Cách Cúng Ông Táo Ngày Thường, Văn Khấn Ông Táo Hàng Ngày, Mùng 1 Và Rằm

Văn khấn cúng giao thừa trong nhà 2020 Giao thừa là thời khắc được chờ đợi nhất trong năm, đó không chỉ đơn giản chỉ là thời điểm tiễn năm cũ, đón năm mới mà đây còn là lúc

*

Văn khấn xin lộc làm ăn chuẩn nhất. Bài khấn cho mọi gia đình muốn lễ cúng cầu may mắn, tài lộc, thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh.

*

Văn khấn bà Tổ Cô chuẩn nhất thế nào. Bà Tổ Cô là người được nhắc đến trong thế giới tâm linh rất nhiều thường được con cháu lập bàn thờ cúng.

*

Văn khấn 49 ngày là bài khấn tín ngưỡng của người sống tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ đã khuất. Đây được xem là lễ khấn không thể thiếu của người Việt.

*

Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời Cúng giao thừa là nghi lễ quan trọng của người Việt Nam trước khi Tết Nguyên Đán chính thức bắt đầu. Văn khấn Lễ giao thừa còn được gọi

*

Cúng 49 ngày trước có được không? là câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Trong bài viết này mời các bạn cùng chúng tôi nghiên cứu về câu hỏi này
Văn khấn ông Táo về nhà đêm 30 tết được sử dụng nhiều nhất. Thời gian, địa điểm và cách sắm lễ rước ông Táo cụ thể thế nào? Hãy cùng tham khảo để biết thêm chi tiết nhé.
Cúng Tất niên 2020: Ngày lễ truyền thống của dân tộc, có người chọn làm đơn giản vào ngay ngày cuối cùng của tháng Chạp, nhưng cũng có những người cầu kỳ muốn chọn ngày đẹp
Cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn ngày 23 tháng Chạp. Thường thì chỉ cần chuẩn bị rượu, nước và hoa quả, chè ngọt hay các món đơn giản là được.

Cách cúng ông Táo ngày thường sẽ đơn giản hơn ngày 23 tháng Chạp. Thường thì chỉ cần chuẩn bị rượu, nước và hoa quả, chè ngọt hay các món đơn giản là được.

Đang xem: Cách cúng ông táo ngày thường

*

Cách cúng ông Táo ngày thường

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì cúng ông Công ông Táo là một phong tục có nguồn gốc từ xa xưa, từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ.

READ:  Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà, Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi Chính Xác Tại Nhà

Ông Táo bao gồm 2 ông một ba, bắt nguồn từ sự tích ông Công ông Táo. Ba vị thần này bao gồm thần Đất, thần Nhà và thần Bếp. Thông thường người ta chỉ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm để tiễn ông Táo về Trời báo cáo sự việc diễn ra trong một năm. 

Tuy nhiên ở nhiều nơi, người ta cũng cúng ông Táo vào ngày thường, ngày Rằm, mùng Một nhằm thể hiện mong ước mỗi ngày đều thuận lợi, may mắn, tài lộc đến với gia đình. Vậy cách cúng ông Táo ngày thường liệu có khác gì ngày 23 tháng Chạp? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Cúng ông Công, ông Táo ở đâu trong nhà vừa chuẩn vừa đẹp nhất?
Cúng ông Công, ông Táo ở đâu trong nhà vừa chuẩn vừa đẹp nhất?
Cúng Táo Quân về trời vốn là một tập tục lâu đời của người Việt. Khi cúng ông Táo, nếu gia đình không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên chứ không nên cúng lễ ở bếp.

Sắm lễ

Cúng ông Táo ngày thường như thế nào? Về cơ bản thì việc cúng ông Táo hàng ngày khá đơn giản và không cần cầu kỳ như như ngày cuối năm. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị ba chén rượu, ba chén nước và hoa quả, chè ngọt hay các món đơn giản là được.

Bàn thờ ông Táo nên được lau dọn kỹ lưỡng, sạch sẽ và rượu nước thì nên thay hằng ngày. Cách cúng ông Táo ngày thường cũng cần có văn khấn.

Văn khấn

Về bài cúng ông Táo ngày thường thì cũng giống với bài khấn ông Táo ngày 23 tháng Chạp. Các bạn có thể tham khảo bài viết Cách cúng ông Công ông Táo chuẩn nhất ngày 23 tháng Chạp hoặc cúng theo bài văn khấn dưới đây:

Nam mô a di đà Phật! 

Nam mô A di đà Phật!

READ:  Cách Đặt Heo Quay Cúng Tất Niên Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thức

Nam mô A di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Xem thêm: 10+ Mẫu Nhà 3 Tầng Đẹp Nhất 2021 Khiến Ai Cũng Mê Mẩn, Những Mẫu Nhà Ống 3 Tầng Hot Nhất Trong Năm 2021

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Văn khấn 23 tháng Chạp- Những điều cấm kỵ khi cúng ông Công ông Táo

Cách đặt bàn thờ Ông Táo

Ngoài việc chuẩn bị lễ vật cúng ông Táo thì bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu cũng là một điều cần lưu ý. Dù nhiều người cúng ông Táo ngày thường tuy nhiên vẫn hay thắc mắc đến việc bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu. Liệu rằng có nên đặt bàn thờ ông Táo trên bếp?

Ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày cúng ông Công ông Táo, tuy nhiên đây là hai vị thần khác nhau cho nên không phải cúng chung trên bàn thờ gia tiên.

Ông Công, hay còn gọi là Thổ Công – Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai trong nhà, còn ông Táo là ba vị thần cai quản công việc bếp núc trong gia đình.

Cho nên trong ngày này thì ông Táo phải cúng dưới bếp mới đúng. Vậy có nên đặt bàn thờ ông táo trên bếp hay không? thì đáp án chính xác phải là nên, chứ không được gộp chung bàn thờ ông Công ông Táo.

Cách đặt bàn thờ

Vì bàn thờ ông Táo đặt dưới bếp nên cần phải chú ý các điều sau:

READ:  Cách Cúng Tam Tai, Ngày Nào Tốt? Cách Giải Hạn Tam Tai Năm 2020 Canh Tý

Không đặt bàn thờ thấp dưới mặt đất hoặc thấp hơn so với bếp lửa

Không đặt bàn ở gần bồn rửa, chỗ đựng rác, nơi tăm tối

Với những nhà bếp gần nhà vệ sinh thì không đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh

Vì cuộc sống hiện đại cho nên nhiều người cũng bỏ phong tục cúng ông Táo hàng ngày, mà chỉ cúng tiễn ông Táo vào dịp cuối năm – 23 tháng Chạp. Hơn nữa do không gian chật chội nên nhiều nhà không có ban thờ riêng ông Táo nên vào dịp cúng tết thì không biết bàn thờ ông Công ông Táo đặt ở đâu.

Với những nhà không có ban thờ riêng thì nên chuẩn bị một mâm cơm cúng đặt dưới gian bếp và một mâm riêng thắp hương ở ban thờ gia tiên. Khi cúng thì cũng nên để bếp đỏ lửa rồi mới bày mâm cúng.

Phong thủy bàn thờ ông Táo

Có nên đặt bàn thờ ông táo trên bếp? Nên đặt bàn thờ theo hướng nào?

Hướng đặt bàn thờ tốt

Hướng Đông Bắc: Công việc suôn sẻ, thuận lợi cho việc làm ăn, nhanh thăng tiến và phát đạt về công danh, nhanh chóng phát tài.

Hướng Tây: Gia đình thêm hạnh phúc, thịnh vượng, không bị bệnh tật, tăng thêm tiền tài.

Hướng Tây Nam: Được quý nhân phù trợ, thuận lợi về đường con cái, may mắn.

Hướng Tây Bắc: Gia đình sống hòa thuận, sung túc, bền lâu…

Ngày tốt thỉnh ông Táo

Thường thì lúc mới về nhà mới, gia chủ cần phải mời các vị thần linh vào nhà để thờ phụng, xem ngày tốt thỉnh ông Táo cũng là một điều nên làm và thường thời gian cúng thỉnh ông Táo thường làm cùng ngày với lễ nhập trạch.

Kết luận

Trên đây là thông tin về Cách cúng ông Táo ngày thường mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng chúng ta sẽ có được may mắn và phước lành trong năm mới tới đây.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Đúng Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Cho Bé Thêm Ngon Miệng

Chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng. Và đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn của Tử vi số nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất