Những Bài Cúng Ngày 30 Tết Tân Sửu Theo Văn Khấn Tất Niên Cổ Truyền

Bài văn khấn Tết đoan ngọ và ngày 30 tết liệu có giống nhau hay không? Đây đang là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về phong tục thờ cúng tại Việt Nam. Chúng tôi xin thưa rằng, bài khấn tết đoan ngọ và cúng tất niên 30 tết là khác nhau. Còn sự khác nhau trong cách cúng như thế nào? Mời bạn đọc hãy tham khảo trong bài viết để hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Đang xem: Bài cúng ngày 30 tết

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Chính

1 Bài văn khấn lễ tất niên 30 tết

Bài văn khấn lễ tất niên 30 tết

Tất niên 30 tết chính là ngày cuối cùng của 1 năm làm việc. Vì thế, vào ngày này mỗi gia đình đều phải sửa soạn một mâm cỗ thịnh soạn. Với mục đích là tiễn năm cũ đi và chào đón 1 năm mới tươi sáng hơn đến.

Ý nghĩa của mâm cỗ tất niên

Lễ cúng tất niên vào ngày 30 cuối cùng của 1 năm cũ. Điều này mang ý nghĩa ghi nhận cho năm cũ qua đi và năm mới sắp tới. Dịp này, cũng là lúc mà con cháu tỏ lòng thành biết ơn đến các cụ tổ tiên. Họ đã phù hộ, giang tay và che chở cho con cháu trong suốt 1 năm. Hơn nữa, đây cũng là ngày mà các con cháu quây quần bên bữa cơm và đoàn tụ với nhau.

READ:  Hướng Dẫn Cúng Sao Thổ Tú 2021, Cách Cúng Sao Thổ Tú Năm 2021

Xem thêm: Cao Đinh Lăng Có Tác Dụng Gì, Các Loại Và Cách Nấu Cao Đinh Lăng Chi Tiết Nhất

*

Ảnh 1: Ý nghĩa của mâm cỗ tất niên (Nguồn Internet)

Tuy nhiên, hiện nay thì các gia đình không bắt buộc phải chọn ngày 30 để cúng tất niên. Nhiều gia đình họ thường tổ chức sớm hơn vào ngày 28, 29. Mặc dù họ cúng tất niên vào ngày nào đi chăng nữa. Đây vẫn trở thành một ngày không thể thiếu trong phong tục tập quán tại Việt Nam.

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Nấu Canh Bún Ốc Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà, Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội

Bài văn cúng 30 tết theo văn khấn cổ truyền Việt Nam

*

Ảnh 2: Bài văn cúng 30 tết theo văn khấn cổ truyền Việt Nam (Nguồn Internet)Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật.Con xin kính lạy 9 phương trời, 10 phương chư phật.Kính lạy đến các vị Hoàng thiên, hậu thổ, chư vị tôn thần. Sau đó, là các ngài niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần. Cùng với các ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, ngài bản xứ thần linh thổ địa.Con xin kính lạy các ngài ngũ phương, ngũ thổ. Cho tới các ngài long mạch, bản gia táo quân. Cùng với toàn thể các vị thần linh cai quản xứ này.Con xin kính lạy chư gia cao tằng, tổ khảo cùng với liệt tổ liệt tông nhà họ…Hôm nay là ngày 30 tháng chạp năm….tín chủ con là…có quê quán tại…Toàn thể gia quyến chúng con đã sắm vật phẩm hương hoa. Cùng với cơm cạnh thịnh soạn để sửa lễ tất niên và dâng cúng lên thiên địa tôn thần. Phụng hiến các vị tổ tiên và truy niệm chư linh. Các vị cùng về chứng giám và thụ hưởng lễ vật.Chúng con xin các vị phù hộ cho toàn bộ gia đình từ bé tới lớn được sức khỏe bình an. Vạn sự tốt lành, an khang thịnh vượng….(đoạn cầu xin).Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật,

READ:  Lưu Ý Khi Mua Đỉnh Đồng Thờ Cúng,Bộ Đồ Thờ Bằng Đồng Ý Tưởng

Bài văn khi khấn tết đoan ngọ của gia chủ

*

Ảnh 3: Bài văn khi khấn tết đoan ngọ của gia chủ (Nguồn Internet)Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật.Con xin được phép lạy 9 phương trời, 10 phương chư phật. Kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần. ngài Bản cảnh thành hoàng. Cùng với các ngài Bản xứ thổ địa, bản gia tán quân cùng chư vị tôn thần.Con xin lạy tổ tiên cùng các chư vị hương linh.Tín chủ con tên là…quê quán tại….Hôm nay là ngày 5/5 âm lịch hay còn gọi là ngày tết đoan ngọ. Chúng con có sửa sang một chút hương đăng. Cùng với lễ vật, hoa đăng, trà quả xin được dâng lên trước án.Con xin được kính mời ngài bản cảnh thành hoàng và chư vị đại vương. Các ngày bản gia táo quân, ngài bản xứ thần linh thổ địa. Cùng các ngài ngũ phương, tài thần, long mạch. Các ngài ngự trị ở đây về chứng giám tấm lòng và thụ hưởng lễ vật.Con xin được kính mời các cụ liệt tổ liệt tông nhà họ…cúi xin các vị xót thương cho lòng thành của con cháu về hưởng lễ.Chúng con xin được độ thân cung khang thái và có bản mệnh được bình an. Bốn mùa hưởng an thịnh vượng và mùa màng không hạn ách.Chúng con có lễ bạc nhưng tâm luôn thành hướng thiện. Trước án chúng con xin được kính lễ và xin được phù hộ độ trì.Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật, Nam mô a di đà phật

READ:  Mẫu Bài Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất, Văn Khấn Cúng Cơm Hàng Ngày Cho Người Mới Mất

Lưu ý khi cúng văn khấn tết Đoan Ngọ

Thường thì ngày 5/5 âm lịch hàng năm thời tiết lúc đó rất oi bức. Đây chính là thời điểm mà dịch bệnh và sâu bộ hoành hành. Con người, vật nuôi và cây cối dễ mắc phải bệnh trong thời gian này. Vì thế, người dân khi đến ngày này thường làm lễ và cúng vào buổi sáng sớm. Với mâm lễ phải gồm có rượu nếp và các loại quả chua để giết sâu bọ trong người.

*

Ảnh 4: Lưu ý khi cúng văn khấn tết Đoan Ngọ (Nguồn Internet)

Qua bài viết chia sẻ về bài văn khấn lễ Tất niên 30 Tết, văn khấn Tết Đoan ngọ. Hy vọng, các bạn đã biết thêm 1 trong nhiều bài cúng của những ngày đặc biệt trong năm. Đặc biệt là 2 ngày tết nguyên đán và đoan ngọ. Hy vọng, các gia đình Việt luôn gìn giữ được phong tục tập quán ngàn đời của dân tộc. Tham khảo thêm thông tin khác tại chuyên mục PHONG THỦY

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất