Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cỗ Tết Nguyên đán

Canh khổ qua nhồi thịt – món ngon ngày Tết Nguyên đán của người Nam Bộ

Tết Nguyên đán theo phong tục Nam Bộ, ăn món khổ qua sẽ xua tan hết phiền muộn, khó khăn của năm cũ, đón một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc. Tuy là món ăn không mấy cầu kỳ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong mâm cỗ Tết Nguyên đán của người miền Nam, và để nấu được một bát canh đúng chuẩn truyền thống về hương vị và màu sắc, hôm nay doctailieu.com sẽ hướng dẫn các bạn công thức chi tiết nhé

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cỗ Tết Nguyên đán

Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt

  • Khổ qua: 5-6 trái
  • 200g thịt xay
  • 2-3 miếng nấm mèo
  • Hành lá, hành củ, ngò rí
  • Tiêu, muối, bột nêm
  • Nước dùng hầm xương hoặc nước lã

Cách làm canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cỗ Tết Nguyên đán

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cỗ Tết Nguyên đán 1

Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá cắt rễ, lá úa, giập, rửa sạch, phần đầu trắng đập giập, xắt nhỏ. Phần lá xanh để riêng. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Rau ngò rí bỏ rễ, lá già úa, rửa sạch.

Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch, xay thật nhuyễn cho nhân không khô. Bạn cũng có thể thay bằng giò sống với tỷ lệ 2 phần thịt xay, 1 phần giò sống hoặc thay giò sống bằng cá thác lác. Cho thịt, nấm mèo, hành củ, đầu hành cùng chút bột nêm, tiêu trộn đều, ướp khoảng 15 phút.

Bước 3: Trong khi ướp thịt thì bạn chuẩn bị khổ qua. Khổ qua phải lựa trái mới hái, thuôn đều. Để dễ lấy ruột và món ăn được đẹp hơn thì đun một nồi nước. Nước sôi thêm 1 thìa muối và cho khổ qua vào chần khoảng 1 phút. Tắt bếp, cho khổ qua ngâm ngay vào nước lạnh.

Bước 4: Dùng dao mổ dọc một bên và moi lấy hết ruột.

Bước 5: Nhồi chặt nhân vào trong ruột trái khổ qua. Nhân phải được nhồi cho hơi đầy miệng trái. Dùng lá hành cột trái khổ qua để khi hầm nhân không bị lòi ra.

Bước 6: Đun sôi nước dùng hầm từ xương. Nếu không có, bạn có thể dùng nước thường, nêm chút bột nêm. Khi nước sôi lần lượt thả khổ qua từng trái vào xoong, đun lửa lớn cho sôi bùng lên, hớt hết bọt cho nước dùng được trong, sau đó hầm đến khi chín mềm.

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt trong mâm cỗ Tết Nguyên đán 2

Tết Nguyên đán muốn nấu canh khổ qua nhồi thịt thật ngon bạn phải chú ý canh thời gian nấu thật khéo, vì nếu nấu chưa chín, lớp vỏ khổ qua sẽ còn cứng và khó ăn. Còn nếu nấu chín quá, lớp vỏ khổ qua sẽ bị mềm nhũn, mất ngon. Chúc cách bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiến thức chung
READ:  Công thức và các mẫu mở bài hay giúp bạn đạt điểm cao

Bài viết hay nhất