Bài Cúng Thay Bàn Thờ Mới Đúng Cách, Chuẩn Phong Thủy, Văn Khấn Chuyển Ban Thờ Gia Tiên

Bàn thờ mang ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt. Do đó mà các hoạt động như thay đổi, quét dọn, chuyển đi đều phải được thực hiện vô cùng cẩn thận. Khi chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ theo không? Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cần theo những bước nào? Chuyển bàn thờ cần chú ý điều gì?

Thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Bàn thờ là nơi thờ phụng ông bà, tổ tiên để thể hiện lòng hiếu thuận của con cháu. Nói cách khác thì bàn thờ giống như một nơi cư ngụ của những người đã khuất trong nhà, để họ phù hộ cho những người còn sống. Vì thế khi bạn muốn chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới cũng sẽ giống như chuyển nhà của những người đã khuất.

READ:  Mr Tiệc Hướng Dẫn Cách Làm Mâm Cơm Cúng Giỗ Đơn Giản ? Nghi Thức Cúng Giỗ Ông Bà

Đang xem: Bài cúng thay bàn thờ mới

*

Các loại đồ cúng bạn cần chuẩn bị như sau:

 Mâm ngũ quả Hoa tươi Nhang, đèn cầyVàng mã (nên ra tiệm vàng mã và hỏi họ bộ vàng mã chuyển bàn thờ). Bộ tam sanhGà luộc Xôi Rượu, tràTrầu cau

Văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Văn khấn bạn nên soạn trước ra một tờ giấy riêng hoặc bạn học thuộc lòng các ý chính và đọc lúc làm lễ chuyển bàn thờ:Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNGKính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ)Con tên là… Hôm nay ngày… tháng.… năm…(nhằm ngày … tháng … năm … âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở… Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.Cẩn cáo!

Quy trình thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

*

 Bước 1: Bày mâm cúng trước bàn thờBước 2: Thắp nhangBước 3: Khấn vái thành tâm Bước 4: Hóa vàng mãBước 5: Chờ nhang tàn thì bái tạo, mang theo các đồ vật trên bàn thờ xuốngBước 6: Quét bụi, lau dọn sạch sẽ bàn thờ, đồ thờ. Bước 7: Cẩn thận xếp các đồ trên bàn thờ vào thùng và đóng gói chắc chắn. Bước 8: Chuyển đến nhà mới, bài trí lại các đồ vật lên bàn thờ mới. Bước 9: Làm lễ nhập trạch nhà mới, mời tổ tiên về tại vịBước 10: Sau khi chuyển bàn thờ cần phải thắp nhang liên tục trong 1 tuần vì theo quan niệm dân gian là để tổ tiên quen với nhà mới.

READ:  Loại Hoa Cúng Thôi Nôi Bé Gái, Những Loại Hoa Cúng Thôi Nôi Đẹp Mẹ Cần Biết

Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa sang nhà mới

Bàn thờ thần tài, thổ địa thường hay được đặt dưới đất ở phòng khách với ý nghĩa nghênh tài đón lộc, quản lý của cải. Nhiều người thường cũng băn khoăn nếu chuyển nhà mới thì có chuyển bàn thờ thổ địa đi không. Đối với những gia đình làm kinh doanh thì bàn thờ thổ địa rất quan trọng vì thế việc di chuyển bàn thờ này là điều hết sức cần thiết.

Xem thêm: +5 Cách Phối Đồ Với Giày Trắng Cho Nam Cực Kì Ấn Tượng, Cách Phối Đồ Với Giày Nam Trắng Đẹp Khó Cưỡng

*

*

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Trong Phật giáo, bát hương đơn thuần là một đồ dùng trên bàn thờ. Theo người Phật tử, thần linh, vong linh không an vị tại bát hương nên khi chuyển nhà, chỉ cần thay cát hoặc tro sạch vào, khấn vái thành tâm xin chuyển là được. Thế nhưng, trong quan niệm dân gian thì bát hương lại rất quan trọng bởi đây là nơi cư trú của thần linh, tổ tiên. Vì thế khi bốc bát hương về nhà mới phải rất kính cẩn. Tùy theo từng gia đình để có thể mời hoặc không mời thầy cúng.

Một số lưu ý về thủ tục chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới

Xem thêm: Tải Hình Nền Màu Tím Đẹp – Hình Nền Màu Tím Đẹp Nhất

READ:  Con Gái Có Được Thờ Cúng Cha Mẹ Mình ??? Thờ Cúng Cha Mẹ Thế Nào Mới Đúng Phong Tục Việt
*

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất