Cách Nấu Canh Măng Khô Móng Giò Hầm Măng Khô Đậm Đà Hấp Dẫn Thơm Ngon

Mâm cơm ngày Tết của người Bắc không thể không nhắc tới canh măng. Măng khô được xào xáo đậm đà, nấu với móng giò, sườn sụn, hoặc đơn giản hơn là xương cục ninh nhừ, thả vào một ít mùi tàu, hành chẻ. Đơn giản lắm nhưng đối với mình thì đây là món canh gây thương nhớ quê nhà. Bởi trước độ nửa tháng thôi, bước vào nhà ai có cái mùi hơi chua nồng, hăng hắc của măng khô ngâm là biết ngay Tết đang đến gần lắm rồi. Canh măng là món có thể chuẩn bị trước Tết một nồi lớn, rồi ăn dần trong Tết. Canh càng được đun lại nhiều lần càng ngon. Nước xương đậm đà ngấm vào từng thớ măng giòn dai, móng giò và sườn được ninh nhừ tới độ mà chạm nhẹ đã có thể tan ngay nơi đầu lưỡi. 

*

Nguyên liệu:

100 gr măng khô300 gr móng giò200 gr sườn sụn20 gr hành lá10 gr mùi tàu5 gr hành khô5 gr nấm hương5 ml nước mắm10 gr hạt nêm2 gr tiêu xay

Cách làm:

1. Chuẩn bị măng:

– Măng ngâm với nước lạnh trước khoảng 1 ngày. Cứ 4 – 6 tiếng thì thay nước và rửa măng một lần để bớt mùi. Sau khi rửa sạch măng lần cuối, cho vào nồi nước vừa đủ ngập, đun sôi và chắt bỏ nước 3 – 4 lần tới khi nước luộc trong hẳn và không còn vàng sậm.

READ:  Hướng Dẫn Các Cách Nấu Hồ Dán Tại Nhà, : Cách Làm Hồ Dán Giấy Đơn Giản Như Đang Giỡn

Đang xem: Cách nấu canh măng khô móng giò

– Vớt măng đã luộc ra rổ cho nguội bớt, vắt kiệt. Trộn măng với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm, để riêng cho ngấm gia vị trong 15 – 20 phút.

*

2. Chuẩn bị móng giò và sườn:

– Móng giò cạo sạch, chặt miếng vừa ăn. Để giúp móng trắng hơn và bớt hôi có thể ngâm với khoảng 300 ml nước và một thìa canh (thìa để ăn phở/ tablespoon) muối nở (baking soda) trong 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch.

– Luộc móng và sườn với nước trong khoảng 3 – 5 phút ở lửa nhỏ (sau khi sôi hạ nhỏ lửa) cho ra hết cặn bẩn, rửa sạch, để ráo. Ướp với 1 thìa nhỏ (5 gr) hạt nêm và ½ thìa nhỏ (2 gr) tiêu xay trong 15 – 20 phút.

3. Chuẩn bị các nguyên liệu khác

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, thái nhỏ. Giữ lại phần thân trắng của hành, chẻ nhỏ.

– Nấm hương ngâm với nước ấm trong 10 – 15 phút cho nở mềm, rửa sạch, cắt chân và thái làm 3 – 4 phần.

Xem thêm: Nội Quy Phòng Trọ Nhà Trọ, Mẫu Bảng Nội Quy Nhà Trọ Chuẩn Nhất Dành Cho Bạn

4. Làm nóng một chút dầu ăn trong nồi, phi thơm một nửa hành khô, cho sườn và móng vào đảo cho săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 – 2 bát tô nước. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa ninh nhừ trong 30 – 40 phút. Trong quá trình ninh có thể hớt bọt nếu có.

READ:  Cách Nấu Nước La Hán Quả La Hán? 1 Quả La Hán Nấu Với Bao Nhiêu Nước

5. Trong một nồi khác, làm nóng một chút dầu ăn và phi thơm chỗ hành khô còn lại, cho măng và nấm hương vào xào tới khi măng săn lại. Tắt bếp, cho vào 1 thìa nhỏ (5 ml) nước mắm, trộn đều.

*

6. Khi móng và sườn đã nhừ, cho măng và nấm hương đã xào vào nồi xương, thêm nước và nêm lại gia vị nếu cần. Đun sôi trở lại rồi vặn nhỏ lửa trong 15 – 20 phút cho măng mềm hơn.

*

7. Trước khi ăn thì thả mùi tàu và hành lá vào, đun sôi, múc ra bát, dùng nóng.

Xem thêm: Phối Đồ Với Áo Thun Tay Lỡ Nam Chuẩn Fashionista

*Yêu cầu thành phẩm: măng và sườn ngấm gia vị. Canh đậm đà, thơm mùi măng khô, ngọt vị sườn và móng giò.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất