Phong Cách Nấu Ăn Của Người Nhật Bản Đơn Giản Và Dễ Làm Nhất

Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với nền kình tế hàng đầu châu Á, có một nền văn hóa lâu đời, độc đáo, kết hợp tuyệt vời giữa truyền thống và hiện đại, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực. Bên cạnh tiếp thu những nền văn hóa cũng như luồng ẩm thực mới, Người Nhật luôn biết lưu trữ , bảo tồn những triết lý truyền thống, những bí quyết nấu nướng từ bao đời nay .

Đang xem: Cách nấu ăn của người nhật

Người Nhật là dân tộc kỉ luật, kĩ tính và chỉn chu, điều này không thể bàn cãi. Và lẽ tất nhiên trong ẩm thực của người Nhật cũng mang nét đậm chất tính cách này. Với trường phái ẩm thực Washoku truyền thống của Nhật thì các món ăn phải tuân theo 5 nguyên tắc sau: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc.

Nguyên tắc 1: Go shiki – 5 màu sắc.

Trong bữa ăn của người Nhật cần có đủ 5 màu sắc sau: trắng, đỏ, vàng, xanh lục và đen ( có thể thay màu đen bằng các màu sẫm như nâu. tím ). Mỗi bàn ăn, món ăn của người Nhật là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ngoài việc phối kết hợp màu sắc hài hòa, bắt mắt thì yếu tố tạo hình cho món ăn cũng được hết sức chú trọng. Bạn sẽ mê mẩn những tuyệt tác siêu sinh đẹp của nền ẩm thực Nhật Bản như Mochi, Sushi, Shasimi… Thêm vào đó,sự đa dạng của mùa sắc món ăn sẽ làm cho món ăn và bữa ăn của người Nhật cân bằng các chất dinh dưỡng.

READ:  Cách Nấu Súp Gà Nấm Thanh Mát, Ngọt Lịm Bồi Bổ Cho Cả Gia Đình

*

Nguyên tắc 2: Go mi – 5 vị

Một món ăn ngoài đẹp mắt thì yếu tố ngon phải đặt lên hàng đầu. Dù món ăn có đẹp đến mấy nhưng hương vị dở tệ thì không chấp nhận được. 5 hương vị chính một bữa ăn Nhật cần có là mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Ngoài việc giúp ăn ngon miệng, những món ăn này giúp tiêu hóa tốt, có lợi cho dạ dày và đường ruột.

Xem thêm: Mách Bạn 4 Cách Phối Đồ Với Áo Dạ Dáng Suông Cá Tính Cho Quý Cô Công Sở

*

Nguyên tắc 3: Go hoo – 5 cách nấu nướng.

Các phương án nấu nướng mà người Nhật thường hay sử dụng là: hầm, nướng, hấp, rán, luộc. Mỗi món ăn tùy theo nguyên liệu, hương vị mà sẽ có cách chế biến thích hợp. Nguyên tắc chung của các phương pháp này là không được làm mất đi hương vị tự nhiên của mỗi món ăn.

*

Nguyên tắc 4: Go kan – 5 giác quan

Một món ăn ngon cần khơi gợi được cả 5 giác quan của thực khách là vị giác, khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Trong đo việc trình bày món ăn hài hòa là điều cực kỳ quan trọng trong bữa ăn.

*

Nguyên tắc 5: Go kan mon – 5 quy tắc trong ăn uống

Người Nhật rất tôn thời đạo Phật và lẽ đương nhiên nguyên tắc này cũng từ đạo Phật mà ra. 5 nguyên tắc ăn uống mà người Nhật luôn nằm nòng đó là: Một – cần phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó; hai – phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó; ba- phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an; bốn – thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể, năm – luôn duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

READ:  Cách Nấu Cháo Mèo Đậu Xanh, Thịt Mèo,Tiểu Hổ Nấu Cháo Đậu Xanh

Xem thêm: Hình Nền Biển Đẹp Cho Máy Tính, Hình Nền Biển Cực Đẹp Cho Máy Tính

*

Có thể nói, ẩm thực Nhật Bản là phần vô cùng quan trọng trong văn hóa Nhật Bản. Những món ăn ngon đẹp mắt chứa đựng những triết lý nhân sinh quan độc đáo cùng với tài chế biến độc đáo, tỉ mỉ, trau truốt là những điều mà bất kỳ ai đều ngưỡng mộ , mê mẩn. Đó cũng là phản ảnh tinh thần Nhật – con người Nhật với bạn bè thế giới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn