Lạ Miệng Với Cách Nấu Bún Riêu Ốc Miền Bắc Với Riêu Cua Ngon Tại Nhà

Món bún riêu cua ốc miền Bắc là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người, với cách chế biến đơn giản, bạn có thể chiêu đãi gia đình mình món nước này vào cuối tuần đấy. Hôm nay, cùng vào bếp học ngay công thức thực hiện món bún riêu cua ốc miền Bắc khiến ai cũng thèm khi nhắc đến tên nhé.

Đang xem: Cách nấu bún riêu ốc miền bắc

Nguyên liệu làm Bún riêu cua ốc miền Bắc Cho 4 người

Thịt ốc bươu 800 gr Sườn non heo 1.2 kg Huyết heo 100 gr Đậu hũ chiên 300 gr Thịt heo xay 500 gr Tôm khô 200 gr Trứng gà 5 quả Bún tươi 400 gr Cà chua 400 gr Chanh 2 trái Giá 600 gr Hành lá 4 nhánh Rau ăn kèm 1 ít (kinh giới/ tía tô/ diếp cá/ húng cay/ rau muống/ bắp chuối) Hành/ tỏi băm 1 muỗng canh Sa tế 1/2 muỗng cà phê Dầu gạch tôm 200 ml Dầu gạch cua 200 ml Cốt bún riêu 2 muỗng canh Mắm tôm 3 muỗng canh Nước mắm 6 muỗng canh Dầu điều 3 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Đường phèn 2 muỗng cà phê Rượu/ giấm 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua ốc bươu tươi ngonĐể chế biến món ăn này ngon, bạn ưu tiên chọn mua ốc bươu còn sống rồi về chế biến nhé, bạn có thể kiểm tra thử ốc bươu còn sống không bằng cách chạm vào chúng, nếu còn sống thì chúng sẽ thụt vào và khép kín miệng lại.Không nên chọn những con khi ngửi có mùi hôi khó chịu và phần mài thụt sâu vào trong.Nếu bạn chọn ốc đóng gói sẵn thì nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc cửa hàng hải sản, nên chọn những bịch được đóng gói kín, có thông tin rõ ràng về xuất xứ và hạn sử dụng nhé.Cách chọn mua sườn non tươi ngonBạn nên chọn mua những khúc sườn non tươi có màu hồng nhạt, bề mặt không có những chấm xanh tím bất thường nhé.Những khúc sườn tươi thường khi nhấn vào thấy có sự đàn hồi và khi ngửi không có mùi ôi thiu.Khi chọn sườn, bạn nên ưu tiên chọn những dải sườn có xương nhỏ và dẹt nhé.Cách chọn mua tôm khô ngonBạn nên chọn những con tôm có màu cam nhạt, tự nhiên, không nên chọn những con có màu sắc quá tươi vì chúng có thể đã bị nhuộm màu để có màu sắc đẹp hơn.Khi sờ thử, tôm khô ráo, không quá mềm, bề mặt có những đốm đen bất thường.Đồng thời, bạn có thể tự làm tôm khô tại nhà theo hướng dẫn chi tiết tại link dưới đây của Điện máy XANH nhé.
Cách chọn mua đậu hũ thơm ngonCó thể mua đậu hũ chiên sẵn hoặc mua đậu hũ trắng về tự chiên tại nhà để đảm bảo hương vị món ăn.Nên chọn mua đậu hũ có những miếng màu trắng ngà, không nên chọn những miếng quá trắng vì chúng có thể đã bị trộn thạch cao, có hại cho sức khỏe.Nếu được bạn nên sờ thử, bạn không nên chọn những miếng có bề mặt bị nhớt hoặc quá bủn.Hoặc bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà để đảm bảo an toàn theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của Điện máy XANH nhé.
Cách chọn mua cà chua tươi ngonBạn nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, lớp da căng sáng bóng.Ưu tiên chọn những quả vẫn còn phần cuống màu xanh và dính chặt vào thân quả cà chua.Đồng thời, khi sờ không quá mềm, hoặc chỗ mềm chỗ cứng thì chúng có thể đã bị dập, bạn không nên mua nhé vì những trái này sẽ không ngon và không còn nhiều chất dinh dưỡng.
Xem chi tiết: Cách chọn cà chua tươi ngon
Nguyên liệu món ăn bún riêu cua ốc miền bắc

READ:  Cách Nấu Canh Càng Cua Thơm Ngon, Độc Đáo, 4 Món Ngon Từ Rau Càng Cua Giúp Bạn Giảm Cân

Dụng cụ thực hiện

Nồi, chảo, máy xay thịt, tô, đĩa,…

Cách chế biến Bún riêu cua ốc miền Bắc

1

Sơ chế sườn non và ốc

Sườn non rửa sạch với nước muối. Để khử mùi hôi của sườn, bạn trụng sơ qua nước sôi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa qua nước lạnh và để ráo nhé.
Cách sơ chế sườn non sạch, không hôiBên cạnh cách bên trên, để khử mùi hôi của sườn non, bạn có thể trụng sơ thịt qua hỗn hợp nước sôi và rượu trắng trong khoảng 3 phút, sau đó, vớt ra để ráo.Hoặc bạn cũng có thể khử mùi hôi của sườn bằng cách bỏ thêm một củ hành đập dập vào nước trụng sơ sườn trong khoảng 3 phút là được nhé.

Xem thêm: Vans Classic Vàng Phối Đồ – 23 Cách Phối Đồ Với Giày Vans Nữ Không Thể Bỏ Qua

Đối với ốc bươu, bạn cắt bỏ phần ruột ốc, rồi rửa qua thật nhiều nước cho đến khi nước rửa trong là ốc đã sạch nhé.Tiếp đến, để khử mùi tanh của ốc, bạn ngâm ốc trong hỗn hợp nước, rượu, giấm và muối trong 4 phút nhé rồi rửa thật sạch và để ráo.
Bước 1 Sơ chế sườn non và ốc Bún riêu cua ốc miền Bắc
Bước 1 Sơ chế sườn non và ốc Bún riêu cua ốc miền Bắc
Bước 1 Sơ chế sườn non và ốc Bún riêu cua ốc miền Bắc
Bước 1 Sơ chế sườn non và ốc Bún riêu cua ốc miền Bắc

Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu hũ chiên và huyết bạn trụng sơ qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn.Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau vừa ăn.Rau muống và hoa chuối bào nhỏ, rửa sạch và vớt ra rổ để ráo.Các loại rau kinh giới, tía tô, rau húng và diếp cá lặt lấy lá, rửa sạch và để ráo. Lấy một vài lá tía tô cắt nhỏ.Hành lá cắt bỏ phần lá vàng úa và gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.Giá rửa sạch với nước rồi để ráo.
Mách nhỏ: Để rau muống và hoa chuối bào có màu sáng đẹp, không bị thâm thì bạn nên ngâm chúng trong nước có hòa xíu muối và nước cốt chanh ngay khi vừa bào xong nhé.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác Bún riêu cua ốc miền Bắc

READ:  Cách Nấu Mì Cay Phô Mai Samyang (Gói 140G), Cách Nấu Mỳ Cay Samyang Vị Phômai

Xào thịt ốc và trụng bún

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, bạn cho vào 1 muỗng canh hành tỏi băm vào, đảo đều tay đến khi hành tỏi chuyển sang màu nâu vàng và tỏa hương thơm thì cho ốc vào.Điều chỉnh lửa lớn rồi đảo đều tay, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê sa tế và xào trong khoảng 3 phút đến khi ốc săn lại thì tắt bếp và cho ra chén.

Xay tôm khô và làm riêu cua

Tôm khô bạn ngâm vào nước nóng trong khoảng 2 giờ để tôm nở ra. Sau đó, vớt ra để ráo rồi bỏ vào cối xay nhuyễn.Cho toàn bộ tôm đã xay nhuyễn vào 1 cái nồi, cho 500gr thịt heo xay, đập thêm 5 quả trứng gà, cho thêm 200ml dầu gạch cua, 200ml dầu gạch tôm vào, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh mắm tôm vào và trộn thật đều.

Nấu nước dùng và hoàn thành

Bắc nồi lên bếp, đổ vào 6 lít nước, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường phèn rồi cho toàn bộ sườn vào. Điều chỉnh lửa vừa và hầm trong 1 giờ.Sau 1 giờ, sườn đã mềm, bạn dùng muỗng múc từng muỗng riêu và thả vào trong nồi. Sau đó, bỏ toàn bộ phần đậu hũ chiên, huyết và cà chua vào.Bạn nêm thêm 2 muỗng canh cốt bún riêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mắm tôm, 6 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 3 muỗng canh dầu điều và nấu thêm khoảng 10 phút.Nêm nếm lại cho vừa ăn với gia đình bạn rồi tắt bếp.Múc bún ra tô, đổ nước lèo, cho riêu, huyết, ốc và đậu hũ chiên lên bề mặt. Rắc lên xíu hành lá và lá tía tô lên bề mặt cho đẹp mắt.Nặn một xíu chanh và cắt vài lát ớt vào phần mắm tôm còn lại để ăn chung với bún riêu. Rau sống trình bày ra đĩa.

READ:  Cách Nấu Bột Khoai Lang Cho Trẻ Ăn Dặm, Cách Làm Bột Ăn Dặm Cho Bé Từ Khoai Lang

Thành phẩm

Món bún riêu cua ốc miền Bắc hoàn thành với màu sắc vô cùng rực rỡ và bắt mắt của nước gạch tôm, cua.Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của tôm và cua vô cùng khơi gợi vị giác kết hợp với các loại topping giúp bạn có một bữa ăn không những chất lượng mà còn vô cùng thỏa mãn.

Xem thêm: Phối Đồ Rick Owen Nam – Cách Phối Đồ Với Giày Rick Owens Chuẩn

Vậy là món bún riêu cua ốc miền Bắc đã hoàn thành, mang đến cho bạn một bữa ăn vô cùng hấp dẫn, màu sắc bắt mắt và chuẩn vị. Nhanh chóng lưu lại công thức và trổ tài vào bếp thực hiện cho gia đình bạn vào cuối tuần này nhé.*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Thao channel.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn