Cách Nấu Bánh Canh Cua Bột Lọc Đơn Giản Mà Ngon Cho Ngày Hè, Bánh Canh Cua Bột Lọc

Bánh canh cá lóc thơm ngon là món nước được nhiều người yêu thích với những loại bánh canh đa dạng thơm ngon: bột gạo, bột mì,… Hôm nay Điện máy XANH sẽ vào bếp hướng dẫn bạn cách nấu món bánh canh bột lọc cá lóc thơm ngon đơn giản nhé!

Nguyên liệu làm Bánh canh cá lóc Cho 4 người

Cá lóc 500 gr Bột lọc 400 gr (hoặc bột năng) Nấm rơm 200 gr Hành lá 1 ít Hành tím 2 củ (băm nhỏ) Ớt 1 ít (cắt nhỏ) Nước mắm 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt) Dầu ăn 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngonCá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn.Tránh mua những con cá lóc nhẹ, mềm nhũn, không chắc, phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi.Mua ở những nơi quen, ở chợ, các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác.

Đang xem: Cách nấu bánh canh cua bột lọc

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngonKhi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.
Nguyên liệu món ăn bánh canh bột lọc cá lóc

READ:  Cách Nấu Bỗng Chấm Sứa Đỏ: Món Ngon Đặc Biệt Của Tháng 4, Bí Quyết Làm Nước Mắm Chấm Sứa Ngon Hấp Dẫn

Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu

Cá lóc mua về rửa sạch, bỏ vảy, vây và mang cá sau đó chà xát thân cá bằng muối để khử mùi tanh. Nếu bạn thích ăn ruột cá lóc hãy để ruột lại, không cần phải bỏ đi. Cắt cá thành những khúc vừa ăn.Nấm rơm bạn dùng dao gọt sạch những chỗ bẩn, sau đó chẻ đôi những cây nấm lớn và ngâm với nước muối khoảng 15 phút sau đó vớt ra để ráo.Hành lá đem rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó đem cắt nhỏ phần lá, phần đầu hành cắt sợi dài khoảng 1 ngón tay.
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanhCách 1 (dùng muối): Dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.Cách 2 (dùng chanh hoặc giấm và nước ấm): Cho cá đã sơ chế vào ngâm từ 3 – 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm cùng với nước ấm. Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch.Cách 3 (dùng rượu trắng): Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.Xem chi tiết: Cách khử mùi tanh cá lóc hiệu quả, nhanh chóngCách sơ chế nấm rơm đúng cáchĐể sơ chế nấm được sạch và không có mùi, sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần chân (gốc, rễ), các phần bị dập nát.Bạn ngâm nấm đã cắt sạch vào nước muối pha loãng, nước vo gạo hoặc bột năng khoảng 30 phút sau đó vớt nấm ra rửa lại cho sạch.Nếu dùng nước muối sơ chế nấm thì không nên ngâm quá lâu nếu không nấm sẽ dễ bị xộp, mất ngon, mất ngọt.Xem chi tiết: Cách sơ chế nấm rơm để sử dụng trong các món ăn
Bước 1 Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu Bánh canh cá lóc
Bước 1 Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu Bánh canh cá lóc

READ:  Cách Nấu Trân Châu Trắng Thái Lan Trắng King 1Kg, Trân Châu Đen Thái Lan Evie 1Kg

Ướp cá lóc

Cho cá vào tô ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 củ hành tím băm trộn đều lên và để khoảng 15 – 20 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2 Ướp cá lóc Bánh canh cá lóc
Bước 2 Ướp cá lóc Bánh canh cá lóc

Nhồi bột

Cho 400gr bột lọc vào tô, chia khoảng 100ml nước nóng có pha vào khoảng 1 muỗng canh dầu ăn ra nhiều phần và đổ lần lượt vào, mỗi lần đổ vào thì dùng tay và muỗng nhồi cho đến khi bột dính bết thành từng cục.Sau đó dùng tay nhồi khoảng 10 – 15 phút cho bột tạo thành khối dẻo mịn.

Xem thêm: Cách Bày Lễ Vật Cúng Vía Trời Mùng 9 Tháng Giêng Âm Lịch Hàng Năm Là Gì?

Mách nhỏ:Bạn có thể sử dụng bột năng nếu không có bột lọc, 2 loại bột này đều giúp tạo nên cọng bánh canh có độ dai nhẹ.Nếu bạn không muốn ăn bánh canh quá dai, bạn có thể pha 50gr bột gạo vào hỗn hợp bột bánh.Nếu thấy bột quá nhão, dính tay thì cho thêm bột vào, nếu bột khô thì cho thêm nước vì vậy nên dùng tay nhồi để cảm nhận được trạng thái của bột.Cho dầu ăn vào bột giúp khi xắt bột thành cọng bánh canh nhỏ sẽ không bị dính.

Xắt bột

Lấy từng phần bột nhỏ, áo nhẹ một lớp bột áo để bột không bị dính, vo tròn rồi ép dẹp độ dày khoảng 1/4 lóng tay rồi cắt thành sợi nhỏ vừa ăn, khi cắt sợi xong nhớ dùng tay tách nhẹ từng sợi bột tránh bột bị dính vào nhau.
Nếu thời gian xắt bột lâu làm bột bị khô, bạn cứ cho thêm khoảng 1 – 2 muỗng canh nước nóng rồi nhồi bột cho bột dẻo lại.

READ:  Cách Nấu Thịt Bò Kho Ngày Tết, Cách Làm Món Bò Kho Khô Xứ Nghệ Của My Kitchies

Nấu nước dùng

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, sau đó cho cá lóc đã ướp vào xào cho cá săn lại rồi cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi 15 phút.Cho tiếp phần nấm rơm vào nấu thêm 10 phút thì cho đầu hành vào. Nêm vào nồi 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm đợi sôi lại rồi nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.

Luộc bột bánh canh

Múc 1 ít nước dùng ra nồi riêng và đun sôi, cho phần bánh canh đã xắt luộc khoảng 10 phút lửa vừa, thấy bánh trong, nổi lên mặt nước là bột chín.

Xem thêm: Mâm Cúng Thần Tài Ngày Khai Trương Cần Những Gì, Mâm Cúng Thần Tài

Mách nhỏ:Bạn có thể luộc bánh canh với nước có dầu sẽ giúp bánh khi luộc không bị dính vào nhau.Luộc bánh canh bằng nước dùng đã nấu sẽ giúp cọng bánh canh đậm đà hơn.Không nên cho bánh canh vào nồi nước dùng lớn vì nếu vớt bánh canh không hết sẽ làm bánh bị nở mềm làm phần bột năng áo bên ngoài cọng làm nước dùng bị rền lại, không còn lỏng và trong nữa. Nếu không ăn hết sẽ dễ làm hư nồi bánh canh.

Thành phẩm

Bánh canh dai mềm vừa phải cùng với nước dùng đậm đà, thơm ngon cùng cá lóc mềm thấm gia vị. Buổi sáng có một tô bánh canh cá lóc bột lọc để dùng cùng gia đình thì ngon biết bao nhiêu. Cùng thực hiện và thưởng thức nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn