Cách Đầu Tư Chứng Khoán Hiệu Quả 2021 (Full), 9 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Thông Minh

Đầu tư chứng khoán hiệu quả, hiệu suất sinh lợi cao không quá khó. Điều quan trọng là bạn phải nắm được luật chơi, hiểu thị trường và rèn luyện các kĩ năng về giao dịch

Bài viết này tập trung khía cạnh hướng dẫn giúp bạn từng bước trở thành một nhà đầu tư thực thụ trên sàn chứng khoán, dù bạn chỉ là người mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán

Chào bạn,

Tôi là Khôi Lê, hiện đang là Manager phụ trách mảng tư vấn đầu tư tại một công ty chứng khoán – HSC. Hơn mười năm giao dịch chứng khoán tôi đã trải qua rất nhiều bài học về giao dịch.

Đang xem: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Công việc hiện tại Tôi khá thường xuyên gặp Các Nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán. Và hầu hết mọi người đều bối rối với sự phức tạp của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên tôi có lời khuyên cho mọi người là đừng quá tập trung nhiều vào các khái niệm, thuật ngữ chuyên môn, điều này gây cản trở về khả năng tiếp nhận thông tin và đánh giá của Nhà Đầu Tư. Chính vì vậy, tôi đã tìm cách viết về một quy trình hướng dẫn các bước giúp các nhà đầu tư mới dễ dàng tiếp cận những kiến thức cần thiết và nhanh chóng có thể trở thành những nhà đầu tư chuyên nghiệp hơn. Và đây là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết hướng dẫn đó

Điều quan trọng đầu tiên là phân biệt một tay chơi chứng khoán chuyên nghiệp và một kẻ mộng mơ

Cũng như mọi lĩnh vực kinh doanh khác, thị trường chứng khoán phân loại những người thành công và phần còn lại. Có một nhóm Nhà Đầu Tư thường xuyên có những giao dịch thành công, tạo ra lợi nhuận. Đặc điểm của những Nhóm Nhà Đầu Tư này là rất ít và kín tiếng, luôn khiêm nhường. Suốt nhiều năm qua, họ ngày càng đang tiếp tục tích lũy được nhiều tài sản hơn. Nhưng phần lớn những nhà đầu tư còn lại thì thường tham gia vào những cuộc giao dịch may rủi và không quản lý được hiệu suất giao dịch của mình. Nếu bạn định tham gia vào thị trường, điều đầu tiên bạn phải biết về sự tồn tại của nhóm nhà đầu tư thành công này và học hỏi kinh nghiệm của họ

Khi tham gia thị trường chứng khoán, điều đầu tiên cần làm đó là tìm hiểu cách đầu tư bài bản của những tay chơi chứng khoán chuyên nghiệp. Các công cụ và các phương pháp đầu tư họ đang sử dụng.

Tôi rất vui khi bạn đang tình cờ đọc bài viết này. Tôi có thể giúp bạn hình dung được thị trường, các bước nên đi qua, kinh nghiệm trong từng giai đoạn, và sử dụng những công cụ phân tích nào để đánh giá được thị trường, và tham gia như thế nào là hợp lý.

Bây giờ xin mời các bạn từng bước cùng tìm hiểu về 7 bước để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

 

*

Bước 1 – Mở Tài Khoản.

Hiện này việc mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản. Bạn có thể đăng kí mở tài khoản ở công ty tôi đang làm việc tại đây (Công ty chứng khoán TP.HCM – Hsc) : MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ

READ:  Bảng Giá Chứng Khoán Vps - Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Vps

Hiện nay việc mở tài khoản là hoàn toàn miễn phí và bạn có thể mở tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau. Việc này tương tự như việc mở tài khoản ngân hàng.

Bước 2 – Tìm hiểu các kiến thức cơ bản.

Sau khi đã mở tài khoản, bạn có thể thực hành cách đặt các loại lệnh giao dịch mua-bán, cách thanh toán giao dịch, theo dõi bảng điện tử, thông tin giao dịch… Từ đây, bạn sẽ dễ dàng hiểu về cách vận hành của thị trường chứng khoán.

Tôi sẽ tặng bạn 3 khóa học trực tuyến miễn phí dưới đây, bạn chỉ cần đăng nhập và vào học:

Nếu hoàn toàn chưa có khái niệm về thị trường bạn có thể bắt đầu từ bài viết này: Chứng khoán là gì ?

Bước 3 – Tham gia các khóa học dạy cách chơi chứng khoán

Đây là bước nhiều Nhà đầu tư đã không chú trọng. Nhưng lại ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư lâu dài, và dẫn đến các kết quả rất khác biệt. Bạn phải biết rất rõ về nơi bạn sắp đổ tiền vào. Đừng bước vào thị trường bằng sự mơ hồ.

Rất nhiều Nhà Đầu Tư sẽ nghe được những lời khuyên, những thông tin dạng như thế này: “cổ phiếu A này đang tốt lắm, có thể sinh lời 30-40%”. Những lời khuyên thế này thường với mục đích khiến Nhà Đầu Tư nóng lòng đặt cược và giao dịch.

Nhưng bạn hãy cẩn trọng, không có thứ tốt mà miễn phí cả, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, khi lợi nhuận của người này sẽ là lỗ của người khác. Bạn sẽ hiểu rằng để có những thông tin chất lượng hơn những người khác, bạn sẽ phải cạnh tranh

Quyết định đầu tư nghe theo ai đó chưa bao giờ là quyết định sáng suốt. Nếu may mắn bạn có thể thành công, có lời ngay từ lần đầu tiên. Nhưng bạn sẽ không hiểu hết các lý do vì sao bạn thắng, cũng không học được bài học gì từ đó. Và rủi ro đầu tư sẽ theo bạn đến các lần đầu tư tiếp theo.

Nên nhớ việc đầu tư là xác suất, và chúng ta cần kiến thức, và kinh nghiệm để nâng xác suất giao dịch thành công cao hơn. Để làm điều đó cần Nhà Đầu Tư phải có hệ thống và phương pháp giao dịch phù hợp.

Thay vì phải trả giá đắt vì chưa có kinh nghiệm, giai đoạn này bạn nên dành thời gian bổ sung kiến thức về thị trường chứng khoán, xác định phương hướng của riêng mình. Kiến thức mới là khoản đầu tư quan trọng trước tiên và chắc chắn đem lại lợi nhuận cho bạn. Kiến thức luôn đi cùng bạn, giúp đồng vốn của bạn đi vào đúng nơi đúng chốn

Bạn nên tham gia khóa học như thế nào ? Những điều cần biết khi tham gia đầu tư

Ban đầu bạn có thể tìm các khóa học miễn phí để hiểu các thuật ngữ của chứng khoán. Sau đọc hãy dành thời gian đọc các bản tin về thị trường để có thể gia tăng kiến thức thực tế. Ban đầu bạn có thể hơi khó hiểu, nhưng dần bạn sẽ nắm bắt được thông tin. Nếu bạn đã MỞ TÀI KHOẢN, Tôi sẽ biết email của bạn và gởi cho bạn các bản tin này, 

Khi nền tảng kiến thức cơ bản đủ vững chắc, đây là lúc bạn nên tìm hiểu các khóa học đầu tư có chất lượng hơn để nắm được những mấu chốt cách quan trọng để giao dịch có hiệu quả. Về mặt tài chính, tôi nghĩ trả phí cho các khóa học vẫn tiết kiệm hơn là trả học phí cho thị trường.

Bây giờ bạn đã bắt đầu thử nghiệm giao dịch và từ đó rút ra các kinh nghiệm thực tế. Trong đầu tư kinh nghiệm là quan trọng nhất. Và nên nhớ đừng trả giá quá đắt cho kinh nghiệm. Bạn có thể học kinh nghiệm từ người khác

READ:  Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán, Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)

Bạn có thể theo dõi diễn biến của thị trường như thế nào tại đây: Diễn biến Thị trường.

Bước 4 – Xây dựng phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Xây dựng phương pháp đầu tư là bước quan trọng nhất trong hành trình này. Phần lớn các nhà đầu tư giao dịch không hiệu quả vì họ không có phương pháp lựa chọn cổ phiếu và giao dịch cho mình.

*

Trong các khóa học, bạn sẽ dần hình thành tư duy về đầu tư. Bạn sẽ biết được các phương pháp đầu tư, ưu nhược điểm, và phương pháp nào phù hợp với bạn.

Phương pháp và quy tắc đầu tư rất quan trọng. Nó là linh hồn, triết lý cho quá trình đầu tư. Cũng như một doanh nghiệp phải có sứ mệnh và nguyên tắc hoạt động vậy. Nếu không có phương pháp và quy tắc bạn sẽ mất phương hướng và dễ phạm những sai lầm lớn.

Giai đoạn này, nếu bạn bối rối, tôi có thể tư vấn, hỗ trợ bạn nhiều hơn bằng những kiến thức chuyên môn trong ngành tài chính của mình. Cùng với kinh nghiệm đã tư vấn cho hàng trăm khách hàng trong nhiều năm qua tôi biết sẽ giúp bạn như thế nào. Đây là một phần quà tặng khi bạn tham gia cộng đồng các nhà đầu tư mới của tôi khi đã đăng ký mở tài khoản ở trên.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Boot Cổ Cao Mới Nhất 2020, Giày Boot Nữ Mặc Với Đồ Gì

Bước 5 – Tìm kiếm các cổ phiếu phù hợp

Sau một thời gian thì bạn đã có đủ kiến thức để trao đổi, chắt lọc các thông tin cổ phiếu. Bạn có thể phân loại các nhóm cổ phiếu, và biết những cổ phiếu nào sẽ phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình, với nguồn lực của mình. Lúc này bạn cần một nguồn thông tin chuyên sâu, đã trải qua nghiên cứu, phân tích và cập nhật, giúp bạn bao quát được thị trường, đây là lúc những tư vấn từ phía chúng tôi phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bước 6 – Kiểm soát tâm lý.

Bất cứ ai khi bắt đầu giao dịch với lượng khối lượng tài sản lớn đều có cảm xúc mạnh. Cả 2 chiều, bi quan lẫn hưng phấn. Và thông thường các hành động theo cảm xúc mạnh thường dẫn đến các sai lầm nghiêm trọng. Người chơi mới thường bị cảm xúc dẫn lối, bỏ qua các nguyên tắc, và cũng là lúc trả giá rất đắt cho thị trường.

Với những người không có nguyên tắc hoặc phương pháp giao dịch thì cảm xúc còn trỗi dậy mạnh mẽ hơn. Bởi vì họ không có định hướng nên làm thế nào khi thị trường biến động lớn, thất bại chỉ là chuyện trước sau. Bạn sẽ học cách kiểm soát được điều này, và bước 3 và 4 tôi đã đề cập ở trên sẽ giúp bạn.

Bước 7 – Quản trị rủi ro như thế nào trong đầu tư chứng khoán hiệu quả

Bất kỳ thương vụ có tỷ suất lợi nhuận cao nào cũng đều mang theo rủi ro. Việc của chúng ta là cân bằng nó và tính toán phù hợp, thậm chí nó quan trọng hơn cả tìm kiếm lợi nhuận, bạn cần biết cách giữ lấy thành quả của mình.

Và khi bạn biết về quản trị rủi ro, bạn càng biết đâu sẽ là nơi sinh ra lợi nhuận với rủi ro hợp lý. Ví dụ một số loại cổ phiếu có mức lợi nhuận cao hơn gửi hơn ngân hàng rất nhiều, nhưng rủi ro đầu tư thì không hề nhiều tương ứng. Có một chỉ số bạn sẽ học được đó là tỷ số lợi nhuận/đơn vị rủi ro.

READ:  Mã Chứng Khoán Vietbank - Ngân Hàng Tmcp Việt Nam Thương Tín (Upcom: Vbb)

Nếu lấy tỷ suất lợi nhuận/ đơn vị rủi ro = X.

Với X là thông số để bạn quyết định có nên đầu tư hay không. Thương vụ nào có X cao thì chọn thương vụ đó.

Nếu lấy lãi suất ngân hàng / đơn vị rủi ro = X’.

Bạn sẽ phân tích tính toán và thấy một số cổ phiếu có X lớn hơn X’. Đây là lí do vì sao tất cả những người giàu có trên thế giới đều hiếm khí có nhiều tiền mặt và tiền gửi trong ngân hàng. Họ thường đem đi đầu tư, đầu tư vào mọi thứ, cùng với một đội ngũ chuyên gia đánh giá, cân đối lợi nhuận và rủi ro phía sau.

Khi đã đi đến đây, bạn đã ở gần với mức nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chỉ còn là vấn đề thực hành chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm. Tiếp theo là bước tôi sẽ bonus thêm khi bạn chơi chứng khoán như một tay đầu tư chuyên nghiệp. 

Bước 8 – Sử dụng đòn bẩy đúng lúc –“Bonus”

Khi thực hành đủ nhiều và bạn đã trở thành cáo già trong thị trường với tỉ lệ chiến thắng cao, bạn được gọi là nhà đầu tư chuyên nghiệp. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ sử dụng đồng vốn của người khác để sinh lợi cho mình, cụ thể là đồng vốn của các công ty chứng khoán cấp. Nó gọi là đòn bẩy, bởi vì lúc ấy tỷ suất sinh lợi tăng lên rất nhiều lần. Nhưng rủi ro cũng tăng lên rất lớn. Và chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ mới rành rẽ tính toán phù hợp.

Trong hành trình làm việc của mình, tôi đã thấy nhiều nhà đầu tư không chuyển nghiệp, nhưng sử dụng đòn bẩy một cách thiếu thận trọng. Họ chỉ nghĩ về lợi nhuận, không thể tính toán được các rủi ro mình có thể chịu được là như thế nào. Phần lớn nhiều Nhà Đầu tư mua cổ phiếu rồi chờ đợi sự may mắn, nhưng bất cứ lúc nào tài khoản của họ sẽ tan thành mấy khói. Những người này thực sự đang đánh bạc với Thị trường chứng khoán.

Ngoài sử dụng đòn bẩy tài chính, lúc này bạn còn có thể sử dụng đòn bẩy con người. Không phải lúc nào nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng tập trung theo dõi thị trường chứng khoán. Họ còn có các mảng đầu tư khác như bất động sản, kinh doanh sản xuất… Lúc này phương án tối ưu của các nhà đầu tư chuyên nghiệp là sử dụng dịch vụ tư vấn trả phí cá nhân để tiết kiệm thời gian bao quát thị trường.

Lời kết

Bài viết đã phác thảo sơ bộ hành trình để trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp. Để trở thành nhà đầu tư không khó, nhưng để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán, bạn cần học hỏi và luyện tập chăm chỉ.

Việc hướng dẫn những người mới mới hiểu thị trường, đầu tư thành công, không phạm những sai lầm đáng tiếc là trách nhiệm của tôi của tôi. Rất vui có thêm một nhà đầu tư tham gia thị trường, và bạn luôn được hoan nghênh trong cộng đồng những nhà đầu tư của tôi.

Tôi có thể giúp bạn nhìn hình dung con đường của nhà đầu tư thành công, nhưng chính bạn mới là người trải nghiệm và quyết định.

Xem thêm: Thuốc Trị Cắn Móng Tay Ở Trẻ, Bí Quyết Cai Nghiện Tật Cắn Móng Tay Ở Trẻ

Đây là một bài viết khá dài, tôi thực sự cảm ơn sâu sắc vì bạn đã giành rất nhiều thời gian cho bài viết này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: chứng khoán

Bài viết hay nhất