Cách Nấu Cháo Ăn Dặm Cho Trẻ 6 Tháng Tuổi, Top 10 Thực Đơn Ăn Dặm Cho Bé 5

Thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổikhông cần phải cầu kỳ hoặc quá chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng. Điều quan trọng nhất là giúp bé “làm quen” tốt với thức ăn “lạ” ngoài sữa mẹ. Vậy hãy cùng tìm hiểu 10 món cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi dưới đây nhé.

Đang xem: Cách nấu cháo ăn dặm cho trẻ 6 tháng

Những lưu ý khi cho bé bắt đầu ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ 6 tháng tuổi là thời điểm lý tưởng để mẹ cho bé làm quen với chế độ ăn dặm. Tuy nhiên, sẽ có những bé đòi ăn dặm khá sớm từ 4-5 tháng tuổi. Lúc này mẹ nên cho bé làm quen với nước cháo loãng trước, sau khi bé quen mới bắt đầu nấu cháo với rau củ quả, điều này sẽ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của bé hơn. Mẹ cũng cần chú ý nắm các nguyên tắc nấu cháo cho bé hấp thu tốt hơn. Hoặc mẹ có thể tham khảo 10 thực đơn ăn dặm cho bé 5– 6 tháng tuổi sau, vô cùng dễ làm đó nha.

Để xác định chính xác thời điểm bé đã sẵn sàng với giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể tham khảo các dấu hiệu nhận biết ăn dặm ở trẻ nhỏ.

READ:  Cách Nấu Bún Chả Cá Miền Trung Nổi Tiếng, Nấu Bún Chả Cá Miền Trung Ngon Ngọt Tuyệt Vời

Trước hết mẹ cần nắm các nguyên tắc tối quan trọng khi nấu cháo cho bé 5–6 tháng tuổi gồm:

Bú sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếuNấu cháo theo tỷ lệ 1:10 (1 gạo: 10 nước)Cho bé ăn ít đến nhiều, loãng đến đặc, từng muỗng mộtTất cả rau củ phải được hấp chín, nghiền nhuyễn hoặc xay nhỏ và rây mịn.Không nêm gia vị vào thức ăn của béChỉ cho bé ăn thịt cá khi bé được 6 tháng tuổi (tránh cho bé ăn sớm không tốt cho hệ tiêu hóa). Cá cần lọc sạch xương, da, vỏ (với tôm).Bé ăn 1 bữa mỗi ngày vào 10h sáng

TOP 10 thực đơn ăn dặm cho bé 5 -6 tháng tuổi

1. Cháo cà rốt cho bé 6 tháng ăn dặm

Mở đầu thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi sẽ là cháo cà rốt giàu vitamin A, chất xơ và các khoáng chất.

*

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

15ml cháo trắng loãng½ củ cà rốt

Cách nấu:

Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn.

Bước 2: Sau đó, cho vào nồi cháo đã nấu chín, khuấy đều. Cho cháo ra ray mịn rồi cho ra bát, đợi nguội có thể cho bé dùng.

2. Cháo bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

20ml cháo trắng loãng 1 phần nhỏ bí đỏ

Cách làm:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt và phần xơ bên trong bí đỏ để bé không bị hốc.

Bước 2: Sau đó cắt khúc nhỏ, hấp chín và tán nhuyễn.

Bước 3: Cuối cùng cho vào nấu cùng cháo trắng, rây mịn hỗn hợp cháo rồi cho ra bát, đợi nguội cho bé dùng là được.

3. Cháo cà chua

Nguyên liệu cần:

25ml cháo trắng loãng 1 quả cà chua nhỏ

Cách nấu cháo:

Bước 1: Cà chua luộc chín (khứa dọc) để bóc vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn.

Bước 2: Sau đó cho vào nấu cùng với cháo, rây mịn rồi đợi nguội cho bé dùng.

READ:  Cách Nấu Bột Tôm Cho Bé 6 Tháng Ăn Dặm, Bé Tăng Cân Vù Vù, Công Thức Nấu Bột Tôm Cho Trẻ Ăn Dặm Vào Mùa Hè

4. Cháo rau ngót

Khi bé đã quen thức ăn dặm, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với rau (vì chúng giàu chất xơ hơn nên khá nặng cho dạ dày của bé).

*

Nguyên liệu cần: 30ml cháo trắng loãng 1 nhúm nhỏ rau ngót

Cách nấu cháo:

Bước 1: Rau ngót xay nhuyễn, rây mịn.

Bước 2: Tiếp đó nấu cùng cháo trắng loãng, ray mịn rồi cho bé dùng khi nguội.

5. Cháo cải bó xôi

*

Nguyên liệu cần: 35ml cháo trắng loãng 1 nhúm lá rau cải bó xôi (bỏ cọng)

Cách nấu cháo:

Bước 1: Rau bó xôi xay nhuyễn

Bước 2: Đem rau đã xay nhuyễn nấu cùng cháo trắng loãng, rây mịn rồi cho bé dùng khi nguội.

6. Cháo bắp cải cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần:

40ml cháo trắng loãng 1–2 thìa bắp cải thái nhỏ

Cách nấu cháo:

Bước 1: Bắp cải sau khi thái nhỏ mẹ luộc chín và xay nhuyễn.

Xem thêm: Hướng Dẫn 23 Cách Trang Trí Ốp Lưng Điện Thoại Bằng Sơn Móng Tay

Bước 2: Tiếp đó mẹ nấu với cháo trắng loãng tới chín.

Bước 3: Rây mịn cháo, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

7. Cháo cá cho bé ăn dặm

Khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể bổ sung thêm thức ăn mặn cho bé, tuy nhiên cần thận trọng với thịt đỏ và lòng trắng trứng, một số hải sản, thực phẩm dị ứng như mật ong…

Nguyên liệu cần:

40ml cháo trắng loãng 1 thìa thịt cá trắng đã lọc kỹ xương Một ít rau ngót

Cách nấu cháo:

Bước 1: Rau ngót rửa sạch, luộc chín, xay nhuyễn.

Bước 2: Cá mẹ hấp chín, bỏ da, lọc xương kỹ rồi dằm mịn.

Bước 3: Sau đó, mẹ cho cá và rau ngót vào nồi cháo, rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

8. Cháo đậu phụ cho bé ăn dặm

*

Nguyên liệu cần:

READ:  Khó Cưỡng Với Cách Nấu Lẩu Dê Nấu Chao Thơm Ngon Trong Từng Miếng

40ml cháo trắng loãng ½ bìa đậu phụ 1 thìa cà rốt xay nhuyễn

Cách nấu cháo:

Bước 1: Đậu phụ hấp chín, dằm nhuyễn, đánh tan trong nồi cháo.

Bước 2: Sau đó cho cà rốt (đã hấp chín, nghiền mịn), khuấy đều hỗn hợp cháo.

Bước 3: Sau đó rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

9. Cháo lòng đỏ trứng gà

*

Nguyên liệu cần:

40ml cháo trắng loãng 1 lòng đỏ trứng

Cách nấu cháo:

Bước 1: Mẹ đánh lòng đỏ trứng ta ra bát.

Bước 2: Sau đó cho vào nồi cháo đang sôi, nấu chín.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Cháo Cá Lóc Và Cháo Cá Lóc Ngon, Cách Nấu Cháo Cá Lóc Rau Đắng Chuẩn Vị Miền Tây

Bước 3: Rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

10. Cháo thịt lợn cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

40ml cháo trắng loãngMột ít thịt nạc Cà rốt hoặc rau cải bó xôi tùy thích

Cách làm:

Thịt xay nhuyễn, hấp chín. Cà rốt hay rau cải bó xôi làm như các món ở trên. Sau đó cho thịt và cà rốt, rau (sau cùng) vào nồi cháo đang sôi. Cuối cùng rây mịn, cho ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

Như vậy, điều quan trọng nhất khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 5–6 tháng tuổi đó là phù hợp. Giai đoạn này, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu, chưa kể dạ dày bé còn yếu. Chính vì thế, mẹ phải làm sao để bé làm quen tốt với thức ăn, tránh tình trạng bé sợ thức ăn, nhất là thời gian mới bắt đầu khi đang quen với sữa mẹ (thức ăn loãng). Khi bé làm quen tốt, thời gian ăn dặm sau đó sẽ trở nên dễ dàng hơn, lúc này mẹ có thể đa dạng các món ăn cho bé phát triển tốt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn