Đặc Sắc Các Kiểu Tóc Thời Nhà Thanh, Trang Phục Thời Nhà Thanh

Hãy cùng Hoa Lạc tìm hiểu các kiểu tóc của người Trung Hoa qua các triều đại nhé!

Quan niệm và kiểu tóc của người trung hoa trước thời nhà Thanh.

Đang xem: Các kiểu tóc thời nhà thanh

Trước thời Thanh, đối với người Trung Hoa tóc là một bộ phận quan trọng gần như thân thể thập chí được xem là biểu tượng của sự tự tôn. Người Trung hoa xưa không cắt tóc vì họ cho rằng đó là một sự sỉ nhục, một hình thức của việc cắt xén thân thể.

Trong hiếu kinh của Lão Tử có viết “thân thể, tóc, da thọ nhận từ cha mẹ nên ta không được tì tiện làm tổn hại”. Vào thời Xuân Thu hình phạt được xem là thảm khốc nhất không phạt là lăng trì hay sử tử mà là hình phạt cạo sạch râu và tóc vì họ sẽ mất hết thể diện cùng sự tôn nghiêm không còn mặt mũi để gặp người khác.

*

Hình ảnh: Hình phạt cạo râu và tóc thời Xuân Thu

Có một câu chuyện khác kể rằng trong một lần hành quân , đoàn quân của Tào Tháo đi ngang qua một cánh đồng lúa mạch của người dân, ông đã ra lệnh cho binh sĩ của mình rằng: kẻ nào dẫm lên lúa mạch sẽ bị chém đầu thị chúng nhưng lúc sau chính con ngựa mà ông đang cỡi lại đi vào cánh đồng lúa ấy, để giữ nghiêm quân kỉ Tào Tháo đã tự cắt tóc, hành động này của ông được xem là lấy cái chết để tạ lỗi.

 Trích đoạn: phim Tam Quốc Diễn Nghĩa

Bên cạnh những giá trị đó, mái tóc còn tượng trưng cho nhiều thứ như giai cấp xã hội, tình trạng hôn nhân, bản sắc dân tộc.

 Mái tóc thể hiện tình trạng hôn nhân

Các thiếu nữ khi chưa kết hôn thường thả tóc xuông hoặc để kiểu đơn giản cho đến sinh nhật thứ mười lăm họ sẽ trải qua một nghi thức đón tuổi hay còn được gọi là Lễ Cài Trâm. Trong nghi lễ, tóc của các cô gái đã được rửa sạch, chải cuộn lại, và giữ chặt với nhau bằng một cái trâm cài. Một cô gái đã hoàn thành buổi lễ đã được coi là một người trưởng thành đủ điều kiện để kết hôn. Khi đã kết hôn, khuôn phép và sự tiện dụng được ưu tiên, lúc này bận rộn với các công việc gia đình nên họ sẽ búi tóc lên theo một loạt kiểu cách khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp, tùy thuộc vào địa vị xã hội và thời trang khi đó. 

READ:  Làm Sao Để Biết Mình Hợp Với Kiểu Tóc Phù Hợp Với Bạn Nhất? Top App Cho Phép Bạn Thử Kiểu Tóc Trước Khi Cắt

*
*

 

Hình ảnh: Kiểu tóc phụ nữ khi chưa kết hôn Hình ảnh: Kiểu tóc phụ phữ khi đã kết hôn

Nam giới có quy định về bối tóc riêng, sau khi thành niên họ sẽ dùng mảnh vải bọc túi tóc trên đầu, người sau khi kết tóc được sẽ là đủ tuổi kết hôn, hơn nữa đối với nam giới mái tóc dài là biểu hiện của sức mạng và sự chính trực.

*

Hình ảnh: Kiểu tóc nam giới trong giai đoạn trước nhà Thanh

Về giai cấp xã hội

Trong thời kỳ phong kiến Ở trung quốc hệ thống cấp bậc tương đối khắt khe. Phụ nữ ở tầng lớp thượng lưu là phụ nữ hoàng gia và quý tộc, thường sẽ búi tóc cao và cài những vật trang trí hay trâm cài có hình linh vật như chim phượng, chim công, hoa, cỏ,…làm từ phủy thúy vàng bạc, đá phiến,…Trong khi phụ nữ ở tầng lớp thấp là phụ nữ thường dân và nô lệ, Thường sẽ búi tóc đơn giản và cài những cây trâm gỗ có chạm khắc đơn giản.

*
*

Hình ảnh: Kiểu tóc của phụ nữ quý tộc Hình ảnh: Kiểu tóc của phụ nữ thường dân và nô lệ

Bản sắc Dân tộc

Nói về dân tộc, người Hán chiếm phần lớn dân số tại Trung quốc, họ thường búi tóc lên trong khi các dân tộc thiểu số khác lại để tóc dài chia ra hai bên do đó mái tóc dài và rối bù thường chỉ những người dân tộc thiểu số hoặc những bộ tộc man rợ.

Xem thêm: Gợi Ý Phối Đồ Với Quần Kaki Màu Be Nữ Mặc Với Áo Gì? Phù Hợp Với Dáng Người Nào?

*
*

Hình ảnh: Kiểu tóc người Hán trước thời nhà Thanh Hình ảnh: Kiểu tóc người dân tộc thiểu số trước thời Thanh

Vào thời nhà Nguyên khi bộ tộc nữ chân đánh chiếm Trung Hoa đã bắt buộc người dân để kiểu tóc và mặc trang phục giống người Nguyên.

*

Hình ảnh: Kiểu tóc nam giới nhà Nguyên

Đến thời nhà Minh người dân quay trở lại cách ăn mặc và kiểu tóc của người Hán để thoát khỏi ảnh hưởng của ngoại ban.

Kiểu tóc của người Trung Hoa thay đổi như thế nào trong thời nhà Thanh

Sau khi tộc mãn châu trinh phạt trung hoa và lập ra nhà Thanh triều đại của cùng của chế độ phong kiến, kiểu tóc của người trung hoa thay đổi hoàn toàn so với trước kia.

Nữ giới, trẻ tuổi buộc tóc đuôi ngựa sau đầu bằng vải lụa đỏ, phía trước đầu rẽ ngôi. Phụ nữ đã kết hôn búi tóc thành búi như trước kia và cài chân tóc bằng vật trang như trâm cài.

*

Hình ảnh: Kiểu tóc của nữ giới trẻ tuổi trong thời Thanh

*

 

Hình ảnh: Kiểu tóc nữ giới đã kết hôn trong thời nhà Thanh

Khác với quan niệm về mái tóc của người Hán, đàn ông mãn châu đều để kiểu tóc cạo nửa đầu, ngoại trừ hòa thượng và đạo sĩ. Tuy nhiên, kiểu tóc mà chúng ta thấy trong các bộ phim cổ trang chỉ là kiểu tóc được để vào giai đoạn cuối của nhà Thanh. Còn vào đầu và giữa thời kỳ của triều đại này, nam giới phải cạo hầu như toàn bộ đầu và chỉ để lại hai chóp nhỏ tóc ở đỉnh đầu và phần tóc gần cổ. Triều đại nhà thanh rất coi trọng việc cạo tóc nếu những thanh niên người hán nào không phải hòa thượng hay đạo sĩ mà không cạo tóc thì sẽ bị sử chết vì tội mưu phản, tầng lớp cai trị nhà thanh lúc đó lưu truyền câu nói sau “ giữ tóc không giữ đầu, giữ đầu không giữ tóc”. Sở dĩ, nhà Thanh ban hành quy định này vì bộ máy thống trị hy vọng đánh bại tinh thần dân tộc hằn sâu trong nếp nghĩ của người Hán, đặc biệt là những nhân sĩ ở tầng lớp cao trong xã hội. Cùng với đó, người Mãn cũng khát khao củng cố, duy trì địa vị thống trị của mình trên toàn bờ cõi và không muốn bị đồng hóa bởi tộc Hán. Trên thực tế lịch sử cho thấy, những chính sách nghiêm ngặt này của nhà Thanh đã gặt hái những thành quả đáng kể bách tính dần phải thuận theo, không chỉ trong cách ăn vận mà ở đầu tóc.

*
*

Hình ảnh: Kiểu tóc của nam giới trong thời nhà Thanh

 

Kiểu tóc của người Trung Hoa thay đổi hoàn toàn sau khi nhà Thanh sụp đổ

Cuối cùng, sau khi nhà Thanh sụp đổ trong cuộc cách mạng tân hợi năm 1911 chấm dứt thời kỳ phong kiến trung quốc, kiểu tóc của người trung quốc thay đổi chỉ sau 1 đêm, kiểu kết tóc của nhà thanh được cho là lỗi thời, biểu tượng của sự sụp đổ nên nhanh chóng bị bỏ đi, thay vào đó là một kiểu tóc mới.

Hình ảnh: Kiểu tóc nam giới Trung Ho thay đổi theo thời gian

Cho đến ngày nay, mái tóc đối với người Trung Hoa không còn là một sự trói buộc nữa, họ có thể thay đổi kiểu tóc tùy theo ý muốn của bản thân.

Xem thêm: Bảng Giá Dịch Vụ Bảo Mẫu Tại Nhà Tphcm, Dịch Vụ Tìm Người Giúp Việc Trông Trẻ

*

Hình ảnh: Kiểu tóc người Trung Hoa ngày nay

Xuôi theo dòng chảy của thời gian, mái tóc của người Trung Hoa không ngừng thay đổi và mỗi lần thay đổi nó lại mang trong mình một quan niệm mới, một ý nghĩa mới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: kiểu tóc