Cách Đọc Bài Cúng Đầy Tháng Bé Gái Đơn Giản, Cách Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái

Dịch Vụ Đồ Cúng Việt chi nhánh Đà Nẵng chuyên cung cấp mâm cúng Đầy Tháng Thôi Nôi trọn gói Uy Tín Chất Lượng, lễ vật tươm tất, đầy đủ, trình bày bắt mắt. mâm cúng đầy tháng bé trai có ý nghĩa rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam ta. Khi bé được tròn một tháng tuổi, gia đình làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời, tri ân tới 12 vị Tiên Nương, bà chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã cho “mẹ tròn con vuông”, mong muốn các vị sẽ luôn che chở, nâng đỡ cho bé trong suốt quãng đường sau này Giá: 1.250.000 VNĐ

*

Ý Nghĩa Của Lễ Cúng Đầy Tháng

Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa thì trẻ được sinh ra là do 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ), bà Chúa Thiên Thai cùng 3 Đức Ông đã ban xuống cho gia đình. Vì vậy mà c. Và mâm lễ cúng đầy tháng cũng là để gia đình trình diện họ hàng nội ngoại hai bên về sự có mặt thành viên mới nhằm mong muốn mọi người đón nhận bé, yêu thương và bảo vệ cho bé.

READ:  Bài Cúng Rằm Tháng Giêng 2020, Văn Khấn Rằm Tháng Giêng Năm Tân Sửu

Đang xem: Bài cúng đầy tháng bé gái

 

Cách Tính Ngày Cúng Lễ Đầy Tháng

 

Theo cách tính truyền thống thì ngày làm đầy tháng cho bé gái được căn cứ vào lịch âm và sẽ làm lùi lại 2 ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 10/02 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 08/03 âm lịch.

Thông thường, lễ cúng đầy tháng này được thực hiện tốt nhất là vào sáng sớm, hoặc xong trước 12 giờ trưa.

Xem thêm: Đồ Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì? Các Lưu Ý ! Lễ Cúng Thần Tài Gồm Những Gì

Theo phong tục truyền thống, ngày làm đầy tháng sẽ tính là “Gái lùi 2 trai lùi 1”. Bé gái làm lùi lại hai ngày, lùi sau bé trai là vì ông bà ta quan niệm con gái phải biết nhường nhịn, nhẫn nhịn thì gia đình mới được êm ấm, hạnh phúc.

 

LỄ VẬT CƠ BẢN CHO MỘT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ GÁI:

Trái cây tươi (ngũ quả)Hoa tươi (Cát tường, đồng tiền)Nhang trầm thơmĐèn hoặc nếnMuối hũ, gạo hũBộ giấy cúng đầy tháng cho bé gái(bộ đồ thế gái)Trà, rượu, nướcBánh kẹoTrầu têm cánh phượng 13 phầnChè trôi cúng bé trai 13 phầnXôi 13 phầnGà luộc (chọn con to đẹp, xếp chéo cánh luộc chín vừa)

NGHI THỨC CÚNG ĐẦY THÁNG CHO BÉ GÁI:

Sắp xếp mâm cúng:

 Lễ vật cúng 3 Đức Ông được xếp trên 1 cái bàn nhỏ gồm có: gà luộc chéo cánh, mâm ngũ quả, hoa tươi, 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 ly nước. Hoa và trái cây được bài trí theo nguyên tắc ” Đông bình Tây quả ” . Lễ cúng cho 12 vị tiên nương và bà Chúa thiên thai được bày lên bàn lớn. Hai bàn này cách nhau khoảng 10 phân, lễ vật được đặt trên mâm sắp xếp tùy ý sao cho cân đối và hợp lý nhất. Nếu gia đình có bàn lớn thì cũng có thể sắp xếp sao cho phù hợp nhất trên cùng 1 bàn. 

READ:  Lễ Cúng Thanh Minh, Cần Chuẩn Bị Những Gì? Sắm Lễ Tảo Mộ Tết Thanh Minh Năm 2021

Mâm cúng đầy tháng dành cho bé gái thường cúng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ cúng các loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ. Gia đình chọn giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, bố mẹ hoặc ông bà sẽ tiến hành đọc văn khấn và làm lễ khai hoa bắt miếng cho bé.

Xem thêm: Tóc Rễ Tre Nữ Nên Để Kiểu Gì, Giải Đáp Mọi Vấn Đề Về Tóc Rễ Tre

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái:

*

Nghi thức Khai hoa:

Nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa, chủ lễ rót trà thắp hương xin phép bắt miếng. Xong, bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp (có thể hoa khác) vừa quơ qua, quơ lại trên miệng cháu bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…

Nghi thức Đặt Tên cho bé gái:

Nghi thức đặt tên cho bé còn được gọi là Xin Keo, đây là cách để bố mẹ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho bé. Chủ lễ sẽ dùng 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền: nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên định đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc đều ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho bé. Chủ lễ sau khi khấn xong thì mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho bé để hoàn tất tiệc đầy tháng bé gái.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh