Cao Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì, Các Loại Và Cách Nấu Cao Đinh Lăng Chi Tiết Nhất

Cây đinh lăng là loại dược liệu thuộc họ Ngũ gia bì, có nguồn gốc từ Thái Bình Dương. Đây được xem là Nhân sâm của Người Việt. Hiện nay, loài cây này được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên nước ta. Không chỉ là cây cảnh mà đinh lăng được nhiều gia đình trồng sử dụng làm rau sống, gia vị mà còn là vị thuốc chữa bệnh. Trong đó, việc chế biến cây đinh lăng thành cao đang được nhiều người ưa chuộng.

Đang xem: Cách nấu cao đinh lăng

Tìm hiểu về cao đinh lăng

Cao đinh lăng về cơ bản có cách làm và thành phẩm đều giống các loại cao khác, đều là dược liệu tốt cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị nhiều chứng bệnh. Nhờ việc nấu thành cao, mà đinh lăng được bảo quản lâu hơn, hiệu quả tốt hơn và dễ sử dụng hơn.

Cao đinh lăng có tác dụng gì?

Cũng giống như cây đinh lăng tươi hoặc khô, cao đinh lăng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:

– Bồi bổ khí huyết, giải độc thức ăn, trị tiêu hóa kém, chống dị ứng, mề đay, ho ra máu.

– Hỗ trợ trị tắc tia sữa, đau lưng, thấp khớp.

– Giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan.

READ:  Cách Nấu Nha Đam Nước Dừa - Cách Làm Sinh Tố Dừa Tươi Nha Đam Ngon Miệng

– Làm thuốc chống viêm, giảm căng thẳng do trong đinh lăng chứa các loại saponin và polonias frnomosa.

– Giúp hỗ trợ điều trị chống rối loạn tiền đình.

Xem thêm: Các Kiểu Tết Tóc Dễ Thương Cho Bé Gái Bé Nào Cũng Thích, Các Kiểu Tết Tóc Đẹp Cho Bé Gái

Cách nấu cao cây đinh lăng

Việc chế biến đinh lăng thành cao tạo ra những ưu điểm vượt trội như loại bỏ được tạp chất, loại bỏ mùi khó chịu của cây tươi, dễ dàng bảo quản và sử dụng, giữ được trong thời gian dài.

Về phương thức nấu cao đinh lăng không khác gì các loại thảo dược khác, chỉ cần cho nguyên liệu là củ, rễ và thân đinh lăng vào nồi đun cùng với nước cho đến lúc thành cao. Chỉ khác nhau về tỷ lệ nước và thời gian nấu.

*

Có tới 3 loại cao đinh lăng là cao lỏng, cao mềm (đặc) và cao khô. Cách nấu cũng có phần khác nhau, cụ thể như sau:

Cao đinh lăng lỏng

Áp dung tỷ lệ 1:1, nghĩa là cứ 1kg rễ và củ đinh lăng thì thu được 1 lít cao có dạng lỏng, hơi sánh, mùi đặc trưng của dược liệu. Tuy nhiên, cũng tùy vào hàm lượng dưỡng chất của đinh lăng mà người ta điều chỉnh tỷ lệ cho phù hợp, thường dao động từ 1:1 đến 1:5

Cao đinh lăng lỏng dùng để hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ, tăng tuần hoàn máu não, chữa các bệnh viêm khớp, xương khớp.

READ:  Cách Nấu Nui Bò Ngon Bổ Dưỡng Đầy Năng Lượng Cho Bữa Sáng, Cách Làm Món Nui Nấu Bò Cay

Cao đinh lăng đặc (mềm)

Dạng này nấu thời gian lâu hơn cho cao đặc và mềm, tỷ lệ nước trong cao đặc chiếm 10-15%, còn trong cao mềm cao hơn chút từ 20-25%.

Cao đinh lăng đặc hoặc mềm thường dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

*

Cao đinh lăng đặc

Cao đinh lăng khô

Loại cao khô này chính là cao đinh lăng đặc, bổ sung thêm bước sấy khô và nghiền nát thành bột xốp hoặc bột khô. Chủ yếu được dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm và thực phẩm chức năng.

Xem thêm: 5 Cách Phối Đồ Với Quần Màu Kem Nữ, MàU Be Là MàU Gì

Tuy cao đinh lăng rất dễ sử dụng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực, tuy nhiên, trong nó vẫn chứa thành phần saponin, nếu uống quá nhiều có thể gây vỡ hồng cầu. Vì vậy mọi người cần chú ý.

This entry was posted in Bài viết hay. Bookmark the permalink.
NANO – ĐỒNG HÀNH CÙNG CÂU LẠC BỘ DOANH NHÂN SÀI GÒN – 15 NĂM VƯƠN RA BIỂN LỚN
NGÂM RƯỢU TỪ CỦ ĐINH LĂNG – MỘT VÀI ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn