Cách Nấu Bún Đỏ Buôn Mê Thuột Tại Nhà, Cách Làm Bún Đỏ Buôn Mê Thuột Tại Nhà

Bún đỏ là một món ăn mà bạn có thể bắt gặp tại mọi nẻo đường của Buôn Mê Thuột, sợi bún bắt mắt kết hợp cùng nước dùng thanh ngọt tạo nên món ăn tuyệt vời.

Bạn có biết cách làm món bún này lại vô cùng đơn giản và cực kì thơm ngon, hãy cùng Điện máy XANH vào bếp nhé.

Nguyên liệu làm Bún đỏ

Video đang HOT

Đang xem: Cách nấu bún đỏ

Bún tươi 1 kg

Xương ống heo 700 gr

ua đồng 500 gr

Thịt heo xay 250 gr

Tôm khô 50 gr

Trứng vịt 1 quả

Trứng cút 10 quả

Rau ăn kèm 100 gr

Hành tím băm 30 gr

Muối 2.5 muỗng canh

Hạt nêm 1 muỗng cà phê

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Mắm tôm 1 muỗng canh

Màu thực phẩm 1/2 muỗng cà phê (màu gạch tôm)

Dầu màu điều 1 muỗng canh

Dụng cụ: Nồi, bếp, máy xay

Cách chọn xương ống ngon:

Quan sát bên ngoài: Chỉ chọn những chiếc xương ống có màu đỏ tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.Nhiệt độ xương: Bạn không chọn các loại xương ống bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, khi hầm nước dùng sẽ không ngon.Kích thước: Bạn nên chọn xương ống to bằng 2 – 3 đốt ngón tay là vừa. Không chọn xương ống quá to vì xương to có thể của lợn nái, không ngon. Cũng không nên chọn xương ống quá nhỏ vì có thể đây là xương của lợn nhỏ hoặc lợn ốm yếu, bệnh tật.

Cách chọn cua đồng ngon:

Nên chọn cua đồng màu tím xám đục, phần mai có màu sáng hơn.Muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn muốn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.Phải chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, lấy tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt thì đó cua còn tươi.

*

Cách chế biến Bún đỏ

1

Sơ chế cua

Cua đồng tươi đem rửa sạch, cho vào nước, cứ khoảng 10 phút thay nước 1 lần, thay đến khi nào nước hết đục thì cho thêm muối vào, ngâm thêm khoảng 10 phút. Sau đó bóc bỏ mai cua để ráo nước. Còn gạch cua thì bạn nhẹ nhàng dùng que hay đũa nhỏ gạc ra để riêng.

Đem phần cua đã được làm sạch xay cùng 500ml nước sau đó lọc bỏ xác. Lấy nước cua đồng nấu cùng 1/2 muỗng canh muối. Khi nước sôi, phần riêu cua nổi lên mặt nước thì vớt phần riêu để riêng.

Lưu ý: Nếu có thời gian bạn nên giã cua bằng tay, váng thịt cua sẽ mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Còn khi xay cua bằng máy xay, váng thịt cua thường xốp, sạn. Khi lọc bỏ xác thì nên lọc từ 2 – 3 lần để đảm bảo không còn sạn nữa.

READ:  Cách Nấu Canh Rau - Dền Đơn Giản Giúp Thanh Nhiệt, Bổ Máu

*

2

Sơ chế xương ống heo

Xương mua về sau khi rửa sạch rồi chần qua một lần nước sôi để loại bỏ các chất dơ trong xương.

Sau đó, đem luộc phần xương đã chần, đối với lần luộc nước đầu tiên này sau khi có dấu hiệu sôi hãy đổ hết nước đi vì lớp nước này sẽ mang theo mùi hôi từ xương ống heo tiết ra, giữ nó lại sẽ làm cả nồi nước dùng bị ám mùi hôi, rất khó chịu.

Xương ống sau khi luộc cho vào 3 lít nước, 20 gram hành tím và 1 muỗng canh muối. Hầm lửa nhỏ 60 phút. Trong thời gian hầm không đậy nắp và thường xuyên vớt bọt để nước được trong.

Lưu ý: Khi hầm xương đun nhỏ lửa để cho xương tiết hết chất ngọt ra nước dùng.

*

3

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trứng cút:

Bỏ vào nồi đổ ngập nước có thể cho thêm vào một chút giấm để khi bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi luộc trứng khoảng 7 phút thì vớt trứng ra cho vào một tô nước đá và tiến hành lột trứng, cách này sẽ làm cho trứng nhanh nguội và lớp vỏ trứng sẽ dễ dàng bong ra, tiện cho việc lột vỏ.

Rau cải ngọt và rau cần nước:

Sau khi mua về lặt những lá héo úa và cắt bỏ rễ, ngâm với nước muối khoảng 1 – 2 phút rồi đem rửa sạch với nước.

Chuẩn bị một nồi nước có thêm một chút muối, khi nước sôi nhúng phần gốc rau vào khoảng 30 giây rồi cho cả cây vào luộc tầm 2 – 3 phút thì vớt ra. Cho rau lên thớt và cắt khúc vừa ăn.

Giá: Chọn giá không quá mập, rễ không trắng sau đó đem rửa sạch. Cho nồi nước lên bếp không đợi nước sôi cho giá vào, khi nước sôi dùng vá đảo vài vòng cho giá chín thì vớt ra.

*

*

*

4

Trụng bún

Lựa bún sợi to hơn bún thường. Đun sôi nồi nước, cho vào 1/2 muỗng cà phê bột màu gạch tôm và 1 muỗng canh dầu điều. Cho bún vào trụng sơ 2 phút thì vớt ra. Nếu không ăn liền có thể trộn bún với một ít dầu ăn để bún không bị dính vào nhau.

Lưu ý: Nếu muốn bún màu nhạt hơn thì bạn có thể chỉ sử dụng dầu điều thôi không cần màu gạch tôm.

*

5

Vo viên thịt

Xem thêm: Kiểu Tóc Khá Bảnh Đẹp Nhất, Kiểu Tóc Khá Bảnh Cách Tân 2020

Xay nhuyễn 250 gram thịt xay cùng 50 gram tôm khô đã ngâm với nước sôi khoảng 20 phút cho nở.

Thêm gia vị gồm 10 gram hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào thịt xay. Tiếp theo cho vào phần riêu cua và 1 quả trứng vịt. Trộn đều hỗn hợp và vo thành từng viên tròn vừa ăn.

READ:  Cách Nấu Bò Kho Ngon Đúng Điệu Đơn Giản Tại Nhà, Bí Quyết Nấu Bò Kho Ngon Không Phải Ai Cũng Biết

*

6

Nấu nước dùng

Khi nồi xương ống đã hầm được 60 phút, đun cho sôi rồi vớt bỏ xương. Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh mắm tôm khuấy đều.

Cho từng viên thịt riêu cua vào nấu chín, đến khi thịt riêu cua nổi lên mặt nước là xong phần nước dùng bún.

*

7

Trình bày

Cho phần bún đỏ ra tô sau đó chan nước dùng lên cùng phần riêu đã được luộc, thêm trứng cút, giá, rau luộc lên trên là có thể dùng được. Khi ăn thì trộn đều các nguyên liệu lên.

*

8

Thành phẩm

Tô bún đỏ bắt mắt với sợi bún màu cam đỏ rực rỡ cùng phần riêu cua chắc nịch chất lượng bên trên cộng thêm phần rau đem lại màu sắc tươi tắn cho món ăn.

Ăn vào một miếng tất cả hương vị tỏa ra, phần nước dùng ngọt xương có mùi thơm đặc trưng cùng phần riêu chắc thịt ăn thật không thể cưỡng nổi. Bạn có thể dùng kèm bún đỏ với mắm tôm có pha một chút nước me là chuẩn vị.

*

Cách nấu bún nước lèo thơm ngon, hấp dẫn, chuẩn vị miền Tây

Bún nước lèo được xem là đặc sản của Sóc Trăng, với hương vị thơm ngon, nước dùng đậm đà, hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp ngay hôm nay để chế biến món bún thơm ngon này cho gia đình mình nhé!

Nguyên liệu làm Bún nước lèo

Bún tươi 500 gr

Cá lóc 250 gr

Tôm sú 300 gr

Mắm cá linh 100 gr

Nước dừa tươi 200 ml

Bắp chuối 1 cái

Giá đỗ 100 gr

Hẹ 100 gr

Húng quế 50 gr

Sả 3 cây Ớt 10 gr

Chanh 1 trái

Nước lọc 800 ml

Mẹo chọn mua cá lóc đồng ngon

Chọn cá có lớp vảy màu đen sậm và đầu thon nhọn, rắn chắc.Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có trọng lượng từ 0.5 – 1kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.Chọn con càng lớn thì nấu bún càng ngon. Cá nhỏ nhiều xương dăm và thịt không được thơm dai như cá lớn.

*

Cách chế biến Bún nước lèo

1

Sơ chế cá lóc

Cá lóc làm sạch, để ráo nước rồi cắt lấy thịt phi lê.

Dùng dao nhỏ, sắc bén, cắt đường thẳng dọc từ đầu cá tới phía đuôi, sát theo xương sống cá. Tương tự với bên còn lại, các bạn nhớ nhẹ nhàng từ từ cắt phần xương này, tránh làm cắt rời phần thịt cá.

Cắt rời phần xương sống cá ở đuôi, dùng kéo cắt rời xương sống khỏi thịt cá từ đuôi lên đầu.

Đối với phần xương nhỏ ban đầu bạn cắt rời khỏi xương sống, bạn dùng dao nhỏ bén, nhẹ nhàng lóc sạch chúng ra khỏi phần thịt cá.

Cẩn thận dùng tay rà trên thịt cá đảm bảo không còn xương sót lại. Vậy là bạn đã có thể chế biến cá mà không lo ngại trẻ nhà bạn hóc xương cá.

READ:  Cách Nấu Súp Hải Sản Thơm Ngon Đậm Đà, Cách Nấu Súp Hải Sản Thơm Ngon, Bổ Dưỡng Tại Nhà

Mẹo làm cá lóc:

Cá rửa sơ qua cho sạch nhớt, sau đó bỏ vào thau rồi đổ muối, vắt 1 hoặc 2 trái chanh tùy lượng cá nhiều hay ít.Cá rửa sạch lại với nước, đánh vảy, mổ bụng làm sạch nội tạng, nhớ làm sạch màng trắng đục trong bụng.Cá lóc hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến.Khi làm cá bạn cẩn thận không làm vỡ mật, cá sẽ bị đắng nhé.Bạn nên rửa cá nhiều lần với chanh hoặc giấm để cá sạch nhớt loại bỏ mùi tanh.

*

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tôm bóc vỏ, chẻ dọc sống lưng, rút bỏ phần chỉ đen trên lưng.

Sả đập dập, cắt nhỏ.

Chanh cắt làm tư.

Giá, hẹ rửa sạch để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ hoặc dao bào bào ngang bắp chuối thành sợi rồi đem ngâm nước có pha một chút muối và một ít nước cốt chanh để không bị đen.

Lưu ý: Bạn nên chọn tôm con to, đừng nhỏ quá để ăn bún ngon hơn.

*

*

Xem thêm: Cách Nấu Nước Trái Cây Thơm Ngon, Mát Lạnh, Cách Nấu Cocktail Trái Cây Thơm Ngon Tại Nhà

3

Nấu nước dùng

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 500ml nước, cho thêm mắm cá linh, tôm, cá lóc vào nồi, bật bếp lửa vừa đun cho sôi rồi hạ lửa nhỏ.

Nấu khoảng 20 phút cho cá và tôm chín đều, sau đó vớt tôm và thịt cá lóc ra ngoài, lọc lấy phần nước trong của mắm.

Thêm 800ml nước vào nồi nước trong của mắm cá, tiếp đến cho các nguyên liệu còn lại: sả cây, ớt băm vào nồi và bật bếp đun sôi trong lửa vừa.

Cuối cùng bạn cho nước dừa, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, tăng giảm theo khẩu vị gia đình cho đến khi vừa ăn. Nấu thêm khoảng 15 phút cho sôi thì tắt bếp.

Bạn vớt sạch bọt cho nước dùng ngon.

Lưu ý: Mắm của mỗi miền khác nhau nên các bạn canh lượng mắm nấu bún nước lèo cho vừa khẩu vị của gia đình nha.

*

*

4

Hoàn thành

Bún xếp vào tô. Cho tôm, cá lóc vào tô và channước dùng nóng lên. Bạn rắc lên trên một ít hẹ cho món ăn thêm hấp dẫn nhé!

*

5

Thành phẩm

Bún nước lèo thơm ngon lại thật dễ làm. Bạn hãy thưởng thức cùng với giá, hẹ, chanh, bắp chuối để món bún nước lèo trở nên hấp dẫn hơn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm một ít thịt heo quay nữa nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất