Cách Đặt Gà Cúng Giao Thừa Ngoài Sân, Sai Lầm Khi Đặt Gà Cúng Trong Mâm Cỗ

Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân thu hút may mắn, tài lộc

Lễ cúng giao thừa ngoài trời trong văn hóa người Việt vô cùng quan trọng trước khi bước sang năm mới. Vậy khi cúng cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân như thế nào vừa đẹp mắt vừa đúng với lễ nghĩa trong tâm linh?

Tại sao phải cúng giao thừa ngoài trời?

Giao thừa là giờ phút cuối cùng của năm cũ để chuyển mình qua năm mới. Theo quan niệm truyền thống Việt Nam thì mỗi năm sẽ có một ông Hành Khiển cai quản nhân giới và hết năm sẽ trở về trời và bàn giao lại cho thần khác cai quản trong năm mới.

Đang xem: Cách đặt gà cúng giao thừa

*

Cúng giao thừa ngoài sân còn được gọi là mâm cúng “trừ tịch”

Chính vì vậy, lễ cúng giao thừa ngoài sân vừa là lễ cảm tạ thần cũ đã cai quản giúp mọi người bình an và để chào đón ông thần mới. Lễ cũng có ý nghĩa đuổi hết những điều xấu của năm cũ, trừ ma quỷ, trừ tịch và chào đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến.

Tại sao phải làm mâm lễ cúng thần Hành Khiển ngoài trời? Do việc bàn giao tiếp nhận công việc giữa thần cũ và mới rất nhiều việc, khẩn trương vì vậy từ xa xưa đã tiến hành làm lễ ngoài trời. Theo quan niệm, do vội nên các thần chỉ có thể vào sân bàn giao việc cho nhau và nhận tấm lòng của gia chủ.

READ:  Văn Khấn Cúng Cơm Cửu Huyền Thất Tổ, Cửu Huyền Thất Tổ Gồm Những Ai

Chính bởi vậy mà mâm cỗ cúng quan Hành Khiển thường đặt ngoài cửa chính. Mâm cỗ cúng cũng như các mâm cúng trong nhà gồm có gà, gạo, tiền vàng, sớ, 2 ngọn nến hoặc đèn dầu, hương, 1 bát muối, 1 bát gạo, bánh chưng, xôi gấc, bánh kẹo và hoa quả….

Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân

Mâm cúng giao thừa ngoài sân cũng rất quan trọng do đó cần chuẩn bị tươm tất. Tùy theo phong tục từng vùng miền mà mâm cỗ cúng khác nhau nhưng không thể thiếu gà cúng.

*

Đặt gà cúng giao thừa ngoài sân như thế nào?

Trong mâm cúng thần Hành Khiển, ngoài xôi, chè, hoa quả, gạo, hương, tiền vàng,… thì gà là món mặn cúng chính không thể thiếu. Vậy cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân như thế nào vừa đúng với tâm linh vừa để thu hút tài lộc may mắn cho năm mới?

Gà cúng quay về hướng nào?

Khi cúng giao thừa ngoài sân nhiều gia đình thường băn khoăn không biết đặt đầu gà quay về hướng nào? Có gia đình thường quay đầu gà ra ngoài, phao câu vào trong với ý niệm gà tạm biệt thần cũ, đón thần mới cũng như gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Gà Hạt Sen Của Bếp Mẹ Hoàng Anh, Cách Nấu Xôi Gà Ngon Cùng Hạt Sen Cho Bữa Sáng

Tuy nhiên có nơi lại đặt đầu gà hướng vào cửa “gà đang chầu” bởi theo các chuyên gia phong thủy nếu đặt gà quay đầu ra ngoài có nghĩa là gà không chịu chầu, điều này không nên.

READ:  Bài Cúng 100 Ngày Cho Người Đã Mất, Cách Cúng 100 Ngày

Cũng có một luồng ý kiến khác cho rằng đặt gà cúng giao thừa ngoài sân hướng nào không quan trọng miễn là người cúng và gia chủ có tâm và thể hiện lòng thành là được. Do đsó, tùy theo từng vùng miền, quan niệm của mỗi người mà sẽ đặt gà cúng sao cho phù hợp miễn là đầu gà hướng về phía bát hương.

Cách bài trí gà cúng đúng cách

Khi bày biện cỗ bàn để tạm biệt năm cũ, đón năm mới thì đặt gà như thế nào? Cách đặt gà cúng giao thừa ngoài sân được các chuyên gia phong thủy chia sẻ cần đặt lên đĩa vừa vặn với gà, bày ngay ngắn trên đĩa, đầu gà hướng về phía trước, chân tư thế quỳ và cánh duỗi tự nhiên.

*

Đặt gà cúng đầu thẳng hướng về phía bát hương

Bên cạnh đó, bạn có thể để tiết lòng đặt dưới bụng gà và trang trí hoa hồng hoặc trái cây tỉa hoa đặt vào miệng gà cho đẹp mắt. Ngoài ra, khi đặt gà trên đĩa bạn hãy chỉnh gà tư thế thẳng mình, cổ thắng với ý nghĩa gọi mặt trời chiếu vào nhà mình.

Cách làm gà cúng giao thừa đẹp mắt

Khi cúng giao thừa thì bạn hãy để gà nguyên con và chọn gà trống để thể hiện sự nghiên cẩn cũng như đẹp mắt. Bạn hãy chọn gà trống khỏe mạnh, chân cao, mỏ vàng, chân vàng, mào đỏ và chưa đạp mái để làm mâm cỗ cúng. Khi luộc gà bạn hãy khứa nhẹ phần chân gà sau đó nhẹ nhàng bẻ chân gà về phía sau và nhét vào bụng. Để dáng gà được đẹp thì trước khi luộc bạn hãy dùng lạt cố định chân, cánh và đặt gà nghiêng trong nồi, khi đun không đậy nắp, luộc gà với lửa nhỏ.

READ:  Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giỗ Cha Mẹ Chuẩn Nhất, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Xem thêm: Top 10+ Mẫu Nhà Cấp 4 4 Phòng Ngủ, 1 Phòng Thờ Đẹp Tiện Nghi

*

Để gà cúng đẹp mắt bạn có thể đặt gà tại luxury-inside.vn

Bên cạnh đó, để gà cúng đẹp mắt và tiết kiệm thời gian chuẩn bị thì bạn có thể đặt gà tại luxury-inside.vn. Tại đây có nhiều mẫu mã cúng đẹp, sang trọng để bạn lựa chọn và thể hiện sự thành kính với thần linh. Gà cúng tại đây được làm chín bằng bí quyết gia truyền do đó giữ được dáng rất đẹp, da vàng ươm, thịt thơm ngon chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng, yêu thích.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất