Cách Nấu Canh Lá Giang Với Cá Ch Nấu Canh Chua Lá Giang Với Cá Điêu Hồng

(luxury-inside.vn)- Mỗi lần về Sơn Tịnh thăm quê, tôi đều được mẹ nấu cho những món ăn mà mình thích. Dĩ nhiên, đó chỉ là đĩa rau lang luộc chấm mắm cơm, trái cà tím nướng dầm nước mắm hay bát canh cá nấu lá giang… Chỉ là những món ăn dân dã thôi mà đậm đà hương vị quê hương và ngọt ngon như yêu thương của mẹ…

Miền quê Sơn Tịnh của tôi cây lá giang mọc khá nhiều. Chỉ cần ra triền đồi, bìa rừng một lúc là đã có thể hái được một nồi canh. Tôi thích canh lá giang có lẽ vì ở quê lá giang dễ tìm, dễ nấu. Mà cũng bởi canh lá giang mẹ tôi nấu rất ngon…Mẹ vẫn hay nói, canh lá giang nấu thịt bò thì ngon nhất. Nhưng mẹ con tôi lại thích lá giang nấu canh cá hơn. Nấu với cá cơm, cá nục, cá kình… cá nào cũng ngon, cũng dễ ăn. Mà canh lá giang nấu cá lại dân dã hơn, dễ mua, dễ nấu. Tuổi thơ khó nghèo tôi có biết đến thịt bò đâu. Sau này đi làm rồi, ăn nhiều món lạ, đắt tiền mà tôi vẫn cứ thích về quê ăn canh cá lá giang.

*
Nguyên liệu canh cá lá giang

Tôi thích nhất cảm giác bình yên mỗi sáng cuối tuần về Sơn Tịnh, ghé chợ Hàng Rượu mua một ít cá cơm hay cá nục tươi đem về cho mẹ. Rồi ra sau vườn, lên gò hay dọc theo ven đồi hái một nắm lá giang về phụ mẹ nấu bữa cơm trưa cho cả gia đình. Với tôi, về với gia đình, ngồi ăn với ba mẹ bữa cơm quê nhà đạm bạc là thời gian bình yên nhất, cũng là điều hạnh phúc nhất mình làm được cho ba mẹ và cho chính mình…Canh cá lá giang không cầu kỳ. Món này dễ nấu.

READ:  Cách Nấu Hoành Thánh Khong Nhan, Cách Làm Hoành Thánh Ngon & Chuẩn Nhất 2021

Đang xem: Cách nấu canh lá giang với cá

Xem thêm: Kiểu Tóc Của Người Trung Hoa Qua Các Kiểu Tóc Trung Quốc Thời Xưa Như Thế Nào?

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Converse Nam Phối Đồ Với Giày Converse Cổ Cao Cho Nam

Nguyên liệu chính gồm có lá giang và cá tươi. Lá giang đừng già quá vì sẽ chát. Lá giang rửa xong nên vò cho hơi dập thì sẽ chua hơn. Cá thì chọn cá nục, cá cơm hoặc cá kình thì ngon nhất. Ngoài ra, có thể nấu cùng với giá, rau ngổ (ở quê tôi gọi là rau ngũ điếc), một ít rau răm thì hương vị sẽ thơm ngon hơn.Cách nấu canh cá lá giang cũng khá đơn giản. Nấu nước sôi, cho cá đã rửa sạch vào, cho thêm ớt và hạt tiêu để khử tanh, thêm một ít gia vị như dầu ăn, bột nêm, nước mắm cho cá được thấm. Nấu sôi một lúc, cho lá giang, giá và rau ngổ vào. Đợi sôi lại một lúc rồi nhấc xuống, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Có thể nấu bằng những cách khác nhau nhưng trước giờ mẹ tôi vẫn nấu canh cá lá giang như vậy. Và lần nào bát canh của mẹ cũng ngon lạ kỳ.

*
Bát canh cá lá giang

Tôi không thể diễn tả hết cái ngon của bát canh cá lá giang mẹ nấu. Nhưng cứ mỗi lần lên phố, lâu lâu tôi lại nhớ cái vị chua dìu dịu của lá giang với vị ngọt bùi của cá nục tươi quyện trong vị cay xè của ớt hiểm và thơm nồng của hạt tiêu.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Thịt Bò Sốt Vang Miền Bắc Ăn Bánh, Cách Nấu Bò Sốt Vang Ngon Mềm Đúng Vị Miền Bắc

Có thể với mọi người, niềm vui cuối tuần là tìm đến những nhà hàng sang trọng, cùng bạn bè thưởng thức những món ăn ngon, lạ, đắt tiền. Tôi thì có lẽ hơi… “quê”. Tôi thích về Sơn Tịnh, chiều chiều đi theo con đường làng, xuống đồng chơi với đám trẻ hay lang thang theo bìa rừng tìm quả mâm xôi, dủ dẻ, hái nắm lá giang…Có lẽ, được về giữa quê nhà, ngồi nhặt lá giang giúp mẹ rồi đợi ba đi làm đồng về, cả nhà cùng quây quần bên mâm cơm có bát canh lá giang nấu cá nóng hổi thơm ngon của mẹ là điều hạnh phúc nhất…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn