Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Bắt Mắt, 4 Cách Làm Gà Cúng Đẹp Và Cực Kỳ Đơn Giản

Gà luộc là một trong những lễ vật quan trọng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày giỗ, ngày mùng một, ngày rằm và lễ Tết. Trong bài viết hôm nay, luxury-inside.vn xin chia sẻ đến bạn 4 cách làm gà cúng chuẩn và cực đẹp. Các bạn tham khảo nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

1 con gà trống khoảng 1,5kg – 2kg.1 củ hành.2 củ gừng.Nước sôi.Muối trắng sạch.Chậu nước sạch.Dao con nhỏ sắc để cắt tiết gà.Bát con hoặc đĩa để đựng tiết gà.

Đang xem: Cách làm gà cúng đẹp

Cách mổ gà

Bước 1: Cắt tiết gà

Để cắt tiết gà thì cần hai người, người thứ nhất cầm chặt hai chân gà và bẻ cánh gà vắt chéo hai bên rồi dốc ngược đầu con gà xuống dưới bát/đĩa dùng để đựng tiết đã được chuẩn bị sẵn.Người thứ 2 cầm nhẹ đầu gà để tiến hành vặt lông xung quanh vùng muốn cắt để cắt tiết. Khi gà chảy hết tiết thì bạn gập cánh cuộn tròn con gà lại. Lưu ý: Các cụ thường có câu “gà trống cắt tai, gà mái cắt cổ”, do vậy, nếu bạn thịt gà trống thì nhớ cắt lùi xuống dưới phần gần tai một chút nhé.

READ:  Mâm Cúng Thôi Nôi, Bài Khấn Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Và Bé Trai Chuẩn Nhất

Bước 2: Vặt lông gà

Trước khi nhúng gà vào nước sôi, bạn cần đảm bảo là gà đã chết hẳn để tránh nước nóng bắn vào người bạn.Bạn nhúng toàn bộ gà vào nồi nước sôi, đợi một vài phút rồi bỏ gà ra chậu và tiến hành vặt lông gà.Bạn nhớ làm sạch phần mỏ, màng ở chân và phần lưỡi gà. Tiếp theo, bạn hãy rửa sạch gà bằng muối trắng và dùng gừng xát xung quanh thân gà để làm sạch lông măng còn sót lại, đồng thời giúp khử mùi hôi của gà.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản Chưa Từng Có, Cách Nấu Chè Bưởi Chuẩn Vị Ngon Giòn

Bước 3: Mổ gà

Thông thường, có hai cách mổ gà phổ biến đó là mổ moi và mổ phanh. Tuy nhiên, khi luộc gà cúng chúng ta nên mổ moi vì sau khi luộc, gà nguyên con sẽ trông đẹp mắt và đứng dáng hơn khi bày lên mâm cúng. Để mổ moi gà, bạn thực hiện như sau:

Bạn lấy mũi dao rạch một đường dọc gần hậu môn dài khoảng 4cm, bạn chú ý rạch cách hậu môn khoảng 2cm đến 3cm nhé.Tiếp theo, bạn hãy thò tay vào bên trong con gà rồi dùng các ngón tay nhẹ nhàng kéo hết nội tạng của gà ra ngoài. Cuối cùng, bạn lấy muối xát lại bên trong con gà và rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Cách tạo dáng gà cúng cực đẹp

READ:  Mẫu Mâm Cỗ Cúng Giỗ Truyền Thống, 6 Mâm Cúng Giỗ Miền Bắc!

Tiếp theo, bạn cho thêm củ hành tím và một chút muối vào nồi luộc gà rồi đậy vung lại. Hành tím và muối sẽ giúp gà luộc thơm và hấp dẫn hơn.Khi nồi gà sôi sùng sục được khoảng 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa lại để tránh thịt phần đùi gà bị co tụt lên nhé.Bạn tiếp tục luộc gà với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.Bạn hãy để ngâm gà trong nồi khoảng 20 phút để giúp gà chín đều và không bị nát.Sau khi hết thời gian ngâm, bạn mở vung nồi và vớt gà ra rồi cho vào một bát nước lạnh lớn. Sau đó, bạn để gà cho tới khi nguội hẳn thì mới nhấc gà ra và đặt lên đĩa. Cách làm này sẽ giúp cho phần da gà không bị khô và xỉn màu.Cuối cùng, bạn hãy dùng bột nghệ hoặc nghệ tươi băm pha cùng nước mỡ gà đã rán rồi dùng một chiếc chổi nhỏ phết hỗn hợp này lên lớp da gà để gà có màu vàng tươi và trông căng bóng hơn.

Xem thêm: Phong Cách Phối Đồ Dark Wear Style Ý Tưởng, Khi Bạn Đắm Chìm Trong Phong Cách Dark

Thành phẩm gà cúng

Sau khi luộc gà xong, thành phẩm của bạn sẽ là một con gà cúng chéo cánh cực đẹp với lớp da căng vàng bóng, gà không bị gãy xương, không bị nứt hay tróc da.

Trên đây là 4 cách làm gà cúng chuẩn và cực đẹp mà luxury-inside.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập website luxury-inside.vn để cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

READ:  Bài Cúng 100 Ngày Cho Người Đã Mất, Cách Cúng 100 Ngày

Nếu bạn có nhu cầu mua sắm những sản phẩm đồ gia dụng, đồ dùng nhà bếp… để hỗ trợ làm gà cúng thì hãy truy cập website luxury-inside.vn để đặt mua online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh