Bật Mí Cách Nấu Cá Trắm Đen, 5 Món Cá Trắm Dễ Làm Mà Siêu Bổ Dưỡng

Cá trắm là một trong những loại cá được đông đảo người Việt Nam ưa thích, nó gắn liền với những bữa ăn thường nhật và là món ăn phổ biến của nhiều gia đình. Đặc tính của thịt trắm khá ngọt, mềm một cách tự nhiên và ít xương răm, tạo nên cảm giác sảng khoái khi ăn, những món ăn chế biến từ cá trắm mang đậm vị, mùi thơm ngon đặc trưng khó cưỡng. Vậy, những món ngon ấy là gì? Hãy cùng luxury-inside.vn tổng hợp những công thức món ngon từ cá trắm để có thể biến bữa cơm gia đình của bạn trở nên hấp dẫn và đầy màu sắc hơn nhé.

Đang xem: Cách nấu cá trắm đen

12345678910
1 5

*

2 2

*

3 2

*

4 1

*

Cá trắm đen Là “thượng phẩm” trong các loại cá có vảy nước ngọt, thịt trắng rất ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt thích hợp để bồi bổ cho những người khí hư, mệt mỏi, ăn không ngon miệng. Với món cá trắm chiên sả ớt mà luxury-inside.vn giới thiệu sau đây bạn hãy thực hành cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé.

Nguyên liệu:

Cá trắm đen: 400g ( Bạn nên chọn những con chắc thịt, dày mình).Hành khô: 1 củ.Ớt: 1 quả.Nước mắm.Bột chiên giòn: 1 gói.Sả: 4 cây.

Cách làm:

Đầu tiên cá cần được làm sạch và khô. Sau đó bạn dùng dao cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, rồi cho cá vào bát to.Sả bóc phần bẹ ngoài, rửa sạch thái nhỏ. Bạn cho hành sả vào máy xay nhuyễn tạo thành hỗn hợp để riêng ra bát. Ngoài ra bạn là người thích ăn cay thì có thể cho thêm bột ớt.Sử dụng cá trắm vừa thái và hỗn hợp vừa say. Bạn ướp với nhau và thêm chút muối. Thời gian cho ngấm gia vị là khoảng khoảng 15 – 20 phút.Cho 3-4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đang ướp, trộn nhẹ tay cho cá ngấm bột mà không bị nát. Ướp cá khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị ăn sẽ ngon và đậm vị hơn.Bạn cho dầu vào chảo, nhiều dầu và để nóng dầu để tránh việc cá bị dính chảo. Độ lửa bạn chỉnh về vừa phải để đảm bảo cá không bị cháy bên ngoài. Chiên đến khi cá vàng đều các mặt dậy mùi thơm sả thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.Sau khi đợi cá chín, bạn có thể pha nước chấm rồi đặt cá vào chảo thêm nước mắm và đun cho tới khi cạn nước. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thích ăn mặn..Chỉ cần Trang trí và bày ra đĩa là có thể thưởng thức món ngon từ cá trắm này rồi.
Cá trắm đen chiên sả ớt

Cá trắm hấp hành là một món ăn tiếp theo được nhắc tên trong danh sách này. Không những chế biến thật đơn giản mà món ăn cũng rất thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thịt cá trắm mềm hòa quyện cùng mùi thơm của gừng và hành lá, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Bò Hầm, Mì Bò Hầm Mềm Thơm Ngon Hấp Dẫn Không Cưỡng Nổi

Nguyên liệu:

1 con cá trắm10 gam hành lá10 gam gừngDầu ăn, nước tương, các loại gia vị

Cách làm:

Cá trắm sau khi mua về rửa sạch. Hành lá rửa sạch, tước thành từng cọng nhỏ. Gừng cạo và rửa sạch rồi cắt thành từng sợi.Cho hành lá vào đĩa, đặt cá lên và cho vào nồi nước đang sôi để hấp chín.Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu trong chảo rồi cho gừng vào xào đềuSau khi cá chín, cho vào ít hành lá lên mình cá và rưới phần gừng đã xào lên cho thơm. Cuối cùng đổ nước tương lên mình cá là hoàn tất món ăn. Bạn có thể chấm cá với nước mắm hoặc nước tương, ăn cùng cơm nóng.
nguyên liệu từ cá trắm

Cá trắm không những giúp tăng cường hệ miễn dịch chống oxy hóa, cá trắm đen còn có tác dụng phòng cúm, thanh nhiệt, giải độc, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn, bồi dưỡng phụ nữ sau sinh phòng chống ý huyết, quai bị, nhọt độc, đau dạ dày mạn tính, kinh nguyệt không đều…Món ăn từ cá trắm như Cá trắm cỏ kho dưa cải chua cũng rất ngon miệng, bổ dưỡng dễ đưa cơm.

Xem thêm: Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì ? Mua Ở Đâu ? 1 Bộ Đồ Thờ Cúng Gồm Những Gì

Nguyên liệu:

Cá trắm cỏ 1 conDưa cải chua 200grThịt ba chỉ 300grỚt sừng 2 tráiHành tím 2 củĐường trắng 3 muỗng canhTiêu 3 muỗng cà phêDầu ăn 4 muỗng canhTỏi 3 củNước mắm 3 muỗng canhHạt nêm 3 muỗng canh

Cách làm:

Món ngon từ cá trắm cỏ này cũng cần được làm sạch và để ráo nước, cắt khúc. Bạn nên ngâm với nước muối loãng trong vòng 2 phút cho bớt tanh.Thịt ba chỉ thái miếng to. Ớt để riêng. Dưa chua cắt miếng vừa ăn. Tỏi, hành tím đập dập.Bắc niêu lên bếp, cho một muỗng canh dầu ăn, cho thêm 1 thìa nhỏ đường để chưng nước hàng, khi thấy có khói bốc lên thì tắt bếp, cho thịt ba chỉ và dưa vào xào sơ.Sau đó xếp cá lên trên, có thêm tỏi, hành tím, ớt đập dập. Thêm 1 muỗng canh nước mắm nấu cá trong 5 phút. Rồi thêm nước nóng đến ngập cá, nêm muối, hạt nêm cho vừa miệng.Bạn đậy vung vào và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút nữa là đã có một món ngon ăn cùng với cơm nóng rồi.
Cá trắm cỏ kho dưa cải chua

Món ăn tiếp đến được luxury-inside.vn đề cập đến chính là Cá trắm chiên giòn sốt cà chua, Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có một món ăn mới lạ và ngon miệng cho cả gia đình mình rồi đấy!

Nguyên liệu:

1 con cá trắm to 2 quả cà chua Hành tím, hành lá, thì là Các loại gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt

Cách làm:

Cá trắm làm và rửa sạch, thái miếng phi lê mỏng. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, hành lá và thì là cắt khúc nhỏ, hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì cho cá vào chiên. Lưu ý để lửa nhỏ cho cá không bị cháy. Sau khi cá chín vàng đều thì vớt ra đĩa.Tiếp theo, bạn cho hành tím vào chảo đảo đều đến khi vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào xào chung. Để tạo sốt, bạn cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, một ít đường và bột ngọt vào. Đến khi nước sốt đặc sệt lại và vừa ăn thì bạn tắt bếp.Cho cá trắm vào phần nước sốt trên chảo, nấu khoảng 5 phút đến khu nước sốt gần cạn là được.Trước khi tắt bếp, cho hành lá và thì là vào đảo đều. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
Cá trắm chiên giòn sốt cà chua

READ:  Vào Bếp Cùng Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nuoc Cot Dua, Cách Nấu Chè Bắp Nếp Nước Cốt Dừa Ngon

Tên gọi khác của cá trắm hay còn gọi là “Thanh ngư”. Loại cá này rất được ưa chuộng ở Việt Nam và Trung Quốc chính vì thế mà giá thành của nó gần như là đắt nhất trong những loại cá nước ngọt phổ thông được bán. Món canh cá trắm nấu chua sẽ là là cái tên tiếp theo có trong thực đơn này!

Nguyên liệu:

2 khúc cá trắm.1/2 quả dứa.1 củ hành khô.Hành lá, rau thì là.2 quả cà chua.3 quả sấu hoặc 1 quả me.Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

Cá trắm rửa sạch, cắt khúc. Với các gia vị như cà chua thái múi cau, hành lá và rau thì là thái nhỏ, hành khô băm nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn.Sau đó bạn cho nhiều dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì chiên cá thật vàng và vớt ra. Xào thơm hành khô cùng chút dầu ăn, tiếp đó cho cà chua vào xào mềm cùng chút muối, hạt nêm.Sau đó cho cá đã chiên vào rim cho ngấm gia vị khoảng 10-15 phút thì đổ lượng nước vừa ăn và cho sấu vào đun sôi.Để tăng thêm vị chua của món ngon từ cá trắm đen này, bạn thêm dứa và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Lấy canh cá ra tô, thêm chút hành lá và rau thì là thái nhỏ vào là xong.
Canh cá trắm nấu chua

Cá trắm có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn, bạn có thể nấu lẩu, nấu canh chua, chiên hoặc kho đều rất ngon, nhưng để khiến bạn hiểu tại sao “ ăn cá vạ cơm” thì hãy cùng luxury-inside.vn tìm hiểu công thức cá trắm kho riềng sả dưới đây. Chỉ cần thêm vào một chút sự khéo léo, chắc chắn bạn sẽ có một món cá đậm đà thơm ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

1kg cá trắm200 gam thịt ba chỉ4 cây sả1 nhánh củ riềng3 trái ớt10 gam tiêu1 trái dừaGia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, nước kho cá pha sẵn

Cách làm:

Sau khi mua cá về, bạn rửa cá thật sạch với nước lạnh, tiếp đó rửa qua nước ấm để thịt cá săn chắc khi kho. Thái cá thành từng khúc vừa ănƯớp cá với gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu và để cho ngấm khoảng 30 phútThịt ba chỉ rửa sạch với muối, cắt thành miếng vừa ăn. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.Cho dầu ăn vào nồi kho, xếp thịt ba chỉ vào nồi. Cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Đổ nước dừa xiêm ngập mặt cá.Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cho cá trắm kho ra đĩa, thêm vào một chút tiêu. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua.
Cá trắm kho riềng sả

READ:  Cách Nấu Măng Khô Với Vịt - Ngất Ngây Với Món Vịt Nấu Măng Cực Ngon

Món cá trắm nướng riềng mẻ là một trong những món ngon ăn thơm ngon của thịt cá hòa với Vị thơm nồng của riềng sả quyện cùng vị chua nhẹ của mẻ.

Nguyên liệu:

Cá trắm 4 látmắm 2 muỗng canhCủ riềng 2 củCơm mẻ 2 muỗng canhBột ngọt 1 muỗng cà phêSả 6 câyDầu ăn 2 muỗng canh

Cách làm:

Rửa sạch cá, dùng dao khứa 1-2 đường bên miếng cá để khi ướp cá ngấm gia vị hơn. Riềng cạo vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Sả cũng băm nhỏ.Cho cá vào 1 bát tô, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cơm mẻ, riềng, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén.Dùng bao tay trộn kỹ để cá ngấm gia vị. Cho hết sả vào, tiếp tục chà xát, ướp trong khoảng 30-60 phút.Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng cá để khi nướng cá không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp cá lên vỉ.Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng cá, vỉ không bị bung ra. Nướng từ từ để cá có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật cá một lần để các mặt cá chín vàng đều nhau.Khi cá chín, nhẹ nhàng dỡ cá ra khỏi vỉ, xếp cá lên đĩa. Lấy 1 đĩa lớn bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.Bạn có thể thưởng thức món cá trắm nướng riềng mẻ với tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt. Bạn hãy vào bếp trổ tài nhé.

Xem thêm: Mâm Cúng Về Nhà Mới Đơn Giản, Mâm Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Sắm Lễ Gì

.

Cá trắm nướng riềng mẻ

Theo nghiên cứu, trong 100g thịt cá trắm đen có đến 19,5 gam chất đạm, cùng với nhiều loại axit amin quý, các loại chất khoáng, canxi, photpho, chất sắt, vitamin và các loại chất chống lão hóa. Trong 100 gam thịt cá trắm trắng có 4,5 gam chất béo, 17,99 g đạm, cùng với các loại vitamin nhóm B, canxi, photpho, sắt rất bổ dưỡng cho cơ thể. Với nhiều lợi ích sức khỏe và cách chế biến các món khá đơn giản từ cá trắm mà luxury-inside.vn đã giới thiệu hy vọng mỗi một công thức sẽ mang đến một hương vị khác nhau, một màu sắc riêng tạo nên sự mới mẻ trong bữa cơm của gia đình bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn