Cách Nấu Bún Cá Lóc Kiên Giang, Ngọt Thanh, Đổi Vị Cho Gia Đình

Bún cá lóc Kiên Giang là món đặc sản Kiên Giang bình dị nhưng nổi tiếng và thân thuộc nhất với người dân nơi đây. Tuy thành phần đơn giản, nhưng mùi vị của bún lóc Kiên Giang rất riêng biệt so với các loại bún ở nơi khác. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp và thực hiện ngay món nước này nhé!

Nguyên liệu làm Bún cá lóc Kiên Giang Cho 3 người

Cá lóc 700 gr Tôm 300 gr Hoa điên điển 100 gr Hành tím 2 củ Hành tây 1 củ Rau ăn kèm 400 gr (bắp chuối/ cải con/ rau thơm) Hạt màu điều 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ bột ngọt/ bột nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Cá tươi nhất khi còn sống, bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.Không mua cá lóc bị trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt.

READ:  Cách Ướp Thịt Bằm Nấu Canh Bí Đao Thịt Bằm Thơm Ngon, Ngọt Mát Cực Đơn Giản

Đang xem: Cách nấu bún cá lóc kiên giang

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh.Không nên chọn mua những loại tôm có màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.Nên chọn mua tôm có phần chân gắn chặt vào thân. Không mua những con tôm mà khi cầm lên thấy có hiện tượng chảy nhớt.
Nguyên liệu món ăn bún cá kiên giang

Sơ chế các nguyên liệu 

Cá lóc mua về bạn rửa sạch với nước muối và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.Cắt cá lóc thành từng khúc cỡ 1 đốt ngón tay.

Cách sơ chế cá lóc sạch nhớt, khử mùi tanh

Cách 1: Dùng muối (muối hột hoặc muối tinh)Bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút.Sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước hoặc dùng giấy ăn, khăn sạch lau khô mình cá là có thể chế biến các món ăn ngon.Cách 2: Dùng chanh hoặc giấm và nước ấmBạn cho phần cá đã sơ chế vào 1 cái thau, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh hoặc giấm cùng với 1 chén nhỏ nước ấm rồi ngâm cá từ 3 – 5 phút.Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với vòi nước sạch là hoàn thành.Cách 3: Dùng vôi ăn trầuBạn lấy một ít vôi bôi lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi theo lá chuối đồng thời khử được mùi tanh của cá.

Xem thêm: Mẫu Đầu Hồi Nhà Đẹp – Tường Đầu Hồi Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào

Xem chi tiết: Cách sơ chế và khử mùi tanh của cá
Tôm bạn đem ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 – 5 phút sau đó rửa sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó tiến hành bóc vỏ và đầu tôm. Bạn đặt tôm lên thớt, dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút phần chỉ đen trên lưng tôm rồi bỏ đi.Rửa tôm qua nước sạch lần nữa trước khi đem đi chế biến.Bông điên điển và các loại rau mang đi rửa sạch, để ráo.Hành tây rửa sạch, lột vỏ, để ráo và cắt làm tư.Hành tím rửa sạch, lột vỏ và bào mỏng.
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bún cá lóc Kiên Giang
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bún cá lóc Kiên Giang
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bún cá lóc Kiên Giang
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Bún cá lóc Kiên Giang

READ:  Cách Nấu Canh Rau Ngót Nhật Ngon, Cách Nấu Canh Rau Ngót Nhật Với Thịt Bằm

Ướp cá lóc và tôm 

Bạn cho thịt cá đã sơ chế sạch ra tô và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều cho cá thấm vào gia vị.Ướp cá khoảng 15 phút.Bạn cho tôm đã sơ chế sạch ra một cái tô khác và thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 ít tiêu rồi trộn đều lên.Ướp tôm từ 10 – 15 phút cho tôm thấm gia vị.

Xào tôm

Bạn cho 1 muỗng canh hạt màu điều cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo rồi nấu ở lửa vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi hạt điều ra hết màu thì vớt hạt ra.Lúc này, dầu cũng đã sôi, bạn cho tôm đã ướp vào xào đến khi tôm chín và săn lại thì tắt bếp.
Mách nhỏ: Để chuẩn vị hơn khi tôm vừa chín tới bạn đập vào 2 lòng đỏ trứng gà và khuấy tan xào chung với tôm.

Nấu nước dùng 

Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp, thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, bạn cho 1 muỗng canh hành tím bào mỏng vào phi thơm.Tiếp theo, bạn cho cá lóc đã ướp vào xào đến khi cá săn lại.Cho vào nồi 3 lít nước lọc, 1 củ hành tây đã cắt và nấu đến khi nước sôi khoảng 15 phút.Thêm vào nồi nước 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và nấu khoảng 10 phút.Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

READ:  Cách Nấu Chè Hạt Sen Ngọt Ngào Với Vị Bùi Béo Cho Ngày Tết Đầm Ấm

Xem thêm: Hà Thủ Ô : Tác Dụng, Cách Nấu Nước Hà Thủ Ô Để Uống, Cách Dùng Hà Thủ Ô Đơn Giản, Hiệu Quả

Thành phẩm

Vậy là món cá lóc Kiên Giang thơm ngon, nóng hổi đã hoàn thành.Cho bún ra tô, thêm rau vào và cho cá, tôm lên trên. Tiếp theo bạn chan nước dùng và rắc 1 ít tiêu lên là có thể thưởng thức được rồi.Tô bún thơm, đầy đủ màu sắc cùng thịt cá lóc dai, tôm săn, mềm. Gắp một miếng rồi thưởng thức thì cảm giác như đang ở ngay tại Kiên Giang vậy! Món này ăn kèm sa tế và nước mắm ớt sẽ tăng thêm hương vị và ngon hơn rất nhiều.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Từ khóa: cách nấu bún cá lóc kiên giang, bún cá kiên giang, bún cá lóc kiên giang, bún cá lóc, bún cá

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn