Cách Nấu Bò Kho Bằng Thịt Heo Thơm Ngon, Cách Làm Khô Bò Từ Thịt Heo “Chuẩn Như Hàng Làm”

Áp dụng cách nấu bò kho với nước dừa, cà rốt và gói gia vị bò kho… mà luxury-inside.vn chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ khiến các bạn cảm thấy hài lòng vì ngon như ngoài hàng.

Đang xem: Cách nấu bò kho bằng thịt heo

*

Bò kho
Các hướng dẫn khác trên Internet có thể đơn giản hơn nhưng đây là công thức hoàn chỉnh, được biên soạn để giảng dạy trong khóa học nấu ăn gia đình. Mặc dù cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Một số kiến thức trong bài viết cũng giúp bạn áp dụng được cho những món ăn từ thịt bò nói chung.

Tùy từng vùng miền mà bò kho có cách nấu khác nhau. Ví dụ như người miền trong thường hay nấu bò kho khô và đậm vị để ăn kèm cơm còn người miền Bắc hay nấu bò kho nhiều nước để chấm cùng với bánh mì hoặc bún. Trong bài viết này luxury-inside.vn sẽ chia sẻ cách nấu bò kho kiểu miền Bắc.

Cần phân biệt bò kho với bò sốt vang dù cùng là kho nhiều nước để chấm cùng bánh mì. Theo đó, bò sốt vang có vị chua dịu và chát vì sử dụng rượu vang làm nguyên liệu chính trong khi bò kho thông thường thì không.

Vì món ăn này cần khá nhiều nguyên liệu nên trong bài viết này các nguyên liệu sẽ được chia theo các bước. Bạn cũng có thể đọc riêng bài các nguyên liệu nấu bò kho để hiểu rõ hơn tác dụng của từng nguyên liệu.

Nguyên liệu cho bước 1

Thịt nạm bò: 1kgGừng tươi: 40gRượu trắng: 50ml

Nguyên liệu cho bước 2

Sả: 200gGừng: 50gMuối hạt: 5g

Nguyên liệu cho bước 3

Bột ngọt: 10gĐường trắng: 15gBột nêm Knorr: 27gSốt cà chua: 50gBột bò kho: 15gỚt hiểm: 4-10g (tùy vào mức độ ăn cay của từng gia đình)Dầu hào: 25gNước mắm: 10g

Nguyên liệu cho bước 4

Dầu ăn: 30gSả: 100g đập dậpTỏi: 15g băm nhuyễnHành khô: 25g băm nhuyễnNước dừa tươi: 800mlNước lạnh: 700mlCà rốt: 400gRau: rau húng quế, rau ngò rí (mùi ta), rau ngò gai (mùi tàu). Mỗi loại 30gTạo nước sốt nền đặc: 20g bơ và 15g bột mìĂn kèm: Bánh mì hoặc bún

Khử sống

*

Khử sốngThịt bò để nguyên khối hoặc thái miếng, xát kỹ với 40g gừng băm nhuyễn và 50ml rượu trắng trong khoảng 15 phút. Mục đích của việc khử sống này chính là giúp thịt bò hết mùi hôi và vị gây ngái đặc trưng của thịt bò. 

Sau khi khử sống, rửa sạch thịt bò.

Ở bước này các bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau: 

Để nấu bò kho ngon thì cần dùng phần nạm bò, dẻ sườn hoặc gân vè. Đây là những phần thịt mềm, không quá mỡ hay quá nạc, lại có chút gân nên có độ giòn. Không nên chọn bắp bò, khi kho thịt sẽ bị khô. Cũng không nên dùng phần nạm gầu, nhiều mỡ và bị dai.Khi kho và hầm, thịt bò sẽ bị gieo lại nên khi thái, các bạn lưu ý không nên thái miếng quá bé. Người ta thường có câu là “Bò teo heo nở” là như vậy. Nếu không có rượu trắng, bạn có thể dùng rượu vodka để thay thế.

Khử chín

Sả và gừng đập dập cho vào nồi, đổ khoảng 2,5 lít nước, đun sôi được 5 phút thì cho thịt bò và 5g muối vào luộc thêm 10 phút. Sau đó vớt thịt ra, rửa sạch rồi để thật ráo nước mới mang thịt bò đi ướp.

*

Thịt bò sau khi luộc và rửa sạch.Đối với các món bò xào, bò tái, bò nhúng lẩu thì chỉ cần khử sống thịt bò. Tuy nhiên khi kho, hầm hay tiềm lẩu thì cần thực hiện thêm 1 bước khử chín. Nói nôm na là luộc qua để máu bò tiết ra, giúp thịt bò trắng thơm hơn. 

Ướp thịt bò

*

Ướp thịt bòĐây là bước quan trọng, quyết định đến hương vị của món bò kho. Chính vì vậy mà liệu lượng gia vị nêm vào cần tương đối chính xác để cân bằng các hương vị. Sau đó trong quá trình nấu, các bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

READ:  Học Cách Gà Nấu Đậu Mềm Thơm Và Bổ Dưỡng, Cách Làm Gà Nấu Đậu

Trộn đều thịt bò với tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị cho bước 3, ướp bò trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Bột bò kho các bạn có thể tìm mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ khô.

Cần phân biệt và tránh nhầm lẫn giữa sốt cà chua và tương cà.

Xem thêm: Kiểu Tóc Sport Nam Đẹp Và Mới Nhất 2019, Không Ngại Nóng Mùa Hè

Nấu bò kho

*

Cho dầu ăn vào nồi, làm nóng dầu thì cho hành tỏi băm vào rồi đến sả, phi thơm tất cả nguyên liệu trên. Tiếp đến cho thịt bò vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.

Cho nước lạnh và nước dừa vào, tăng nhiệt độ lên 1 chút và kho thịt bò trong khoảng 10 phút. Sau đó sẽ trút thịt bò kho này sang nồi áp suất để tiếp tục kho trong vòng 40-45 phút ở nhiệt độ thấp.

*

Việc chuyển sang nồi áp suất sẽ giúp cho thịt bò kho mềm, giữ nguyên miếng và không bị bở nát. Đặc biệt giúp cho nước kho không bị cạn hơi và sẽ tránh được tình trạng kho lâu => nước cạn => thêm nước => nêm lại gia vị => hương vị không còn chuẩn.Trong lúc đợi kho bò, các bạn sơ chế cà rốt và các loại rau. Theo đó, cà rốt thái khúc hoặc cắt tỉa hình bông hoa tùy thích sao cho đồng đều với miếng thịt bò. Ngoài cà rốt, có thể dùng thêm khoai tây hoặc củ cải đều được.

Và để cà rốt không bị vỡ nát, không nên cho cà rốt vào kho ngay từ đầu mà mình sẽ chiên qua và chỉ cho vào trước khi tắt bếp khoảng 7-10 phút.

*

Việc chiên qua giúp cà rốt giữ nguyên hình dáng và có mùi thơm bùi.Đối với rau, các bạn lưu ý trong quá trình nhặt rau nên giữ lại phần gốc, cành già của rau húng quế, mùi ta và mùi tàu, ngâm nước muối và rửa lại thật sạch, để ráo. Phần gốc này lát sẽ nhúng vào nước bò kho để gia tăng thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn. Phần lá các bạn xắt nhỏ để lát rắc lên bát bò kho.

READ:  Cách Nấu Cháo Bồ Câu Cho Bé 7 Tháng Tuổi, Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Cho Bé 7 Tháng Tuổi

*

Làm nước sốt nền đặc (sốt ruox):

*

Đây là loại nước sốt nền đặc được làm từ bơ và bột mì với mục đích tạo độ sánh mịn và mùi thơm ngậy cho món ăn. Bột năng cũng có công dụng để tạo độ sánh tuy nhiên nó không có mùi thơm hấp dẫn như khi sử dụng bơ và bột mì. Ngoài ra, nước sốt nền này cũng cân bằng giữa tinh bột và chất béo nên sẽ giúp món ăn không bị ngán.

Cho 20g bơ vào chảo, để nhiệt độ đủ để bơ nóng và tan chảy thì cho 15g bột mì vào xào nhẹ trong khoảng 3 phút thì cho ra bát riêng.

Sau khoảng 40 phút, thịt bò đã mềm tới, cho cà rốt vào và ninh tiếp 5 phút. Tiếp đến nhúng phần gốc rễ mùi, húng quế vào 1 góc nồi trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, dùng đũa đảo để hương thơm tỏa đều.

*

Cho nước sốt nền vào nồi, khuấy đều và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, múc bò bò kho ra tô. Rắc thêm rau húng quế, mùi tàu mùi ta xắt nhỏ, 1 chút hạt tiêu và thưởng thức lúc nóng cùng với bánh mì hoặc bún.

*
*

Bò kho chấm bánh mìGia vị chấm bò kho:

Đối với nhiều người ăn đậm thì bạn có thể chế biến thêm bát gia vị chấm bò kho nếu thấy cần thiết.

Xem thêm: Lịch Cắt Móng Tay – Mùng 1 Có Nên Cắt Móng Tay Không

Nguyên liệu:

Muối sấy/muối tinh: 25gBột ngọt: 5gỚt tươi: 5g xay nhuyễnỚt bột: 5gChanh: 1 quả

Cho các gia vị trên vào bát và vắt nước cốt chanh, trộn đều.

Như vậy là luxury-inside.vn đã chia sẻ chi tiết cách nấu bò kho theo từng công đoạn để các bạn có thể thực hiện. Chúc các bạn thành công và đừng quên truy cập luxury-inside.vn thường xuyên để tham khảo cách thực hiện nhiều món ăn ngon khác!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn