Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Không Tanh, Cách Nấu Canh Chua Đầu Cá Hồi Không Bị Tanh

Canh chua là món dễ ăn và không thể thiếu trong thực đơn các quán ăn. Đặc biệt nếu biến tấu món canh chua này và nâng tầm lên thì chắc chắn quán ăn của bạn sẽ rút hút khách.

Chính vì thế phải thử ngay với món canh chua cá hồisiêu ngon giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên làm sao nấu để cá hồi không bị tanh? Bí quyết ở ngay bài viết này nhé.

Đang xem: Cách nấu canh chua đầu cá hồi không tanh

Cách sơ chế cá không tanh ít ai biết

*

Làm sạch cá tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách làm sạch, để chế biến món ăn được ngon và thơm hơn. Nếu không cẩn thận nguy cơ bạn có thể bỏ luôn đi nồi cá hấp, cá chiên vì không biết làm sạch cá đúng cách.

Cá là thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe con người. Làm sạch cá là một bước vô cùng quan trọng, bởi làm không sạch cá thì những món ăn từ cá sẽ bị đắng có mùi tanh không ăn được.

Thông thường khi ta mua cá ở ngoài chợ thì sẽ được người bán làm sạch, còn nếu mua ở trong siêu thị thì cũng đc sơ chế sạch sẵn. Nhưng để chắc chắn bạn vẫn nên kiểm tra lại và làm sạch kỹ lại lần cuối.

READ:  Cách Nấu Cháo Tổ Yến Cho Bà Bầu Dễ Ăn Nhanh Hấp Thụ, Học Ngay Bí Quyết Nấu Cháo Tổ Yến Cho Người Bệnh

Đầu tiên làm sạch vẩy cá và bỏ vây cá. Thông thường người bán sẽ làm sạch vẩy cho bạn, nhưng trước khi chế biến bạn cần phải làm sạch lại một lần nữa. Vẩy cá là một trong những nguyên nhân khiến món ăn từ cá bị tanh, và khi chiên cá sẽ khiến dầu bắn ra xung quanh.

Có một mẹo nhỏ để làm sạch vẩy cá đó là bạn lấy một miếng củ cải trắng trà mạnh từ dưới đuôi cá lên đầu. Mẹo này sẽ giúp da cá mềm mại mượt mà và vẩy cá không còn. Tiếp theo là màng đen trong bụng cá và mật cũng cần phải loại bỏ hoàn toàn.

Lớp màng đen là nguyên nhân chính gây ra mùi tanh của cá, hơn nữa nó là nơi chứa thành phần độc tố và chứa các vi khuẩn gây bệnh cho người ăn. Mật cá cũng vậy, trong mật chứa một hàm lượng độc tố không hề nhỏ, chưa kể nó còn gây ra vị đắng.

Cách làm sạch màng đen và mật cá rất đơn giản, dùng dao rạch một đoạn dưới bụng cá, lấy đi phần màng đen nhớt, mật cá và rửa thật sạch với nước lạnh nhiều lần.

Cuối cùng là phần ruột cá cũng là thứ cần phải loại bỏ, dùng dao cắt một đoạn nhỏ vào phần hậu môn của con cá. Tiếp theo lấy tay bẻ nhẹ đầu con cá và rút phần ruột cũng sẽ theo đầu con cá ra ngoài.

Như vậy phần bụng cá sẽ vẫn còn lành lặn và khi nấu sẽ giúp món cá đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Ngoài ra ruột cá hay còn gọi là bao tử cá, nếu muốn ăn thì cần phải làm thật sạch trước khi chế biến và sử dụng.

READ:  【Chi Tiết】 Cách Nấu Nước Lèo Bánh Canh Chả Cá Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng

Đối với các loại cá như: Cá lóc, cá chép, cá thu …2 bên sườn cá bạn sẽ thấy một sợi gân trắng, sợi này sẽ làm cho cá có mùi tanh nên khi làm những loại cá này, bạn nhớ cắt mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra, hãy lấy đường gân đó đi để cá bớt mùi tanh lúc chế biến.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Cá Biển Ngon Dễ Làm, Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển Ngon Không Tanh Đậm Đà

Những loại cá nước lợ, da trơn như: Cá hú, cá trê, cá basa, lươn bạn hãy sử dụng tro bếp chà sát lên cá để loại bỏ chất nhầy. Cách này giúp loại bỏ chất nhầy và mùi tanh của cá.

Tuyệt chiêu cho món canh chua cá hồi

Đối với cá hồisử dụng cho món canh chua này chúng ta nên sử dụng đầu cá hồi, đầu cá béo, xương sụn dễ ăn, hợp với khẩu vị chua ngọt cho món canh.

*

Nguyên liệu: Đầu cá hồi 500gr, 200gr măng chua, 2 trái cà chua, rau ngò gai, ngò ôm, muối, hạt nêm, bột ngọt, chanh,nước mắm…

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu cá hồi sau khi mua về rửa sạch với nước cốt chanh pha loãng với chút muối, giúp khử mùi tanh cho đầu cá, rồi rửa sạch với nước lạnh, loại bỏ kỹ lại mang cá.

1 trái cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, 1 trái cắt múi cau. Măng chua rửa sạch vặt hết nước, thái miếng vừa ăn, rau ngò rửa sạch cắt nhỏ.

READ:  Bật Mí 3 Cách Nấu Đỗ Xanh Làm Nhân Bánh Chưng Thơm Ngon Đậm Đà

Bước 2: Làm nước sốt cho nồi canh: Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo phi thơm 2 muỗng canh hành tím và tỏi cho vàng thì bỏ cà chua cắt hạt lựu và 1 muỗng canh hạt nêm vào đảo cho chín.

Bước 3:Lấy nước sôi rửa qua đầu cá. Sau đó cho cá vào nồi đổ nước sôi vừa đủ ăn, nêm vào nồi canh 1 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước nắm, và bỏ 200gr măng chua vào.

Bước 4: Nấu nồi canh khoảng 15 phút thì cho sốt cà chua và cà chua cắt múi cau vào nêm nếm lại 1 lần nữa cho vừa ăn, rồi tắt bếp cho rau ngò lệ trên cho đẹp mắt.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh chua đầu cá hồi thơm ngon cho gia đình thưởng thức, với nguyên liệu và cách nấu đơn giản.

Xem thêm: 20+ Cách Phối Đồ Cho Nam Gầy Thấp Cực Đỉnh, Thời Trang Cho Người Gầy Nam: Phối Sao Cho Đúng

*

Lưu ý: Đầu cá hồi bạn không xào qua vì xào sẽ khiến đầu cá sẽ bị nát, vì thế bạn chỉ trần qua nước sôi cho hết chất nhầy và mùi hôi của cá là được.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất