Bộ Tam Sên Cúng Khai Trương Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? Tam Sên Là Gì

Khi chuẩn bị các lễ cúng khai trương, nhà mới, động thổ,….thi mọi người hay nhắc tới lễ vật không thể thiếu là Bộ Tam Sên. Vậy Bộ Tam Sên gồm những gì, được sử dụng trong những lễ cúng nào và có ý nghĩa ra sao? Mời các bạn cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Đang xem: Bộ tam sên cúng khai trương

Bộ tam sên là gì ?

Theo quan niệm dân gian xưa của ông bà ta thì Bộ Tam Sên là một lễ vật quan trọng tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên và không thể thiếu trong các lễ cúng dâng lên các vị thần linh.

Đặc biệt quan niệm cúng Tam Sên chỉ có ở người dân Nam Bộ và không có ở khu vực Bắc Bộ hay Trung Bộ.

Tam Sên là gì ?

Tam Sên (hay còn gọi là “tam sinh” hoặc “tam sanh”) được hiểu là 3 loài vật sinh sống ở 3 môi trường hoàn toàn khác nhau bao gồm:

Loài vật sống trên mặt đất (tượng trưng cho Thổ)Loài vật sống dưới nước (tượng trưng cho Thủy)Loài vật sống trên trời (tượng trưng cho Thiên)

READ:  Sau Chung Thất Cúng Cơm Cho Mẹ, Nghi Lễ Hằng Ngày

Ngoài ra Đức Phật cho rằng cá sinh vật trong trời đất được chia làm 4 loại sanh sau:

Thai sanhThấp sanhNoãn sanhHóa sanh

Thế nên Tam Sanh còn chính là 3 loài trong “thai sanh, noãn sanh và thấp sanh”. Trong đó, “Thai sanh” là loài sinh ra từ việc mang thai như heo, bò,… “Thấp sanh” là loài sinh ra nơi ẩm thấp, tự nhiên như tôm, côn trùng,…. “Noãn sanh” là loài sinh ra từ trứng như gà, vịt,…

Ý nghĩa của bộ Tam Sên trong lễ cúng của người Việt

Dưới đây là những ý nghĩa quan trọng của bộ Tam Sên khi dâng lên thần linh.

Lễ vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.Mang ý nghĩa cao cả tốt đẹp của dân gian người Việt.Tạ lễ thể hiện sự thành tâm của chủ nhà đối với thần linh.Thể hiện sự am hiểu về lễ nghi, tâm linh.Tạo nên tinh thần thoải mái, lạc quan trong công việc.

Xem thêm: +50 Mẫu Nhà 2 Tầng Đơn Giản Giá Rẻ 2021, 25+Mẫu Thiết Kế Nhà 2 Tầng Đơn Giản, Giá Rẻ 2021

Bộ tam sên gồm những gì ?

Khi chuẩn bị bộ tam sên thì mọi người phải chọn nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon nhất bởi đó là tấm lòng thể hiện của bản thân gia đình với các thần linh.

Lễ vật cúng Bộ Tam Sên bao gồm những thứ sau:

1 miếng thịt ba chỉ luộc – Tượng trưng cho Thổ.1 quả trứng luộc ( trứng gà hoặc trứng vịt) – Tượng trưng cho Thiên.3 con tôm luộc (có thể thay thế bằng 1 con cua luộc) – Tượng trưng cho Thủy.

READ:  Mẫu Bài Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất, Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất
*
*
*
*

Đầy đủ với mâm cúng thần tài với bộ tam sên cho của hàng kinh doanh

Như vậy là Đồ Cúng Việt gửi tới bạn toàn bộ thông tin về Bộ Tam Sên như: định nghĩa, gồm những gì, ý nghĩa và được sử dụng trong lễ cúng nào rồi. Nếu muốn xem những bài viết hữu ích khác hãy vào mục tin tức này nhé.

Xem thêm: Lễ Cúng Ông Công Ông Táo 2020, Cúng Ông Công Ông Táo Gồm Những Gì

Nếu bạn và gia đình có nhu cầu đặt các dịch vụ mâm cúng trọn gói chuẩn truyền thống phong tục người Việt, hãy liên hệ với chúng tôi ngay theo Hotline: 1900 3010 để chúng tôi tư vấn và giúp bạn có được mâm cúng trọn vẹn và đúng phong tục Việt.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh