớt bọt và khoảng 15 phút nữa thì vớt tiếp đùi gà ra và cho gạo lứt vào nồi đun trong vòng 5 phút rồi tắt bếp hoặc để lửa nhỏ thôi. Khoảng 2 tiếng sau bạn có nồi cháo ngon lành và bổ dưỡng.

*

Nấu cháo gạo lứt với phần xương gà ngon bổ dưỡng.

6. Cháo nghêu gạo lứt

Gạo lứt có nhiều chất xơ trong khi đó, nghêu lại giàu protein, canxi. Vì thế món cháo nghêu gạo lứt sẽ chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Món ăn này không bị ngán, thích hợp với những bạn cần giảm cân hoặc vừa mới khỏi bệnh.

Nguyên liệu: Nghêu 1kg, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 3 nhánh hành lá, 1/3 muỗng cà phê tiêu,, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 200g gạo lứt, 4 củ hành tím, 1/2 nắm rau răm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê mắm, 1/2 muỗng canh bột ngọt

Để thực hiện nấu món này, bạn cần sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, ngâm nghêu trong nước khoảng 20 phút, rồi rửa sạch. Gạo lứt vò sạch, ngâm nước, để khoảng 8 tiếng. Hành lá, rau răm rửa sạch thái mỏng. Hành tím lột vỏ, xắt lát mỏng.

Xem thêm: Các Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Mái Thái Đẹp, Nhà Ống 3 Tầng Mái Thái

Quy trình làm món này gồm có 5 bước cơ bản:

Bước 1: Phi hành tím với dầu ăn đến khi chuyển màu vàng tươi thì vớt ra. Bước 2: Bạn cho nghêu vào luộc chín, bỏ vỏ và giữ lấy thịt và nước. Sau đó ướp thịt nghêu với 1/3 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt và 1/3 thìa cà phê tiêu. Bước 3: Sau khi ướp được khoảng 20 phút, lấy thịt nghêu xào với dầu ăn và tỏi đến khi săn thì tắt bếp cho ra dĩa. Bước 4: Cho nước luộc nghêu và gạo lứt đã ngâm vào nồi. Đun nhỏ lửa đến khi gạo chín mềm, bạn nên thêm 2 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê bột ngọt, khuấy đều rồi tắt bếp. Bước 5: Cuối cùng bạn múc cháo ra bát, cho phần nghêu đã xào lên trên đồng thời thêm chút hành lá và hành tây đã phi nữa là có thể thưởng thức món cháo nghêu.

*

Cùng thưởng thức món nghêu gạo lứt giảm cân hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn