Chuyên trang Hàng hiệu và Thương hiệu - Tạp Chí Thương Gia
Thứ Bảy, 28/11/2020,

Bên trong những thư viện đẹp nhất thế giới

Không chỉ là một kho tàng kiến thức, mà những thư viện này còn đẹp không kém bất kỳ một triển lãm nghệ thuật nổi tiếng nào.

Khi nhắc đến phong cách thiết kế kiến trúc, nội thất của một thư viện chắc không phải điều đầu tiên nảy lên trong đầu bạn. Tuy nhiên, với sự ra mắt của cuốn sách ảnh mới nhất bởi nhiếp ảnh gia người Ý Massimo Listri – The World’s Most Beautiful Libraries ( Những thư viện đẹp nhất thế giới), thì chắc chắn sẽ khiến suy nghĩ của mọi người phải thay đổi.

Thư viện Biblioteca Joanina, Bồ Đào Nha.

Được xây dựng trên nền móng của một lâu đài Moorish, Biblioteca Joanina chính là một biểu tượng nhằm tỏ lòng kính trọng tới John V – nhà cầm quyền của xứ Braganza. Nguồn gốc của thư viện có niên đại từ năm 1537, thời kì John III (1502 – 1557) quyết định đặt cung điện hoàng gia tại Coimbra và nơi đó trở thành ngôi nhà của các vị vua Bồ Đào Nha từ thế kỷ thứ 12. Nhà vua đã cho chỉ định và xây dựng không gian cho các lớp học, bài giảng và phòng cloakroom để được sử dụng như thư viện trường đại học ngày nay.

Thư viện Biblioteca Do Covento De Mafra, Bồ Đào Nha.

Được công nhận là một trong những thư viện có lối kiến trúc Rococo mang tầm quan trọng nhất thế giới. Cung điện Mafra “phản chiếu” một đại sảnh hoành tráng được thiết kế bởi kiến trúc sư hoàng gia Manuel Caetano de Sousa (1742 – 1802). Toà nhà, hiện đang được sử dụng như một bảo tàng, được xây dựng vào năm 1771 với vô vàn cửa số đón ánh nắng tự nhiên, cùng với trần nhà dáng vòm cao lớn chạm khắc cầu kì giúp tăng phần hấp dẫn cho thị giác. Lan can bao quanh cả không gian và các bức tường kín đầy tủ sách.

Thư viện Bibliothèque Sainte-Geneviève, Pháp.

Thư viện thuộc tu viện cũ này được đặt tên theo vị thánh bảo trợ của thành phố Paris, Geneviève – người đã an nghỉ vào năm 512 tại gần tu viện thế kỉ 16 được thành lập bởi người Merovingians. Ngay từ đầu thế kỷ 18, thư viện đã được mở cửa cho công chúng để người dân và du khách có thể tham khảo được hơn 60,000 bản in sách và 2,000 bản thảo.

Thư viện Real Gabinete Português De Leitura, Rio de Janeiro, Brazil.

Thư viện hai tầng này nằm trên con phố đặt theo tên nhà thơ quốc gia Bồ Đào Nha Luís De Camões. Các dấu chạm khắc trên giá sách, phòng trưng bày hay trên mái nhà đều đại diện cho Manuelline – một phong cách trang trí và kiến trúc của người Bồ Đào Nha.

Thư viện Klosterbibliothek Wiblingen, Ulm, Đức.

Được xem là một trong những “ví dụ” quan trọng nhất của phong cách Rococo tại phía Tây Nam nước Đức, thư viện này được xây dựng từ năm 1737 đến năm 1744. Điểm nổi bật của nội thất nơi đây chính là những hàng cột đá giả cẩm thạch xanh và đỏ rực rỡ cùng bức tranh trần tạo cảm giác vô cùng sống động.

Thư viện Biblioteca Statale Oratoriana Dei Girolamini, Ý.

Thư viện độc đáo này có niên đại từ năm 1586 và được coi là cổ xưa nhất tại thành phố Naples, Ý. Nơi này lưu giữ một bộ sưu tập giá trị những bản thảo xưa, các cuốn sách từ thời kì đầu (trước những năm 1500), hoặc các ấn bản hiếm có, … Toà nhà thư viện là một phần liên kết thuộc khu phức hợp nằm đối diện trực tiếp với nhà thờ trung tâm thành phố.

Thư viện Stiftsbibliothek Kremsmünster, Áo.

Tu viện Kremsmünster là một trong những tu viện lâu đời và lớn nhất nước Áo. Thư viện ở đây được thiết kế hoàn toàn theo phong cách Baroque đậm chất châu Âu bởi NTK Carlo Antonio Carlone vào năm 1670. Không gian thư viện rộng rãi và được chia thành các phòng cho từng chuyên mục cụ thể; cùng với tranh vẽ trên trần và tháp quan sát nổi bật.

Bạn đang đọc bài viết "Bên trong những thư viện đẹp nhất thế giới"
Tại chuyên mục "DU LỊCH" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Gợi Ý Cho Bạn

TIN MỚI