Cách Nấu Canh Quả Sung Hầm Thịt Nạc, Món Ăn Bài Thuốc Hay Từ Quả Sung

Sung hầm thịt nạc có lẽ là món ăn khá phổ biến trong mỗi bữa ăn của nhiều nhà, điều này không chỉ bởi đây là một món ăn ngon mà còn là một bài thuốc quý có rất nhiều công dụng, đặc biệt là bài thuốc sung hầm thịt nạc chữa đau khớp cực kì hiệu quả.

Đang xem: Cách nấu canh quả sung

Tìm hiểu về công dụng của quả sung

Sung là một loại quả rất đỗi quen thuộc với người dân Việt, nhất là người dân ở các miền quê. Sung là loại quả ăn vặt của trẻ con, là món ăn ngon của mỗi bữa cơm gia đình, hơn thế nữa quả sung còn có tác dụng chữa bệnh thần kì mà nhiều người không hề hay biết.

Quả sung còn được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, văn tiên quả, mật quả và còn rất nhiều tên gọi khác nhau. Chắc hẳn câu thành ngữ “Há miệng chờ sung” đã rất quen thuộc với chúng ta phải không, nhưng bạn có biết rằng quả sung chín có vị như nào không?

Quả sung khi chín có vị ngọt, tính mát, khi ăn vào có tác dụng hoạt huyết, kiện tỳ, ích vị, nhuận tràng. Khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng trong quả sung chín có chứa nhiều glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali… và nhiều loại vitamin. Đây đều là các chất có lợi cho sức khỏe.

Sử dụng quả sung cũng có rất nhiều cách. Đơn giản nhất là rửa sạch, ăn sống, ngâm chua, hầm thịt, nấu canh. Trong y học chữa bệnh, quả sung được dùng bằng cách thái nhỏ rồi đắp lên huyệt vị châm cứu hoặc phơi khô, tán thành bột, rồi rắc lên vết thương. Trong vô vàn các công dụng của quả sung, tiêu biểu nhất có thể kể đến sử dụng quả sung hầm thịt nạc chữa bệnh đau nhức xương khớp. Hãy cùng tìm hiểu về cách làm này ngay sau đây nhé.

*

Quả sung hầm thịt nạc chữa đau khớp

Quả sung hầm thịt nạc chữa đau khớp

Cách kho thịt với quả sung

Nguyên liệu:

– 500g sung tươi

– 100g thịt nạc

– Hành tiêu, gia vị

Thực hiện:

– Đầu tiên cắt thịt lợn thành khúc bằng nhau rồi tẩm ướp gia vị (đường, tiêu, muối, nước mắm, một ít dầu ăn) và đảo đều.

– Sung bỏ phần cuống và bổ thành đôi hoặc để cả quả.

– Sau đó bạn cho thịt vào nồi đảo đến khi săn lại thì cho nước vào đun sôi.

Xem thêm: Chỉ Bạn Cách Phối Đồ Nữ Hẹn Hò Nên Mặc Gì Ấn Tượng Khiến Chàng Khó Quên

– Khi thịt mềm cho sung vào và nấu thêm khoảng 5-7 phút thì cho hành vào.

Cách nấu canh quả sung

Sung om lươn. Nguyên liệu gồm quả sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm. Lươn rửa sạch rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, mì chính, rau răm thái nhỏ, vài lát thịt ba chỉ thái sợi độ 15 phút là được.

*

Cách nấu canh quả sung

Quả sung phải là sung bánh tẻ, đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong. Xếp vào nồi đất để om cứ lần lượt một lần sung một lần lươn. Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dầy quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chin

Sung hầm chân giò

Nguyên liệu: Móng giò heo 1-2 cái (mỗi cái tầm 200g) khoảng trên dưới 10 quả sung

Cách làm móng giò heo hầm sung như sau: Sung bạn bỏ cuống và rửa thật sạch sau đó mỗi quả bổ làm đôi. Đối với chân giò heo bạn làm tương tự như các món ở trên rửa sạch chặt khúc vừa ăn bỏ vào trong nồi và ninh kỹ (nhớ vớt bọt khi sôi) sau đó cho gia vị vừa đủ, chế nước thêm nếu bị cạn hoặc thấy cần. Cuối cùng bỏ quả sung tiếp tục hầm cho đến khi sung chín mềm.

Cách chế biến quả sung cho bà bầu

Quả sung, món đồ ăn tưởng chừng vô cùng giản dị lại chứa rất nhiều dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu. Bà bầu ăn quả sung là một trong những lựa chọn thông minh để duy trì sức khỏe hoàn hảo trong thai kỳ của mình.

*

Cách chế biến quả sung cho bà bầu

Bà bầu ăn quả sung sẽ nhận được rất nhiều lợi ích, tuy nhiên sung lại không phải là một nguyên liệu nấu ăn phổ biến lắm nên có thể mẹ sẽ gặp khó khăn khi muốn tìm ý tưởng nấu nướng cùng loại nguyên liệu này. Dưới đây là một vài ý tưởng thú vị cho mẹ.

Cháo sung đường phèn

Nguyên liệu: Gạo tẻ (50g) và sung (30g)

Cách làm: Cho gạo vào nồi, đổ nhiều nước để nấu thành cháo. Khi gạo đã nở bung, cho sung đã cắt nhỏ vào và nấu đến khi quả sung mềm. Múc ra tô và nêm thêm đường phèn để thưởng thức.

Xem thêm: Móng Tay Bị Rỗ Là Thiếu Chất Gì, Lưu Ý: Vẩy Nến Thể Móng

Sung muối chua

Nguyên liệu: Quả sung (500g), tỏi (1 củ), khế chua (2 quả)

Cách làm: Rửa sạch quả sung và khế, xếp vào hũ rồi để tỏi đã cắt miếng mỏng lên trên. Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh đường, hòa tan rồi để nguội bớt. Sau đó, trút phần nước muối, đường đang còn âm ấm vào hũ đựng sung. Sau 1–2 ngày, sung đã được lên men đủ vị chua, mẹ có thể lấy ra để dùng cùng với cơm trắng và các món mặn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn
READ:  Cách Nấu Chè Đỗ Đen Với Bột Sắn Dây Giúp Giải Nhiệt Cơ Thể