Bảng Giá Chứng Khoán Lightning Vndirect, Công Ty Chứng Khoán Vndirect Là Gì

Cách đọc tất cả các cột trong bảng giá lightningCách đọc chỉ số Index trong bảng giá lightningÝ nghĩa của từng thuật ngữ và chỉ số

Bảng giá lightning, hay còn gọi là bảng điện lightning, không hề khó đọc như mọi người vẫn tưởng. Lần đầu nhìn vào bảng điện, hẳn bạn không khỏi “sốc” vì những con số, những con chữ mang nhiều màu sắc trên đó, nhưng đừng lo, chỉ cần chú ý đến những thông tin này trên bảng là đã đủ để bạn không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội đầu tư nào.

Đang xem: Bảng giá chứng khoán lightning vndirect

Trước khi tìm hiểu về cách đọc bảng giá lightning, hãy chắc rằng bạn đã nắm chắc trong tay kiến thức về thị trường chứng khoán nhé. Nếu chưa, hãy đọc ngay những bài viết này để nắm kiến thức nhé:

Ý nghĩa của bảng giá lightning

Để hiểu thêm về cách đọc bảng điện lightning, dưới đây là bảng lightning của công ty giao dịch chứng khoán VNDirect:

*

Bạn có thể yên tâm rằng tất cả các công ty cổ phần chứng khoán đều có chung quy định về cách sử dụng màu sắc trên bảng giá lightning. Còn mỗi màu có ý nghĩa thế nào thì cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Sàn niêm yết

Theo như bảng giá lightning của VNDirect, bạn sẽ thấy hàng trên cùng gồm những thẻ:

Danh mục VN30: Hiển thị danh sách 30 mã cổ phiếu trong “rổ” VN30 – Đây là 30 mã cổ phiếu đang dẫn đầu nền thị trường Việt Nam, hay còn gọi là những cổ phiếu Blue Chips, với tổng giá trị vốn hóa chiếm 80% thị trường. Những công ty hiển thị trong “Danh mục VN30” được niêm yết trên sàn HOSE. Thông thường, trong một phiên giao dịch, 60% tổng giao dịch đều rơi vào 30 doanh nghiệp này.HOSE, hoặc HSX: Hiển thị danh sách tất cả những công ty đã được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM.HNX: Hiển thị danh sách tất cả những công ty đã được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội.UPCOM (Unlisted Public Company Market) – Thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết: Hiển thị danh sách những công ty chưa niêm yết trên sàn HOSE hoặc HNX.

Mã CK – Mã chứng khoán

*

Cột Mã CK luôn là cột đầu tư trong bảng giá lightning. Cột này hiển thị các mã chứng khoán giao dịch xếp theo thứ tự từ A – Z. Các công ty niêm yết trên đều được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp cho một mã riêng. Bạn muốn tìm CK giao dịch của một công ty, bạn chỉ cần nhập mã của công ty đó vào ô “Nhập mã CK”.

Ví dụ, nếu bạn muốn biết về giá cổ phiếu của Novaland trong phiên giao dịch tại thời điểm đó, bạn nhập mã “NVL” – chính là mã cổ phiếu của Novaland niêm yết trên sàn HOSE. Ngoài ra, còn một vài mã cổ phiếu đang được niêm yết trên sàn HOSE hiện nay mà bạn có thể quan tâm như:

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk – Mã chứng khoán: VNMNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam – Mã chứng khoán: VCBTập Đoàn VinGroup – Mã chứng khoán: VICTập đoàn FPT – Mã chứng khoán: FPTCông Ty Cổ Phần Đầu Tư Thế Giới Di Động – Mã chứng khoán: MWGCông Ty Cổ Phần Hàng Không VIETJET – Mã chứng khoán: VJC

Nếu bạn nhìn vào mã chứng khoán và thấy:

Màu xanh lá: Biểu thị giá mã chứng khoán này hiện tại đang tăng.Màu đỏ: Biểu thị giá mã chứng khoán này hiện tại đang giảm.

TC – Giá Tham chiếu/Màu vàng

*

Giá tham chiếu, tương ứng với giá màu vàng trên bảng lightning, chính là mức giá mở cửa của phiên giao dịch ngày hôm nay, và là mức giá đóng cửa của phiên giao dịch gần nhất, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt. Tại UPCOM, Giá tham chiếu sẽ tính bằng giá bình quân trong phiên giao dịch gần nhất.

Ví dụ: Như trong hình này, ngân hàng BIDV (mã chứng khoán: BID – sàn HOSE) mở phiên ngày 23/6 với mức giá tham chiếu là 45.000 đồng/cổ phiếu. Cũng có nghĩa, là đây là mức giá đóng cửa của phiên 22/6 liền kề hôm trước.

Tại sao chúng ta cần quan tâm đến giá tham chiếu của một cổ phiếu? Bởi vì dựa trên giá tham chiếu, nhà đầu tư sẽ biết được giá cổ phiếu ngày hôm đó sẽ lên hay xuống. Đồng thời, giá tham chiếu được dùng làm cơ sở để tính toán giá trần – giá sàn trong một phiên giao dịch.

Cột Trần – Giá Trần/Màu tím

Biểu thị mức giá cao nhất mà bạn có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong ngày giao dịch đó. Đây cũng là mức giá cao nhất mà mã cổ phiếu đó có thể đạt đến trong phiên giao dịch đó. Công thức giá trần được tính như sau:

Giá trần = Giá Tham chiếu x (1 + Biên độ dao động giá)

Biên động dao động giá này tùy thuộc vào quy định của từng sàn giao dịch chứng khoán, cụ thể:

Sàn HOSE quy định giá trần là mức giá tăng +7% so với giá tham chiếu trong một giao dịch.Sàn HNX quy định giá trần với mức giá tăng +10% với giá tham chiếu.Sàn UPCOM quy định giá trần tăng +15% với giá bình quân phiên giao dịch trước đó.

Ví dụ: Giá tham chiếu của mã BID trong phiên giao dịch ngày 23/6 là 45.000 đồng. Như vậy, giá trần – giá màu tím, của mã này trong phiên hôm đó sẽ là 45.000 x (1 + 7%) = 48.150 đồng.

Cột Sàn – Giá Sàn/Màu xanh lam:

Biểu thị mức giá thấp nhất mà bạn có thể đặt mua hay bán chứng khoán trong ngày giao dịch. Đây cũng là mức giá thấp nhất mà một cổ phiếu có thể giảm trong phiên giao dịch đó. Công thức giá sàn được tính như sau:

Giá sàn = Giá Tham chiếu x (1 – Biên độ dao động giá)

Cũng như giá trần, biên độ dao động giá của từng sàn sẽ được quy định khác nhau:

Sàn HOSE quy định giá sàn là mức giá giảm -7% so với giá tham chiếu trong một giao dịch.Sàn HNX quy định giá sàn với mức giá giảm -10% với giá tham chiếu.Sàn UPCOM quy định giá sàn giảm -15% với giá bình quân phiên giao dịch liền trước.

Ví dụ: Giá tham chiếu của mã BID trong phiên giao dịch ngày 23/6 là 45.000 đồng. Như vậy, giá trần – giá màu tím, của mã này trong phiên hôm đó sẽ là 45.000 x (1 – 7%) = 41.850 đồng.

Cột tổng KL – Tổng khối lượng

Là số tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong một ngày giao dịch. Cột tổng KL giúp bạn tính phép thanh khoản cho cổ phiếu.

Cột Bên mua

*

Hệ thống hiển thị ba mức giá mua tốt nhất – giá đặt mua cao nhất và khối lượng đặt mua. Trong đó:

Cột giá 1 và KL 1: Biểu thị mức giá mua cao nhất hiện tại + khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh mua ở giá 1 được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh đặt mua khác.Cột giá 2 và KL 2: Biểu thị mức giá mua cao thứ hai hiện tại + khối lượng đặt mua tương ứng. Lệnh đặt mua ở giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh đặt mua ở mức Giá 1.Cột giá 3 và KL 3: Lệnh mua có mức độ ưu tiên sau lệnh đặt mua ở mức giá 2.

Xem thêm: Hình Nền Apple Watch Series 3 Đẹp, Bạn Đã Thử Chưa

Cột Bên bán

Hiển thị cũng ba mức giống lệnh mua:

Cột giá 1 và KL 1: Hiểu thị mức giá bán thấp nhất hiện tại + khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh bán ở giá 1 luôn được ưu tiên thực hiện trước so với những lệnh bán còn lại.Cột giá 2 và KL 2: Hiểu thị mức giá bán cao thứ hai hiện tại + khối lượng chào bán tương ứng. Lệnh bán ở giá 2 có độ ưu tiên chỉ sau lệnh bán ở mức giá 1.Tương tự vậy cột giá 3 và KL 3: lệnh bán có mức độ ưu tiên sau lệnh chào ở mức giá 2.

Cột Khớp lệnh

*

Cột Giá: Biểu thị mức giá khớp lệnh (lệnh mua hoặc lệnh bán) ở thời điểm hiện tại. Có nghĩa, nếu bạn muốn đặt lệnh thành công, bạn phải đặt ở mức giá này. Mức giá hiển thị tại cột ngày sẽ thay đổi liên tục trong suốt phiên.Cột Khối lượng: Biểu thị khối lượng đặt mua hoặc bán đã khớp lệnh ở mức giá khớp lệnh tương ứng. Tuy nhiên, khối lượng này không phải là khối lượng bắt buộc mà bạn phải đặt để được khớp lệnh.Cột +/-: Biểu thị giá khớp lệnh hiện tại chênh lệch bao nhiêu so với giá tham chiếu. Giả sử, cột +/- hiện 0.1 màu đỏ có nghĩa là giá khớp lệnh hiện tại giảm 0.1 so với giá tham chiếu. Ngược lại, nếu hiện màu xanh, có nghĩa giá khớp lệnh cao hơn 0.1 so với giá tham chiếu.

Như hình trên, ta có thể hiểu là trong phiên giao dịch ngày 23/6, giá khớp lệnh cuối phiên của mã BID là 45.40, giá này tăng 0.40 so với giá tham chiếu ngày hôm đó và khối lượng khớp lệnh với mức giá này là 24.000 cổ phiếu.

Cột Giá

Là cột bao gồm các cột “Giá cao nhất”, “Giá thấp nhất” ,“Giá TB”

Giá cao nhất: Mức giá khớp lệnh mua hoặc lệnh bán cao nhất của phiên giao dịch tới thời điểm hiện tại.Giá thấp nhất: Mức giá khớp lệnh mua hoặc lệnh bán thấp nhất của phiên giao dịch tới thời điểm hiện tại.Giá TB: Mức giá khớp lệnh mua hoặc lệnh bán trung bình của phiên giao dịch tới thời điểm hiện tại.

Cột Dư mua/bán

Trong phiên Khớp lệnh liên tục: Dư mua/bán biểu thị khối lượng cổ phiếu đang chờ khớp.Kết thúc ngày: Cột “Dư mua /bán” biểu thị khối lượng cổ phiếu không được thực hiện trong ngày.

Cột Đầu tư nước ngoài – ĐTNN 

Cột Đầu tư nước ngoài luôn là cột cuối cùng trong bảng giá lightning. Cột này gồm hai cột Mua và Bán:

Cột Mua: Tổng khối lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài mua.Cột Bán: Tổng khối lượng cổ phiếu Nhà đầu tư nước ngoài bán.

Trong trường hợp bạn thấy khối lượng mua lớn hơn khối lượng bán, có nghĩa là khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài) đang mua ròng. Điều này có thể “ám chỉ” là mã cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá trong tương lai gần. Bạn có thể xem xét thêm các yếu tố khác và quyết định xem có nên mua theo khối ngoại hay không.

Ngược lại, nếu bạn thấy khối lượng mua nhỏ hơn khối lượng bán, có nghĩa là khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài) đang bán ròng. Trong trường hợp này, việc mã cổ phiếu đó xuống giá là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội hoang mang. Có thể khối ngoại khi đạt đến mức lãi suất kỳ vọng thì họ chốt lời, đây chỉ là giao dịch bình thường, chưa phải tín hiệu xấu.

Xem bảng giá lightning ở đâu?

Tuy mỗi trang web lại có một giao diện khác nhau nhưng vẫn đảm bảo giống nhau về mặt quy định ngữ nghĩa của từng thành phần trong bảng giá lightning. Hiện nay có rất nhiều trang web bạn có thể tham khảo giá cổ phiếu:

Cách đọc chỉ số Index trên bảng giá lightning nhằm đánh giá sơ lược thị trường

Các mã cổ phiếu biến động tăng/giảm phần lớn là thay đổi cùng biến động của thị trường. Khi thị trường tốt thì các mã trên bảng giá lightning hầu như sẽ tăng và ngược lại. Muốn biết được sự biến động thị trường, bạn có thể đánh giá các chỉ số Index – chỉ số thị trường. Nhận biết chỉ số này, được tính toán dựa trên sự tăng – giảm giá vốn hoá của các cổ phiếu trong rổ tính toán.

*

VN-INDEX:

Chỉ số VN-Index thể hiện xu hướng biến động giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Như bạn thấy trong hình, nếu đường chỉ số có màu xanh đi lên trên vạch giá tham chiếu màu vàng, có nghĩa thị trường đang đi lên và ngược lại, màu đỏ và đi dưới đường tham chiếu biểu thị thị trường đang đi xuống. Chỉ số này sẽ được cập nhật liên tục trong phiên giao dịch.

Tuy nhiên, không phải cứ thị trường đi lên là tốt mà thị trường đi xuống là xấu. Trong những trường hợp khi thị trường tăng điểm trong nhiều phiên liên tục, bắt buộc phải có những phiên “điều chỉnh” để xem xét lại mức điểm số của chỉ số, mức giá lúc đó của các cổ phiếu đã đúng với giá trị thực hay chưa. Một thị trường khỏe mạnh là một thị trường luôn điều chỉnh sau những phiên tăng giá để kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ và tạo lực hướng đến, thậm chí là vượt qua ngưỡng kháng cự.

VN30: Chỉ số VN30 thể hiện xu hướng biến động giá của 30 doanh nghiệp có trong “rổ” cổ phiếu VN30. Thông thường, mô hình chỉ số của VN30 và VN-INDEX sẽ tương tự nhau, do đã có giải thích ở phần đầu bài viết, hầu hết giao dịch trên thị trường đầu nằm trong 30 doanh nghiệp thuộc VN30 nên mô hình của chỉ số VN30 thường sẽ quyết định xu hướng thị trường.VNXAllShare: Chỉ số VNAllShare thể hiện xu hướng biến động giá của một vài doanh nghiệp thuộc sàn HOSE. Những doanh nghiệp này phải đáp ứng được 4 tiêu chí riêng về thanh khoản, tư cách cổ phiếu, tỷ lệ chuyển nhượng tự do (free-float) và giới hạn tỷ trọng vốn hóa. Nói cách khác, đây là một chỉ số nhỏ hơn chỉ số của VN-INDEX.HNX-INDEX: Chỉ số HNX-Index thể hiện xu hướng biến động giá tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.HNX30: Chỉ số HNX30 thể hiện xu hướng biến động giá của 30 doanh nghiệp hàng đầu được niêm yết trên sàn HNX.UPCOM: Chỉ số UPCOM thể hiện xu hướng biến động giá của những doanh nghiệp thuộc sàn UPCOM.

Xem thêm: 99+ Cách Phối Đồ Phong Cách Mix Đồ Phong Cách Vintage Đẹp Đỉnh Của Đỉnh

Việc đầu tư và hiểu rõ bảng giá lightning với các thông số là rất quan trọng. Nó không chỉ quyết định đến các vấn đề mua – bán còn giúp tăng lợi nhuận, bù đắp những mất mát lúc thị trường biến động. Hy vọng rằng những chia sẻ về cách đọc bảng lightning trên đây giúp cho việc đầu tư của bạn thuận tiện hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: chứng khoán
READ:  Hướng Dẫn Các Sàn Giao Dịch Chứng Khoán, Sàn Giao Dịch Chứng Khoán