Cách Nấu Canh Bí Đỏ Với Tôm Tươi Của An Nhiên, Cách Làm Canh Bí Đỏ Nấu Tôm Ngọt Thơm Đơn Giản

Canh bí đỏ nấu tôm có vị ngọt dịu của bí đỏ và mùi thơm đặc trưng của tôm, thêm hương vị hấp dẫn của hành lá mùi tàu. Cùng học cách nấu canh bí đỏ với tôm tươi theo các bước dưới đây.

Đang xem: Cách nấu canh bí đỏ với tôm

*

Canh bí đỏ nấu tôm
Tôm nấu với bí đỏ được không?

Trước đây, theo dân gian, bí đỏ và tôm kỵ nhau bởi bí đỏ có vị hàn trong khi tôm có vị ấm, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gây ra bệnh kiết lỵ, 1 loại bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên theo nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa về dinh dưỡng thì bí đỏ và tôm không kỵ nhau nên các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm chế biến món canh bí đỏ nấu tôm để cả nhà cùng thưởng thức.

Canh bí đỏ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vì trong bí đỏ chứa nhiều vitamin, muối khoáng, sắt… Ăn nhiều bí đỏ sẽ giúp cho não bộ hoạt động tốt, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp. Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, ngừa các tế bào ung thư, tốt cho xương khớp. Đặc biệt, những người bị tiểu đường, béo phì không nên bỏ qua lại thực phẩm bổ dưỡng này.

READ:  Cách Nấu Nước Lá Tía Tô Cho Bà Đẻ Hạ Sinh Dễ Dàng, Trung Tâm Y Tế Kim Động

Để món canh bí đỏ thêm phần hấp dẫn, người ta hay kết hợp thêm với tôm, sườn hay đậu phộng. Trong đó, canh bí đỏ nấu tôm và canh bí đỏ thịt bằm là 2 món canh bí đỏ được nhiều người chế biến nhất. Cũng giống như bí đỏ, tôm rất tốt cho sức khỏe, cụ thể tôm có tác dụng tiêu đờm rất hiệu quả, bổ sung đạm và canxi cho cơ thể, rất tốt cho xương khớp.

*

Cách nấu canh bí đỏ với tôm không khó, không tốn quá nhiều thời gian chế biến và không quá đắt đỏ nên các bà nội trợ nhớ chế biến món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
1 quả bí đỏ nhỏ (700-800g)300g tôm tươi3 củ hành khô2 củ tỏiHành láMùi tàuNước mắmBột canhBột ngọt

*

Nguyên liệu cho món Canh bí đỏ nấu tôm

Sơ chế nguyên liệu

*

Sơ chế các nguyên liệuBí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi, cạo bỏ phần ruột và hạt. Thái bí đỏ thành từng khúc vừa ăn, sau đó ướp với 1 chút bột canh để bí được đậm đà.

Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen nơi dọc sống lưng.

*

Phần đầu tôm bỏ phần phân đen, sau đó rửa thật sạch, giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cho vào 1 tô riêng để nấu canh cho ngọt.

*

Tôm bóc vỏPhần thịt tôm băm nhỏ, ướp cùng với 1 ít bột canh hoặc nước mắm. Ướp tôm khoảng 10 phút cho tôm thấm gia vị.

Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

READ:  Khám Phá 4 Cách Làm Món Gà Nấu Đậu Trắng Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản

Xem thêm: Cách Cúng Khai Trương Cửa Hàng Chuẩn Bài Cúng Khai Trương Quán

Hành lá, mùi tàu rửa sạch, xắt nhỏ.

Nấu canh bí đỏ với tôm

Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì phi thơm hành khô và tỏi băm, sau đó cho thịt tôm vào xào. Lưu ý không nên để lửa lớn, tôm dễ bị cháy dính vào đáy nồi.

*

Xào tôm

*

Đảo đều tay, xào tôm khoảng 1 phút thì cho bí đỏ vào xào cùng.Xào các nguyên liệu thêm khoảng 2 phút thì cho nước lọc đầu tôm lúc nãy vào, chế thêm nước. Thường thì nước canh khoảng 1,2 – 1,5 lít nước là đủ cho 4 người ăn. Tăng nhiệt độ bếp lên 1 chút, nấu khi nước sôi thì nêm thêm gia vị vừa ăn.

Để nước canh bí đỏ nấu tôm được trong, trong quá trình nấu cần hớt bọt thường xuyên. Nấu khoảng thêm 3-4 phút đến khi bí đỏ chín mềm là được, không nên ninh quá lâu, bí chín vỡ ra thì tô canh không được đẹp mắt.

*

Cho hành lá, mùi tàu vào, khuấy đều thêm 1 lúc thì tắt bếp

*

Thành phẩm món canh bí đỏ nấu tôm

Yêu cầu thành phẩm

Canh bí đỏ nấu tôm có màu sắc đẹp mắt, bí đỏ màu cam tươi tắn, thịt tôm trắng hồng, hành lá mùi tàu xanh mướt. Nước canh trong, ngọt thanh và thơm.

*

Món canh này nên ăn lúc nóng để cảm nhận hết độ ngon, ăn lúc nguội tôm có vị hơi tanh.

Mẹo & lưu ý

Chọn bí đỏ ngon:

*

Bí đỏBí đỏ có thời gian sử dụng khá lâu nếu được bảo quản tốt ở nơi thoáng mát. Khi mua bí đỏ, nên chọn quả còn cuống là tốt nhất. Nếu không còn cuống, nên chọn quả có màu cam vàng sậm, cứng, không bị dập thối, cầm thấy chắc tay. Đặc biệt, nên chọn quả có đế lõm vào là quả đó đặc ruột, ngọt thịt.

READ:  Top 4 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Tuyệt Đỉnh, 4 Cách Làm Chè Bí Đỏ

Cách chọn tôm tươi ngon:

Tôm tươi thường vỏ bóng, thân tôm chắc, phần đầu và chân còn nguyên vẹn, không bị rời ra hay nhũn nhão và có mùi hôi. Đặc biệt khi mua tôm, bạn nhớ chú ý đến phần chân tôm, chân tôm trong và dính chặt vào thân tôm chứng tỏ là tôm còn tươi. Còn nếu như chân tôm có màu thâm đen, đụng vào dễ rời là tôm ươn.

*

Thịt tôm tươiĐặc biệt, để bảo quản sau khi đánh bắt, người ta hay cấp đông tôm để mang ra chợ bán. Mẹo giúp bạn nhận biết tôm được cấp đông đã lâu hay chưa hoặc bị tiêm hóa chất bảo quản đó là độ cong của thân tôm. Tôm tươi có thân hơi cong nhưng căng chắc, không quá dày thịt nhưng nhấn vào thấy chắc thịt. Ngoài ra, tôm tươi có đuôi thường xếp gọn lại, không bị xòe ra.

Xem thêm: Cách Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Rằm Tháng 7 Vào Ngày Nào Thì Tốt ?

Hoặc để chắc chắn hơn, bạn cầm tôm lên, kéo thẳng mình tôm và chú ý đến phần khớp ở vỏ tôm, nếu khoảng cách các khớp vỏ càng rộng thì tôm không còn tươi và bị đông lạnh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn