Tổng Hợp Các Món Chay Cúng Giỗ Ngon Lành Và Sang Chảnh, Thực Đơn Mâm Chay Đơn Giản

*

(0)

*

Người phương Đông nói chung và người Việt Nam ta nói chung rất coi trọng các yếu tố tâm linh. Điều nãy một phần có lẽ là do đa số người dân đều theo đạo hoặc hướng Phật. Các món chay cúng thất cũng được bắt nguồn từ những quan niệm như siêu thoát, chuyển kiếp, đi về miền cực lạc…của Phật giáo. Cùng tìm hiểu thêm về món chay trong ngày cúng thất như thế nào sau đây.

Đang xem: Các món chay cúng

Tại sao các món chay cúng thất ngày càng phổ biến?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cúng thất, qua đó để hiểu rõ tại sao cúng thất nên làm món chay.

Khi gia đình nào đó có người mất thì cứ sau 7 ngày sẽ cũng 1 lần gọi là cúng thất. Vì “thất” có nghĩa là 7, nhiều nơi còn gọi cúng thất là cúng tuần. Trải qua 7 lần cúng thất, tức là vào dịp 49 ngày thì vong hồn đó sẽ siêu thoát. Còn gọi là qua giai đoạn nhân trung ấm, người chết lúc này mới biết là mình đã chết và không còn lai vãng trên trần gian.

READ:  Cúng Vong Thai Nhi Tại Nhà, Văn Khấn Vong Linh Thai Nhi Chính Xác Tại Nhà

*

Mâm cúng thất đơn giản nhưng đầy đủ

Trong giai đoạn nhân trung ấm cứ mỗi lần tới 7 ngày thì người đã khuất sẽ có một lần chịu đau khổ. Lễ cúng thất này nhằm làm giảm sự đau đớn của họ và hồi hướng con đường để họ được siêu thoát. Vì trong 49 ngày này người chết vẫn chưa biết sẽ đi về cảnh giới nào.

Làm mâm cúng với món chay cúng thất thanh tịnh, giúp họ hồi hướng về điều thiện. Không sát sanh, không gây thêm nghiệp và cúng cầu siêu để người chết hướng tâm vượt qua được đau đớn. Thần thức được đi về miền cực lạc, thiện lành và tái sanh.

Xem thêm: Tìm Đâu Xa Cách Nấu Canh Cá Rau Cần Thơm Ngon, Cách Nấu Canh Cá Rau Cần Thơm Ngon

Thực đơn mâm cỗ các món chay cúng thất như thế nào?

Như vậy mâm cỗ chay để cúng thất, cúng tuần có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người đã khuất. Nếu là bậc con cháu hiếu kính với cha mẹ, ông bà chắc chắn ai cũng sẽ mong muốn người thân được siêu thoát, nhẹ nhàng. Mâm cúng thất tuần thì có thể nấu các món chay với thực đơn tham khảo như sau:

Món 1: Xôi gấc, xôi đậu xanh, xôi dừa…

Món 2: Nem chay rán

Món 3: Giò lụa chay

Món 4: Canh miến nấu măng

Món 5: Canh rau củ nấu nấm thập cẩm

READ:  Gạo Muối Cúng Khai Trương Xong Làm Gì ? Tại Sao Phải Cúng Muối Và Gạo Rồi Rải Đi

Món 6: Canh chua nấu chay

Món 7: Rau xào, củ quả xào

Món 8: Nấm rơm kho sả ớt

Món 9: Đậu khuôn sốt cà chua

Món 10: Đậu phụ sốt nấm

Món 11: Cơm hạt sen thập cẩm

Món 12: Gỏi trộn chay (Mít trộn, rau củ quả trộn, rau càng cua trộn…)

Món 13: Bánh chưng chay, bánh tét chay

Món 15: Khoai tây chiên

Món 16: Bánh trôi nước nhân đậu, bánh trôi nước nhân khoai môn

Món 17: Các món chè như: Chè long nhãn hạt sen, chè đậu xanh đánh, chè đậu đỏ…

Các món chay cúng thất trên chỉ để tham khảo và tuỳ điện kiện mà mọi người có thể thêm bớt. Tuỳ thuộc từng vùng miền mà áp dụng các món chay khác nhau. Vì kiểu nấu chay miền Bắc sẽ khác với miền Trung hay miền Nam.

*

Đặt mâm cỗ chay cúng thất ở đâu Hà Nội?

Mâm cỗ chay cho người thân vừa mới mất trong vòng 49 ngày rất quan trọng. Góp phần cho người đã khuất sớm tìm được nơi tái sinh khi chưa hết thời gian thân trung ấm. Theo tâm linh tín ngưỡng người Việt thì điều này không chỉ giúp cho người đã mất sớm siêu thoát mà còn giúp người ở lại thấy yên lòng hơn.

Nếu bạn muốn có những mâm cúng thất tươm tất, đầy đủ nhưng không có nhiều thời gian. Hoặc bạn không biết nên nấu món chay gì, nấu thế nào vừa ý nghĩa vừa ngon. Hãy đến với Nấu cỗ 29 đảm bảo bạn sẽ haofn toàn hài lòng và yên tâm.

READ:  Cúng Giỗ Đầu Vào Ngày Nào - Mot Tram Dieu Nen Biet Ve Phong Tuc Viet Nam

Chúng tôi là địa chỉ nấu cỗ chay chuyên nghiệp và uy tín nhất Hà Nội. Với nguyên liệu tươi ngon, an toàn, đầu bếp chay giỏi. Bạn sẽ có một mâm cỗ chay cúng thất như ý. Ngoài ra khách hàng cũng có thể đặt hàng nấu món chay theo yêu cầu chúng tôi sẵn sàng phục vụ.

Xem thêm: Cẩm Nang Từ A Đến Z Giúp Bạn Phối Đồ Với Tất Off White, Tất Off White

Ngoài nấu mâm cỗ cúng thất, bạn cũng có thể đặt các món chay vào tất cả các ngày trong tuần. Hi vọng qua bài viết này giúp bạn dễ dàng lên thực đơn các món chay cúng thất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh