Cách Đọc Bài Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai, Bé Gái Từ A, Văn Khấn Cúng Đầy Tháng, Cúng Mụ

Bài cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào đầy đủ là một trong những việc được các mẹ quan tâm. Theo quan niệm của người phương Đông, việc cúng đầy tháng rất quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển và thành đạt sau này của trẻ. Mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bài cúng đầy tháng cho bé trai là một nghi lễ đầu tiên có ý nghĩa lớn đối với cuộc đời của bé. Trong nghi lễ này, các bé sẽ ra mắt họ hàng, nhận được những món quà đáng yêu và gửi lời cám ơn đến các Bà Mụ, Đức Ông đã che chở cho con trong suốt thời gian vừa qua.

Đang xem: Bài cúng đầy tháng

*

Thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng như là một lời cám ơn đến Bà Mụ và Đức Ông – Ảnh Internet

1.Tại sao phải thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé trai?

Bài cúng đầy tháng cho bé trai luôn gắn liền với việc tổ chức cúng đầy tháng cho bé. Theo quan niệm ngày xưa thì trẻ con sinh ra do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Các bà mụ sẽ nặn từng hình hài của từng đứa bé và mỗi bà sẽ nặn một bộ phận khác nhau. Việc cúng đầy tháng như là một việc để đứa bé ra mắt với mọi người, hàng xóm xung quanh. Đặc biệt cám ơn sự bao bọc, che chở của các Đức Ông và Bà Mụ trong thời gian qua.

READ:  # Bài Cúng Đông Thổ Làm Nhà Mượn Tuổi Chính Xác Nhất Để Khởi Công Thuận Lợi

*

Nghi lễ này ảnh hưởng khá nhiều đến sự lớn lên của trẻ – Ảnh Internt

2.Các vật dụng trong bài cúng đầy tháng bé trai

Liên quan đến việc tổ chức nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai, thời gian và các vật dụng cũng cần được cha mẹ xem xét tính toán và thu xếp thật cẩn thận. Thường với bé trai, liên quan đến thời gian thì bạn sẽ tính ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày. Nghi lễ này có thể được thực hiện vào sáng sớm hoặc chiều tối.

*

Bé được ra mắt họ hàng trong ngày đầy tháng – Ảnh Internet

Sau khi cúng xong thì bạn có thể cho bé ra ngoài thoải mái mà không cần phải kiêng cử gì nữa. Và liên quan đến vậy dụng phục vụ nghi lễ, thì khi thực hiện bài cúng, quan trọng nhất phải đủ đầy, không thiếu đồ cúng của bất cứ Đức Ông và Bà Mụ nào.

2.1 Lễ vật cúng 12 Bà Mụ 12 chén chè nhỏ12 đĩa xôi nhỏ12 chén cháo nhỏ12 ly nước2 đĩa bánh hỏi12 đĩa bánh dành cho trẻ con12 đĩa thịt quayNgoài ra còn phải chuẩn bị đồ vàng mã (giấy tiền). 2.2 Lễ vật cúng 12 Đức Ông 1 con gà luộc1 tô cháo lớn1 tô chè lớn3 đĩa xôi lớn1 miếng thịt quay1 đĩa hoa quảĐừng quên trầu cau, hoa, rượu, đồ vàng mã giấy tiền.

*

Cúng đầy tháng là tập tục có từ xa xưa – Ảnh Internet

Thêm vào đó, chuẩn bị cho ngày quan trọng này cũng không thể thiếu một bình hoa, hương, trà, rượu, đèn, gạo, muối, muỗng và một đôi đũa hoa.

READ:  Cách Têm Trầu Cúng Thôi Nôi Cho Bé Chuẩn Nhất, Cách Têm Trầu Cánh Phượng Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi

3.Bài cúng đầy tháng cho bé trai

Ngoài cách cúng đầy tháng cho bé trai được chuẩn bị thế nào, gồm những gì và diễn ra khi nào, thì bài cúng đầy tháng là một phần quan trọng không thể thiếu. Tùy mỗi vùng miền mà cách khấn bài cúng sẽ khác nhau một ít. Tuy nhiên dưới đây là bài văn cúng được nhiều người sử dụng và phổ biến nhất.

Xem thêm: 45+ Mẫu Nhà Lệch Tầng Hiện Đại, Đẹp Kèm Bản Vẽ Ấn Tượng, Nhà Lệch Tầng

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là …………………………………………………………………………………………. sinh được con trai đặt tên là ………………………………………………………………………..

Chúng con ngụ tại ……………………………………………………………………………………….

Nay nhân ngày đầy tháng, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

READ:  Lễ Vật Và Bài Khấn Cúng Đất Đai Mùng 3 Tết Tân Sửu, Văn Khấn Mùng 3 Tết

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Xem thêm: Aps: Ctcp Chứng Khoán Châu Á Hôm Nay, Chung Khoan Chau A Hom Nay

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Sau khi thực hiện bài cúng thì bố mẹ cho con chắp tay lại vái trước án 3 vái, sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Tiếp tục hoàn tất các nghi thức tiếp theo, vàng mã và váy áo khi hóa thì vẩy rượu trong lúc đang hóa. Các đồ chơi của bé thì giữ lại để lấy khước.

*

Vật lễ phải được sắp xếp đúng thứ tự – Ảnh Internet

Với bài cúng đầy tháng cho bé trai rất chi tiết trên đây, kèm theo những lưu ý về việc chuẩn bị tổ chứ, thì hẳn các mẹ không còn phải băn khoăn về việc sắp lễ và chuẩn bị những vật dụng cần thiết gì cho buổi lễ. Nghi thức cúng đầy tháng vẫn đang là một hình thức tín ngưỡng dân gian được lưu truyền, áp dụng cho đến đời nay, còn rất nhiều gia đình coi trọng và luôn tuân thủ thực hiện, biết đâu gia đình bạn cũng nằm trong số đó. Như thế, bài viết này sẽ trở thành nguồn thông tin cực kỳ hữu ích, giúp bạn chuẩn bị thêm kỹ càng và chu đáo hơn. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh