Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Miền Bắc Tại Nhà Ngon Miễn Chê, Lạ Miệng Với Cách Nấu Bún Riêu Cua Ốc Độc Đáo

Cách nấu bún ốc miền Bắc sao cho chuẩn vị được nhiều người tìm kiếm, bởi lẽ món ăn này có rất nhiều biến tấu, cứ mỗi một địa phương lại có hương vị riêng. Bún ốc là món ăn dân dã gắn liền với bao thế hệ người ở miền Bắc, thế nên hễ những ai xa quê, tha hương cầu thực mà nhìn thấy tô bún ốc thơm ngát mùi cà chua, khói bốc nghi ngút lại man mác nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Trong bài viết này, luxury-inside.vn sẽ hướng dẫn bạn công thức nấu bún ốc miền Bắc ngon nhất nhé.

Đang xem: Cách nấu bún riêu cua ốc miền bắc

1. Cách làm bún riêu cua ốc miền Bắc1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc2. Cách nấu bún ốc chuối đậu miền Bắc ngon2.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon miền Bắc

1. Cách làm bún riêu cua ốc miền Bắc

Cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc xưa kia thường chỉ dùng nguyên liệu chính từ ốc, cà chua, chuối xanh và nước dùng ngọt thanh. Thế nhưng nhờ cuộc sống khấm khá mà tô bún ốc bây giờ còn có thêm xương hầm, riêu cua, thịt lợn, huyết lợn,… thơm ngon vô cùng.

1.1. Nguyên liệu

500 gram cua đồng500 gram thịt ốc bươu50 gram gạch cua500 gram bún tươi2 quả trứng gà70 gram tôm khô3 trái cà chua2 miếng đậu hũ chiên100 gram huyết heo6 cây chả lụa30 gram hành tím3 muỗng canh giấm gạo3 muỗng canh hạt nêm1 muỗng canh dầu điều1 muỗng canh dầu ăn1 muỗng canh nước mắm1 muỗng cà phê đườngRau sống ăn kèm: 100 gram bắp chuối, 100 gram rau muống, 100 gram rau kinh giới, 100 gram giá đỗ, 30 gram hành lá

1.2. Hướng dẫn cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc

1.2.1. Hướng dẫn cách sơ chế ốc bươu không bị tanhỐc bươu mua về đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết chất dơ rồi rửa lại với nước. Sau đó bắc lên bếp luộc chín. Vớt ốc ra rổ, đợi bớt nóng thì dùng tăm khều lấy thịt.Ướp thịt ốc với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột nghệ. Để khoảng 15 phút rồi bắc lên bếp xào khoảng 5 đến 7 phút cho thịt ốc săn lại.

READ:  Cách Nấu Canh Chua Tôm Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia
*

Ốc bươu sau khi khều lấy thịt đem tẩm ướp gia vị và xào săn. Ảnh: Internet

1.2.2. Hướng dẫn cách làm riêu cua nấu bún ốc miền Bắc ngonBắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm. Sau đó, bạn trút gạch cua vào cùng 1 muỗng canh mắm tôm.

*

Xào gạch cua để lấy một ít làm riêu. Ảnh: InternetĐun lửa vừa và khuấy đều tay đến khi gạch cua sôi thì múc một nửa ra chén, phần còn lại để nguyên trong chảo, tiếp tục đun lửa và thêm vào cà chua đã bổ múi cau, đậu hũ chiên cắt miếng vuông và 1 muỗng cà phê dầu điều. Khi cà chua chín, nước xào ra màu vàng cam thì tắt bếp, để qua một bên.

*

Dùng một nửa gạch cua để xào cà chua và đậu hũ. Ảnh: InternetCua đồng mua về cho vào thau, thêm đá lạnh vào và đậy kín nắp để cua chết. Sau đó tách bỏ mai, rửa sạch và cho vào máy xay nhuyễn. Dùng rây lọc lấy thịt cua và loại bỏ phần vỏ cứng. Tiếp theo, đập vào hai quả trứng gà và trộn đều.

*

Dùng rây lọc lấy thịt cua. Ảnh: InternetBắc một nồi nước lên bếp, cho riêu cua vào, đun đến khi nước sôi thì riêu cua sẽ tự động nổi lên trên. Lúc này bạn dùng rây vớt riêu lên trên để ráo nước rồi cho vào tô nén chặt. Tiếp theo, múc gạch cua ra và dàn đều lên mặt riêu để có màu vàng đẹp mắt.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Bò Hầm, Mì Bò Hầm Mềm Thơm Ngon Hấp Dẫn Không Cưỡng Nổi

READ:  Cách Nấu Mì Kim Chi Hải Sản Cực Ngon, Mì Kim Chi Hải Sản
*

Riêu cua nén chặt tay để tạo thành khối đẹp mắt. Ảnh: Internet1.2.3. Cách nấu nước dùng bún riêu cua ốc miền BắcTôm khô đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm rồi vớt ra rửa lại với nước. Sau đó đổ vào nồi nước vừa vớt riêu ra để nấu nước dùng. Nếu thấy ít nước, bạn có thể châm thêm.Tiếp tục đun lửa vừa và cho vào nồi 3 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mắm tôm, khuấy đều rồi thêm đậu hũ, cà chua xào và huyết vào nồi. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, đợi nước lèo sôi lại thì tắt bếp.

*

Nấu nước dùng cho món bún riêu cua ốc miền Bắc. Ảnh: Internet

*

Bún riêu cua ốc miền Bắc ăn kèm với rau sống và mắm tôm thì tuyệt vời. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bún ốc chuối đậu miền Bắc ngon

Bún ốc chuối đậu được xem là một biến tấu khác của công thức nấu bún ốc miền Bắc. Thịt ốc dai dai béo béo quyện với vị bùi bùi của chuối xanh và nước dùng đậm đà, nóng hổi. Thưởng thức món ăn ngon này vào những ngày trời chớm lạnh thì quá đỗi tuyệt vời.

2.1. Nguyên liệu

200 gram ốc vặn (hoặc bạn có thể dùng bất kỳ loại ốc nào tùy thích)3 muỗng canh cơm mẻ400 gram bún tươi1 trái cà chua3 trái chuối3 miếng đậu hũ chiên20 gram hành tím băm2 lít nước dùng1 muỗng cà phê bột nghệ2 cây hành lá2 muỗng cà phê muối5 gram tía tô5 gram lá lốt20 gram mỡ heo1 muỗng canh dầu ăn1 muỗng cà phê hạt nêm1 muỗng canh nước mắm1 muỗng cà phê tiêu

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún ốc chuối đậu thơm ngon miền Bắc

2.2.1. Sơ chế ốc vặn, chuối xanh nấu bún ốcỐc vặn đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 1 đến 2 tiếng cho nhả hết bùn và chất dơ, rửa lại với nước rồi bắc lên nồi luộc chín. Bạn có thể thêm vào ít gừng sả cho thơm. Ốc chín vớt ra ngoài và khều lấy thịt. Đem ướp thịt ốc với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, trộn đều để ngấm gia vị.Chuối xanh tước vỏ, cắt lát và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra xả lại với nước và để ráo. Đậu phụ đem cắt miếng vuông nhỏ và chiên vàng.

READ:  1️⃣ Cách Nấu Cháo Tía Tô Giải Cảm Cho Bà Bầu Không Cần Dùng Thuốc
*

Sơ chế ốc và chuối chát. Ảnh: InternetMỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi bắc lên bếp đun ra dầu, trút hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho thịt ốc vào xào sơ khoảng 3 phút rồi trút ra ngoài.

*

Xào thịt ốc cho ngấm gia vị. Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu nước dùng cho bún ốc chuối đậu miền BắcBắc nồi lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho ít hành tím còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua bổ múi cau và chuối xanh đã cắt lát vào cùng 1 muỗng cà phê bột nghệ. Đảo đều khoảng 3 phút rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Cơm mẻ lọc qua nước rồi cho vào nồi cùng 2 lít nước dùng. Đun lửa vừa đến khi chuối chín nhừ thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Mái Ngố Dễ Thương, 55 Kiểu Tóc Mái Đẹp Cho Nữ (Xu Hướng Mới Nhất)

*

Cho cà chua và chuối chát vào nấu nước dùng bún ốc. Ảnh: Internet

*

Bún ốc chuối đậu miền Bắc về hình thức có phần khiêm tốn song hương vị lại tuyệt vời vô cùng. Ảnh: Internet

Cách nấu bún ốc miền Bắc tuy có hơi nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến nhưng lại không quá khó, đặc biệt hương vị cực kỳ đáng mong chờ. Thỉnh thoảng dành chút thời gian đổi món ngon cuối tuần, bữa ăn gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Chúc bạn thực hiện món bún thành công để luôn là người chắm sóc sức khỏe gia đình toàn diện nhé.

Mỹ Lệ

*

Cách nấu bún ốc ngon, đậm đà chuẩn vị rất đơn giản. Bún ốc là món ăn đặc trưng của miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Nội. Mặc dù dễ chế biến, nhưng nếu không biết cách sơ chế ốc thì rất dễ để lại mùi tanh và nhớt. Để có được bí quyết làm bún ốc ngon, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của luxury-inside.vn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn