Cách Nấu Cafe – Cách Pha Cà Phê Phin Ngon Và Đậm Đà Hương Vị

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng đó cũng là một trong những điều lành mạnh nhất. Đối với một số người, đó là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn kiêng, vượt trội hơn cả trái cây và rau quả. Để có được một tách cà phê ngon thì phải có những hạt cà phê ngon.

Đang xem: Cách nấu cafe

Cách pha cà phê nấu sôi

*

Những người sành cà phê họ tin rằng để có được một tách cà phê ngon thì phải pha bằng cách nấu xôi, như vậy thì hương vị vơi mạnh, đậm đặc và kéo dài. Dù chỉ thưởng thức một ngụm nhỏ cũng làm cho bạn giữ được hương vị cà phê thật lâu.

Cách nấu cà phê nước sôi không hề phức tạp, nhưng để tạo ra một hương vị chuẩn chỉnh thì phải đảm bảo theo đúng phương pháp pha kiểu Thổ Nhĩ kỳ đồng thời cân nhắc thật kỹ đối với lựa chọn nước và cà phê. Luôn luôn bắt đầu với nước mát, trong lành. Sử dụng nước suối hoặc nước ngọt, nên dùng nước nước sạch không có mùi vị không sử dụng nước khử khoáng, chẳng hạn như nước cất, thiếu mức chất rắn hòa tan cần thiết (100-200 ppm) để cung cấp cho nước hương vị tinh thể trong suốt nhất. Đây chính là điều chủ chốt cho những vị khách thích sự tinh khiết.

Thường cà phê nấu nước sôi sẽ được thực hiện như sau: dùng một nửa tách nước và 2 thìa cà phê xay mịn cho vào một cái cezve – một loại bình có cán cầm dài, tiếp theo cho thêm một muỗng đường vào cung rồi đun trên một ngọn lửa. Đun đến khi hỗn hợp sôi lên mới bắt đầu khuấy đều rồi rót cà phê ra một các tách. Tiếp tục cho tách cà phê đó đun thêm một lần nữa rồi mới tách bã và nước ra một cốc riêng. Có nhiều cách thực hiện khác nhau, có một số quán cà phê thực hiện đun 3 lần mới đổ ra tách thưởng thức. Giữa các lần đun được thực hiện liên tiếp.

Một số nơi họ đợi khoảng từ 2 – 3 phút cho bã cà phê lắng hẳn mới thưởng thức, nhưng một số nơi họ lọc qua phin 1 lần chỉ lấy nước thôi. Kiểu pha cà phê này sẽ cho đường từ bước đầu tiên, để đáp ứng đúng khẩu vị của thực khách nhân viên phục vụ sẽ hỏi họ thích uống nhiều đường hay ít đường từ đầu tiên.

Lưu ý: cách pha và thưởng thức cà phê này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Vì cả cách pha chế và công thức pha chế đều rất cầu kỳ.

Cách pha cà phê ngâm

*

Đây cũng là kiểu pha cà phê có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, cách pha ngâm là một kiểu rất thanh lịch có nguồn gốc từ thế kỷ thứ 20. Cà phê được người ngâm trong đáy bình thủy tinh đậy kín để giữ hương vị của cà phê.

Cách pha cà phê này chủ yếu để thử cà phê hoặc pha sẵn để phục vụ khách hàng. Rất nhiều người nghĩ cách uống cà phê này có các bước thực hiện đơn giản, nhưng thực tế rất mất công. Để pha được một tách cà phê nhỏ cần ít nhất 10 gram cà phê hạt nguyên chất. Phải có một bộ lọc phin siêu mịn để có thể giữ được bột mịn cà phê ở lại phần đáy bình. Với cách pha chế này bạn sẽ có được cốc cà phê nguyên chất đúng vị.

Cách pha cà phê phin

Bắt đầu từ thế kỷ 19 người ta đã biết đến việc sử dụng cà phê phin để pha cà phê với những nguyên tắc nhất định. Để có được một tách cà phê ngon người pha chế cà phê cần phải có được những hạt cà phê rang nguyên chất, đồng thời bộ cà phê phin phải được làm sứ hoặc được làm bằng gốm thì nước cà phê mới ngon.

Để pha một tách cà phê phin nguyên chất bạn cần phải có:

1 bộ phincà phê xaySữa đặcnước sôi

Rửa sạch phin pha cà phê rồi để khô nước. Khi đã khô bộ lọc bạn hãy cho bột cà phê vào, trải đều hết phin rồi đổ thêm nước vào, một lớp nước đầu tiên chỉ khoảng 15ml và ngâm trong 30 giây để nở hạt rồi mới cho thêm 3/4 nước của phin. Đợi khoảng 10 đến 15 phút nước sẽ chảy hết từ trên phin xuống.

Cho thêm sữa đặc vào cà phê khuấy đều lên là có thể thưởng thức, nhiều người thích cho sữa đặc vào cốc trước rồi mới cho thêm cà phê. Tùy theo sở thích của từng người bạn hãy cho nhiều sữa hoặc ít sữa tùy thích.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần Yếm Kaki, 9 Gợi Ý Phối Đồ Với Quần Yếm Jean

Với cà phê phin, thực các còn có thể làm cà phê sữa nâu đá, cà phê đen đá. Cách thức pha cũng tương tự, nhưng đến bước cuối cùng bạn hãy cho thêm đá vào. Cách uống này rất được ưa chuộng trong mùa hè. Nhưng trong mùa đông họ thích uống cà phê đun sôi hơn.

Ngoài ra, cà phê phin trứng cũng rất được yêu thích. Để làm được cà phê trứng bạn có thể áp dụng theo nhiều cách khác nhau. Một trong những cách ngon nhất sẽ được tiến hành cụ thể như:

Đầu tiên hãy pha nước cà phê trước, các bước lấy nước cà phê tương tự như lọc của phin cà phê sữa hoặc đen đá. Trong thời gian chờ cà phê hãy đập một quả trứng gà, loại bỏ hết phần lòng trắng trứng. Chỉ lấy phần lòng đỏ cho vào bát, cho thêm một vài giọt mật ong vào đánh thật đều tay. Để đánh được trứng thật bông thì phải sử dụng máy. Ước chừng trong khoảng 7 phút là vừa nhất.

Khi đánh trứng xong hãy đổi vào tách, sau đó đổ cà phê vào. Lưu ý trước khi cho cà phê vào trứng cần phải đảm bảo đủ nóng nếu không trứng sẽ bị tanh. Nếu ở quán họ sẽ đun lại một lần nước sau khi đã nhỏ từ phin xuống. Trong quá trình thưởng thức cà phê cũng cần được làm nóng trên nến hoặc ngâm trong nước nóng. Càng để nguội thì cà phê càng tanh, do vậy mà ít người có thể thưởng thức được loại cà phê này. Thông thường chỉ cần 60 – 70ml nước để làm cà phê trứng, tuy nhiên vẫn còn phụ thuộc vào mỗi người uống ít hay uống nhiều, trung bình 1 quả trứng sẽ phù hợp với một cốc cà phê phin cho khoảng 20 gram cà phê.

Pha cà phê bằng áp suất

*

Sử dụng máy pha cà phê Cona để tạo ra một thức uống làm tỉnh táo tinh thần là lựa chọn của rất nhiều người, đặc biệt là những người lựa chọn để kinh doanh nhỏ. Chỉ cần có bột cà phê chút nước sôi và chút đường là bạn có thể làm ra một cốc cà phê mỗi sáng sớm cực kỳ dễ dàng rồi. Hơi nước trong môi trường chân không được đảm bảo không thoát hơn nên hương vị cà phê luôn được giữ trọn hương vị. Tuy nhiên, thiết bị pha cà phê này được làm hoàn toàn bằng thủy tinh nên sẽ rất dễ bị vỡ, đồng thời lau chùi nó cũng trở nên khó khăn.

Với cách pha này buộc bạn phải có nguyên liệu cà phê thật mịn. Bạn sẽ không phải mất thời gian để lọc cà phê nữa, đồng thời hương vị cà phê phải lọc cũng rất khác.

Ngày nay những bình cà phê Ý đã dần trở nên phổ biến đối với người sử dụng, nó cũng tương tự như bình chứa nước kiểu Italia đó là đều có phần dưới cùng để đựng nước, phần giữa để lọc cà phê, trên bình này là vòi dẫn để đổ cà phê sau khi đã pha chế xong. Để giữ được hơi ấm, người pha chế vẫn đặt trên ngọn lửa để duy trì nhiệt độ. Những dụng cụ pha cà phê nay đã được sản xuất hàng loạt và bày bán tại nhiều cửa hàng siêu thị lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc.

Pha cà phê tự phục vụ

Cách pha cà phê này dành cho những người lười ra quốc ngồi uống, hoặc không muốn bỏ tiền để sử dụng. Để tự làm cho mình một cốc cà phê đơn giản hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi ở dưới đây:

Chuẩn bị:

1 miếng vải nhỏ, sạch1 cái nĩa ăn và 1 cái muỗngNước sôiTách đựng cà phê

Đầu tiên bạn cần phải đun nước sôi, sau đó đổ số nước sôi đó vào cốc thủy tinh hoặc cốc sứ.

Chọn một lượng cà phê vừa đủ cho một tách nhỏ, sao đó cho vào miếng vải nhỏ, sạch rồi khôi lại để hạt cà phê xay không rơi ra ngoài. Nhớ là không sử dụng vải quá thưa nhé, bởi nếu hạt cà phê quá mịn sẽ dẫn đến bị đọng xuống đáy cốc. Nhúng bọc cà phê vào cốc nước sôi, đợi trong khoảng vài phút, dùng một cái dĩa để giữ cho bọc cà phê chìm dưới đáy. Khi đã cảm thấy cà phê đã hòa tan được nhiều nhấc bã ra, rồi cho thêm đường hoặc sữa đặc theo khẩu vị của mình.

Có nhiều người sẽ đưa ra ý kiến pha cà phê có sẵn, nghĩa là hiện nay trên thị trường có nhiều loại cà phê đã được sản xuất và đóng gói sẵn, trong đó bao gồm cả đường cà hương vị đầy đủ. Chỉ cần mua theo gói, có cốc nước sôi là bạn có thể uống cà phê chỉ trong 1 phút, thậm chí không đến 1 phút. Tất nhiên là cà phê này sẽ không có vị giống như cà phê phin, những người sành cà phê họ không thích uống cà phê pha sẵn vì không ngon, không đúng vị của cà phê ban đầu. Cho thêm cacao hoặc thêm chút quế vào để tạo sự độc đáo trong hương vị đồ uống. Tại nhiều quán cà phê nổi tiếng họ cũng thường xuyên sáng tạo những vị cà phê phụ như quế, bạc hà, socola….

Xem thêm: Bài Cúng Thay Bàn Thờ Mới Đúng Cách, Chuẩn Phong Thủy, Văn Khấn Chuyển Ban Thờ Gia Tiên

Kết luận

Chất lượng cà phê có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách trồng hạt cà phê. Hạt cà phê có xu hướng được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác không bao giờ được dùng cho con người. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ. Chúng nên chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều. Cà phê là một loại đồ uống phổ biến được biết đến với tác dụng kích thích. Một lượng lớn cà phê có liên quan đến lợi ích sức khỏe khác nhau. Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể cải thiện những lợi ích này hơn nữa. Quan trọng nhất là cách bạn pha cà phê, cách bạn cân đối được với lượng đường để tạo ra một thức uống mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích hơn đối với bạn đọc quan tâm về cách pha cà phê.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn
READ:  Cách Nấu Cháo Đặc Cho Bé Ăn Dặm Theo Từng Độ Tuổi, Arroz Con Pollo