Cách Nấu Canh Chua Thơm Cá Lóc Đúng Vị Nam Bộ, Cách Nấu Canh Chua Cá Lóc Đơn Giản

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, dễ ăn, dễ ghiền,… khiến ai đã ăn đều phải tấm tắc khen ngon. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH và học ngay cách nấu canh chua cá lóc đúng chuẩn mẹ nấu, ngon ngất ngây này nhé!
Canh chua cá lóc

Nguyên liệu làm Canh chua cá lóc Cho 4 người

Cá lóc 500 gr (cá quả) Thơm 1/4 trái (dứa) Cà chua 2 trái Đậu bắp 50 gr Bạc hà 50 gr Me vắt 20 gr Giá đỗ 50 gr Ngò gai 1 nhánh Rau ngổ 1 nhánh (ngò ôm) Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn canh chua cá lóc

Sơ chế cá lóc

Cá lóc sau khi làm thịt bạn dùng muối chà đều khắp mình cá sau đó rửa lại 2 lần với nước sạch và dùng dao cắt thành các khúc vừa ăn có chiều dài khoảng 1.5 lóng tay.Tiếp theo bạn cho cá vừa cắt vào tô cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh tiêu rồi muỗng trộn đều cho các gia vị tan ra và ướp trong khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị.

Đang xem: Cách nấu canh chua thơm cá lóc

Bước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lóc
Bước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lóc
Bước 1 Sơ chế cá lóc Canh chua cá lóc

Sơ chế rau ăn kèm

Thơm bạn gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa ăn. Cà chua mua về bạn cũng đem đi rửa sạch rồi cắt thành các múi cau nhỏ.Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Ngò gai và rau ngổ bạn rửa sạch, cắt nhỏ.Với đậu bắp bạn chỉ cần rửa sạch bỏ đầu và cắt chéo. Còn bạc hà bạn tước bỏ lớp vỏ bên ngoài và cũng cắt xéo như đậu bắp.

Nấu nước cốt me

Để lấy nước cốt me bạn cho me vắt cùng 1 muỗng canh nước ấm khoảng 60 độ C vào chén sau đó dùng muỗng dầm đều cho thịt me mềm ra.Tiếp theo bạn đun 1 lít nước cho đến khi nước sôi lăn tăn bạn cho me vừa dầm mềm vào, trộn đều và nấu đến khi nước sôi.

READ:  Cách Nấu Cà Ri Gà Sữa Tươi Nước Cốt Dừa, Cà Ri Gà Ấn Độ Chấm

Nấu canh

Sau khi nước cốt me được đun sôi bạn cho cá lóc vào nấu khoảng 10 phút rồi dùng muỗng vớt bọt canh ra và cho tiếp cà chua, thơm, đậu bắp, giá đỗ và bạc hà vào.Trộn đều sau đó cho thêm 1 muỗng canh đường nữa vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc vào tô, rắc thêm 1 ít rau ngổ và ngò gai lên trên là hoàn tất.
Lưu ý: Để nước dùng được trong và đẹp mắt, trong lúc nấu cá, bạn nên vớt bỏ đi bọt dư thừa nổi trên mặt nước nhé.

Thành phẩm

Canh chua cá lóc sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm quyến rũ. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị chua của me và cà chua hòa với cùng vị ngọt của thịt cá lóc và vị chua nhẹ của thơm.Ăn cùng với cơm trắng hoặc bún tươi chấm cùng với 1 chén nước mắm mặn nữa thì thôi ôi ngon khỏi chê luôn á!

Nguyên liệu làm Canh chua cá lóc (công thức được chia sẻ từ người dùng) Cho 4 người

Cá lóc 300 gr (chọn phần đầu hoặc phần thân tùy thích) Giá đỗ 200 gr Đậu bắp 100 gr Thơm 1/2 quả Cà chua 2 quả Rau thơm 2 nhánh (rau ngổ/ ngò gai) Tắc 5 quả Ớt 1 quả Hành tím 2 củ Tỏi 2 củ Nước mắm 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)

Sơ chế nguyên liệu

Cá làm sạch sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo. Giá đỗ bạn rửa 2 lần với nước. Thơm sau khi gọt vỏ bạn cắt bỏ cùi và cắt thành các sợi to vừa ăn.Đậu bắp, cà chua, rau thơm bạn rửa sạch và để ráo nước. Với đậu bắp bạn cắt chéo, cà chua bạn cắt múi cau còn rau thơm bạn cắt nhỏ.Sau cùng tắc bạn rửa sạch, cắt đôi vắt lấy nước và loại bỏ hạt. Tỏi và hành tím bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Ớt cắt lát.

Xào thơm

Đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp, đợi đến khi nồi nóng bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn và tỏi, hành băm nhuyễn vào rồi phi thơm.Tiếp theo bạn cho thơm thái sợi vào, đảo đều tay với lửa lớn khoảng 1 phút sau đó cho tiếp 3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm vào.Đảo đều cùng với thơm cho đến khi thơm thấm đều gia vị và sệt lại.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Lẩu Kim Chi Hàn Quốc Đơn Giản Tại Nhà, Cách Làm Lẩu Kim Chi Hàn Quốc

Xem thêm: Cách Nấu Canh Cua Thơm Ngọt, Giải Nhiệt Cho Mùa Hè, Cách Nấu Canh Cua Rau Đay, Mồng Tơi Ngon Nhất

Nấu canh

Sau khi đã xào đến khi thơm sệt lại thì cho 500ml nước lọc vào sau đó nấu đến lúc nước sôi lăn tăn bạn cho đầu cá vào nấu khoảng 15 phút cho tới khi đầu cá chín.Bạn dùng muỗng hớt loại bỏ bọt trong nồi rồi cho nước cốt tắc, giá đỗ và cà chua vào, nấu thêm 2 phút nữa cho cà chua và giá đỗ chín bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, vắt nước cốt tắc rồi tắt bếp.Múc ra tô cho thêm rau thơm cắt nhỏ và ớt cắt lát vào trang trí theo phong cách riêng của mình, bày ra mâm và thưởng thức thôi.

Thành phẩm

Canh chua cá lóc khi được nấu chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn được lan tỏa qua những làn khói nóng nghi ngút.Nếm thử 1 ít ta sẽ cảm nhận được vị mềm, ngon chắc thịt của cá lóc hòa cùng với nước canh đậm vị chua chua, ngọt ngọt được nêm nếm tinh tế hài hòa.Đây đảm bảo sẽ là món canh ngon để bạn nấu và tăng thêm độ hấp dẫn trong bữa cơm gia đình!

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.Ngoài ra, bạn có thể quan sát phần hậu môn cá để xác định cá còn tươi hay không. Cá tươi thì phần hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là những con cá đã chết, sắp ươn và đôi khi bị tẩm hóa chất.Lưu ý nên lựa chọn mua cá lóc còn sống thuộc giống cá lóc Việt Nam để món ăn được thơm ngon đậm và đà hơn khi nấu.Không nên chọn mua cá lóc thuộc giống trung quốc có thân hình to, đầu nhỏ, dẹt về phía trước, vảy dày và có màu nâu vàng đến nâu nhạt với các đốm sẫm màu trên lưng. Vì khi nấu thịt cá sẽ cứng, dễ vỡ, không có mùi thơm và nhạt nhẽo sẽ ảnh hưởng đến vị ngon của món canh.

READ:  Cách Nấu Bún Bò Huế Có Gói Gia Vị, Natural Gia Vị Nấu Bún Bò Huế

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

Bạn nên chọn những quả thơm có màu vàng bắt mắt, đôi khi có chỗ sẽ xen lẫn màu xanh vì đây là những quả đã chín ngon và đạt được độ ngọt nhất định.Thơm chín vừa ăn thì sẽ có mùi thơm ngọt ngào, không quá nồng. Khi dùng tay chạm vào bạn sẽ cảm nhận được độ mềm vừa phải, vỏ hơi nhăn.Hạn chế mua những quả chín không đều màu. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư thối.

Cách chọn mua cà chua tươi ngon

Cà chua ngon sẽ có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy xướt và có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên.Khi mua bạn nên chọn những quả cà chua có phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa và dính chặt vào thân.Không nên mua cà chua có những nốt nhỏ li ti đều nhau, khi cắt đôi quả cà thì hạt bên trong có màu xanh, phần thịt có màu hồng nhạt. Vì những quả này không phải những quả cà chín tự nhiên mà bị ép chín.

Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh

Cách 1: Dùng 1 muỗng canh muối, 1 quả tắc hoặc chanh cắt lát chà đều lên hai mặt cá đến khi muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch.Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo từ 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử mùi tanh của cá.

Xem thêm: Xu Hướng Thiết Kế Các Mẫu Nhà Kính Đẹp Nhất Khiến Bất Cứ Ai Cũng Mê Mẩn

Cách 3: Ngâm cá vào nước cùng gừng đã đập dập khoảng 5 phút giúp cá khử mùi tanh và tăng thêm hương vị cho món ăn.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)Gọi mua: 1800.1061 (7:30 – 22:00)Kỹ thuật: 1800.1764 (7:30 – 22:00)Khiếu nại: 1800.1063 (8:00 – 21:30)Bảo hành: 1800.1065 (8:00 – 21:00)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn