Cháo Cua Biển Nấu Với Rau Gì? Cách Nấu Cháo Cua Biển Cho Người Lớn Archives

Ngoài món cháo cua đồng quen thuộc, nay bạn đã biết thêm hai công thức cháo kết hợp cùng hột vịt lộn và rau dền vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng vào bếp và nấu ba món cháo ngon này bạn nhé!Cháo cua đồng

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng Cho 4 người

Cua đồng 500 gr Gạo tẻ 200 gr Hành tím 2 củ Hành lá 30 gr Dầu ăn 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 3 món cháo cua đồng

Sơ chế nguyên liệu

Gạo tẻ vo sạch, ngâm nước 30 – 45 phút để gạo nở mềm. Sau khi ngâm chúng ta để ráo gạo rồi dùng chày giã vỡ hạt gạo để khi nấu gạo sẽ nhanh mềm, nở đều.Cua mua về ngâm chúng vào nước, khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút.Vớt cua ra để ráo nước, sau đó tách mai, bỏ yếm của cua, gạch cua cho vào chén nhỏ.Tiếp theo mang cua đi giã nhuyễn, nhớ rắc thêm ít muối để khi nấu, gạch cua dễ đông lại và hạn chế việc gạch cua bắn vào người.Cuối cùng bạn dùng vải gạc y tết hoặc ray lọc xác cua lấy nước, lọc 3 – 4 lần để không còn bị sót xác cua. Nếu nhà có máy xay, bạn có thể cho cua vào máy xay với chút nước và chút muối, xay xong thì lọc lấy nước cốt, bỏ xác cua.Hành tím: lột vỏ băm nhỏ.Hành lá nhặt rễ rửa sạch, cắt nhỏ.

Đang xem: Cách nấu cháo cua biển cho người lớn

Đang xem: Cách nấu cháo cua cho người lớn

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo cua đồngBước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo cua đồngBước 1 Sơ chế nguyên liệu Cháo cua đồng

Làm gạch cua

Cho nước cua lọc được vào nồi bắc lên bếp để lửa vừa, khuấy đều tới khi thấy thịt cua bắt đầu kết tủa thì có thể ngừng, chờ cho nồi nước sôi bùng, thịt cua đóng thành váng thì hạ lửa nhỏ, vớt ra tô lớn.Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn và 1 thìa hành tím.Phi hành đến khi chín vàng cho gạch cua vào, dùng đũa đảo đều đến khi dậy mùi thơm cho tiếp thịt cua đã vớt ra vào nhớ vặn lửa nhỏ xuống, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, để trên bếp khoảng 10 phút cho thịt và gạch cua ngấm đều và đậm vị thì tắt bếp.

READ:  Cách Nấu Canh Cá Rau Cải Cá Rô Đồng Tuyệt Ngon, Không Bị Tanh

Nấu cháo

Bạn vẫn tiếp tuc đun nồi nước cua, cho gạo đã chuẩn bị vào, khuấy đều để tránh cháo vị vón cục dưới đáy nồi.Đun lửa vừa và khuấy đến khi gạo nở đều, chín nhừ thì hạ lửa nhỏ, xem lượng nước đã đủ chưa. Nếu cháo quá đặc bạn có thể thêm tý nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.Lưu ý: đừng nêm quá mặn vì xíu nữa bạn sẽ cho cua và gạch chung vào cháo luôn. Cứ thế đun thêm 20 – 30 phút cho thịt cua và gạch cua đã chưng vào để cháo thêm thơm ngon và đậm vị.

Thành phẩm

Cho cháo ra bát, cho hành lá lên, múc lên trên gạch cua đã xào, rắc thêm ít tiêu cho món ăn dậy mùi và thưởng thức thôi nào. Cháo có thể ăn kèm với bánh quẩy cũng rất ngon nhé.

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng hột vịt lộn Cho 4 người

Cua đồng 500 gr Gạo rang 1 chén Trứng vịt lộn 7 quả Rau đắng 200 gr Hành tím 5 gr Hành lá 5 gr Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/tiêu/hạt nêm) Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 1 ít

Cách chọn mua hột vịt non ngon

Chọn hột vịt lộn cầm hơi nặng tay thì đó là hột vịt lộn còn non. Còn trứng cầm nhẹ tay là trứng đã già.Bạn có thể đưa trứng lên soi ở nơi có ánh sáng mạnh, trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu thường nhỏ, trong suốt và không có chấm đen.Nếu có thể hãy thả hột vịt lộn vào thau nước muối loãng, nếu trứng chìm xuống sẽ là trứng ngon, còn trứng nổi lên là trứng đã để lâu không nên mua.Cầm trứng lên lắc nhẹ, nếu không nghe tiếng chất lỏng chuyển động thì đây là trứng ngon nên chọn mua.Nguyên liệu món ăn 3 món cháo cua đồng

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, bếp,…

Sơ chế nguyên liệu

Cua đồng mua về rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm, phần gạch cho vào chén để riêng. Hột vịt lộn rửa sạch bụi bẩn bên ngoài.Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Rau đắng ngâm với nước muối loãng từ 10 – 15 phút cho sạch hết cặn bẩn, sau đó rửa lại qua 2 – 3 lần nước rồi để ráo.

Xay và lọc cua

Cho tất cả cua vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn với 1 ít nước. Lọc lại qua rây cho thật sạch, chỉ giữ lại phần nước và loại bỏ phần xác cua.

READ:  Giải Nhiệt Mùa Hè Với Cách Nấu Chè Dừa Non Đơn Giản Chỉ Với 3 Nguyên Liệu Chính

Xem thêm: Lựa Chọn Kiểu Tóc Cho Mặt Kim Cương Nữ, &Raquo Festival Fashion

Xào gạch cua

Trước tiên, bạn nấu nước cua trên bếp ở lửa lớn, đảo đều tay để không làm cua dính dưới đáy nồi và nêm với 1 ít muối. Khi cua nổi lên mặt, bạn vớt cua ra để ráo và giữ lại nước luộc cua.Tiếp theo, cho 1 ít dầu ăn lên chảo, khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành vàng, cho gạch cua vào xào trước, sau đó cho tiếp phần cua đã luộc vào và nêm nếm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối trong 2 – 3 phút trên lửa vừa.

Luộc hột vịt lộn

Bạn đem hột vịt lộn đi luộc với lượng nước ngập trứng trong khoảng 5 – 10 phút cho trứng chín sơ. Sau đó chờ trứng nguội thì lột vỏ rồi cho vào một tô riêng. Mẹo nhỏ:Để trứng không bị vỡ khi luộc bạn có thể cho vào một ít muối.Tránh luộc trứng với lửa to hoặc quá nhiều nước, điều này khiến trứng dễ bị vỡ trong quá trình luộc.Bạn cũng có thể mua sẵn trứng vịt lộn đã luộc ở bên ngoài để tiết kiệm thời gian hơn nhé!

Nấu cháo

Bạn cho gạo rang vào nước cua và nấu trên lửa lớn đến khi cháo chín mềm, trong quá trình nấu bạn nhớ thường xuyên khuấy đều để cháo không bị khét dưới đáy nồi nhé!Khi cháo mềm, bạn cho cua vào rồi nêm nếm với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều để gia vị thấm đều vào nguyên liệu.Cháo đã vừa ăn, bạn cho hột vịt lộn đã luộc sơ vào và nấu thêm 5 phút nữa để trứng được chín hoàn toàn.

Thành phẩm

Bạn cho cháo ra tô, rắc hành lá và tiêu lên trên là có thể thưởng thức.Cháo cua đồng hột vịt lộn nghe thật lạ nhưng vị ngon lại khó cưỡng nhờ phần cua ngọt thanh, hột vịt lộn beo béo. Để tăng thêm độ ngon cho món cháo, bạn ăn kèm với rau đắng và nước mắm ớt thì sẽ rất tuyệt đó.

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng rau dền Cho 2 người

Cua đồng 50 gr Rau dền 30 gr Gạo 30 gr Dầu ăn 3 ml Muối 1 ít

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

Có 2 loại rau dền được bày bán trên thị trường là rau dền trắng, rau dền đỏ. Mỗi loại rau dền đều có vị ngon và dinh dưỡng như nhau, tuy nhiên để cháo cua đồng rau dền có màu đẹp, bạn nên chọn rau dền đỏ nhé.Bạn nên chọn mua rau dền lá không dập nát, hư thối, cành chắc, cứng, không mềm để tránh mua phải rau bị héo, rau cũ làm món ăn không ngon.Nguyên liệu món ăn 3 món cháo cua đồng

READ:  Cách Nấu Mì Cay Hải Sản Chuẩn Công Thức Hàn Quốc, Cách Nấu Mì Cay Hàn Quốc Rất Đơn Giản Tại Nhà

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, bếp,…

Sơ chế và xay cua

Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng, dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén để riêng.Sau đó, cho toàn bộ cua vào máy xay nhuyễn cùng 100ml nước rồi cho qua rây lọc, lọc cua từ 2 – 3 lần để đảm bảo không còn xác cua nữa.

Sơ chế rau dền

Bạn lặt những lá hư của rau dền, sau đó ngâm nước muối loãng từ 5 – 10 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch. Sau đó, băm nhuyễn rau dền hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

Nấu cháo

Bạn cho 30gr gạo vào nồi cùng 500ml nước rồi bắc lên bếp, ninh cháo từ 15 – 20 phút để cháo trên lửa vừa để cháo được chín mềm. Khi cháo đã mềm, bạn cho cua vào nấu thêm 2 – 3 phút.Cuối cùng, bạn cho rau dền vào và nấu đến khi sôi bùng rồi tắt bếp.

Xem thêm: Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Đẹp Nhất 2021 Kèm Theo Dự Toán Chi Tiết, 15+ Mẫu Nhà 3 Tầng Thiết Kế Đẹp

Thành phẩm

Bạn cho cháo ra chén, thêm dầu ăn lên trên và khuấy đều, thưởng thức ngay vị thơm của cháo nhờ cua, vị ngọt thanh nhờ rau dền, chắn chắn sẽ khiến các bé nhà bạn phải thích mê!

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

Nên chọn cua còn sống, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn bắt, mai cua có màu sáng, bóng.Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.Để phân biệt cua đực và cua cái, bạn nhìn vào phần yếm cua. Nếu yếm cua nhỏ thì là cua đực, sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu yếm cua lớn thì là cua cái, sẽ có nhiều gạch hơn. Nên tùy vào nhu cầu của món ăn để lựa chọn cua đực và cua cái nhé.Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.Ba món cháo cua đồng cùng hột vịt lộn và rau dền đã xong, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để giữ được độ ngon bạn nhé, chúc các bạn thành công!*Nguồn tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube HỒNG THANH FOOD và Mabu Dinh dưỡng

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn