Bắc Giang – ‘vùng đất vàng’ để phát triển du lịch Ecolodge tại Việt Nam

Du lịch Ecolodge đã xuất hiện tại Việt Nam từ khoảng năm 2014 và đến nay, trên khắp 63 tỉnh thành đều đang xây dựng và phát triển mô hình du lịch này khá thành công, đặc biệt hấp dẫn du khách quốc tế đầy tiềm năng. Mô hình du lịch Ecolodge có thể hiểu là kỳ nghỉ sinh thái, kỳ nghỉ “xanh” phù hợp với xu hướng sống “xanh” hiện nay. Có thể giải thích rằng, bạn đi du lịch nhưng kết hợp với các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường và được hoà nhập với cuộc sống yên vui của người dân địa phương.

Nếu du khách của Việt Nam vẫn thường thích xu hướng du lịch nghỉ dưỡng thì ngược lại, tiêu chí lớn nhất của du khách quốc tế khi đi du lịch là phải được “sống như người bản xứ”, hiểu về văn hoá vùng miền nơi đó. Chính vì thế, thay vì chọn hotel, resort, các du khách phương Tây thường chọn mô hình lưu trú ecolodge. Ecolodge chính là mô hình nâng cấp, “sang chảnh” hơn so với homestay và phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: Gần gũi thiên nhiên, Bảo vệ môi trường, Văn hóa, Du lịch bền vững.

Vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với vạn hồ, vạn núi và những cánh rừng nguyên sinh

Các mô hình Ecolodge thường có địa điểm ở sâu trong rừng hoặc những bãi biển vắng người, tách biệt với khu dân cư thành thị, ưu tiên địa điểm có địa hình tốt, địa thế cao, không gian trước mặt thoáng giáp cánh đồng rộng hay bờ sông, cho phép du khách có thể dễ dàng cảm nhận thiên nhiên xung quanh. 

Không gian Ecolodge phải được bao bọc bởi môi trường thiên nhiên, tránh xa các cơ sở nhân tạo khác. Kiến trúc Ecolodge không phá vỡ cấu trúc, khai phá thiên nhiên mà còn bổ trợ cho vẻ đẹp tự nhiên, hài hòa sẵn có của khu vực cảnh quan địa phương. Ecolodge thường nói không với bê tông và chỉ nói có với những nhà tranh, nhà gỗ hay thậm chí là những túp lều. Không gian của khu du lịch không bị bó hẹp bởi những bức tường rào hay những đoạn dây thép. 

Bắc Giang được ược thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú, với những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động thực vật phong phú được bảo tồn, những vùng cây ăn quả trù phú của vùng đồi Lục Ngạn… Hầu hết tất cả các khu du lịch sinh thái tại nơi đây vẫn còn nguyên sơ, chưa có sự tác động lớn của con người, thậm chí còn là vùng đất mới, chưa được nhiều du khách biết đến. Đây chính là tiềm năng to lớn để Bắc Giang có thể phát triển du lịch, và để phát triển một cách bền vững chắc chắn không thể không tính đến mô hình Ecolodge. 

Có thể kể đến các danh thắng nên được khai thác xây dựng thành những khu du lịch sinh thái lớn ở Bắc Giang gồm Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần – Huyện Lục Ngạn. Hơn nữa, Hồ Cấm Sơn được đưa vào là một trong những điểm phát triển trong quy hoạch phát triển ngành du lịch Quốc gia. Ngoài ra còn có khu thắng cảnh Suối Mỡ, Suối Nước Vàng huyện Lục Nam, Khu du lịch Khe Rỗ, khu du lịch Đồng Thông thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, hay hồ Khe Chão, thắng cảnh Vực Rêu huyện Sơn Động… Đây là những thắng cảnh thiên nhiên đẹp nằm trong vùng khí hậu ôn hòa. Người ta thường nhớ đến Hồ Ba Bể mà lại chưa biết rằng, cách đó không xa, hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, Hồ Khe Chão cũng là những hồ nước đẹp rộng lớn, nằm giữa những dãy núi cao với những đảo thông, rừng cây và những đồi vải bạt ngàn. 

Văn hoá xã hội, tư tưởng, nghệ thuật, tâm linh ở vùng đất ngàn năm lịch sử 

Điều làm nên khác biệt rõ nét của mô hình Ecolodge so với hotel, resort chính là tôn vinh văn hoá bản địa. Yếu tố này được thể hiện qua việc cố gắng kết hợp các món ăn địa phương vào thực đơn hay tổ chức các sự kiện văn hóa bản địa trong khuôn viên của Lodges như: Ngày ẩm thực địa phương, biểu diễn văn nghệ truyền thống… Nhiều khu Ecolodge còn đầu tư xây dựng một không gian văn hóa bản địa riêng và hợp tác với một số cơ sở nghề địa phương, hỗ trợ bán phi lợi nhuận sản phẩm của người dân để du khách có thể mua sắm ủng hộ các cơ sở nghề thủ công này.

Tận dụng ưu thế của vùng đất Kinh Bắc văn hiến ngàn năm, mô hình Ecolodge hoàn toàn phù hợp với người dân Bắc Giang nay vẫn còn sống chủ yếu bằng nghề nông, vẫn còn sống trong các cụm làng, bản với kiểu thức kinh tế và kiểu thức văn hoá riêng. Từ cách trồng trọt, chăn nuôi, từ nếp ăn, nếp ở, trang phục, phong tục, tập quán…cho đến cách nghĩ, cách làm và lối sống đã tạo nên truyền thống và văn hoá làng xã Bắc Giang. Hiếm có nơi nào ở Việt Nam lại có đến hàng chục “ngôi làng” với những đặc trưng rất riêng như: “Làng kháng chiến” – Làng Đỏ, Làng Sặt; ; “Làng thủ công” – Làng gốm Thổ Hà, Làng mây tre đan Phúc Long, Phúc Tằng; “Làng rượu” – Vân Hà (Việt Yên); “Làng bún” – Đa Mai; “Làng quan họ” – Thổ Hà; “Làng tuồng” – Tân Dĩnh (Lạng Giang); “Làng chèo” – Đồng Quan (Đồng Sơn – Yên Dũng); “Làng võ, vật” –  Yên Thế, Hiệp Hoà và còn có cả các bản dân tộc ít người như bản Dao ở Đồng Làng ( Sơn Động ), bản Sán Chí ở Kiên Lao (Lục Ngạn ), bản Cao Lan ở Nghè Mản ( Lục Sơn – Lục Nam )….Các dân tộc anh em sinh sống trên những bản làng này đã tạo nên bản sắc văn hoá riêng rất đa dạng và phong phú. Ngoài ra, Tây Yên Tử là địa điểm du lịch tâm linh được du khách trong nước và quốc tế lựa chọn hàng năm để đi tìm an yên trong tâm hồn mình.

Du khách quốc tế khi tìm đến mô hình du lịch Ecolodge đều rất đam mê tìm hiểu văn hóa địa phương hay chỉ đơn giản là nhâm nhi tách trà khi chiều về và ngân nga hát cùng với những người bạn mới khi đêm xuống. Chỉ cần đến Bắc Giang, du khách phương Tây sẽ được tận mắt nhìn thấy và cảm nhận được những nét đẹp văn hoá đã trở thành biểu trưng mang giá trị truyền thống như: luỹ tre làng, cây đa, bến nước, sân đình, lời ru, tiếng trống chèo, lời ca quan họ, điệu hát then… hay được trực tiếp tham gia vào các lễ hội đình làng đặc biệt. 

Gắn du lịch với trách nhiệm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường 

Giữa xu thế “nhà nhà, người người đều có thể làm du lịch” tại Việt Nam như hiện nay, thật sự rất cần sự chỉ đạo của địa phương, sự đầu tư của các doanh nghiệp và cả sự chung tay của người dân địa phương. Phát triển du lịch luôn cần gắn với yếu tố bền vững. Để phát triển bền vững thì vấn đề mấu chốt vẫn liên quan chặt chẽ đến nguồn nhân lực. Mô hình Ecolodge luôn cần sử dụng tối thiểu 90% cư dân bản địa trong quá trình cung cấp dịch vụ cho du khách, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho cư dân. Đồng thời, hỗ trợ tiêu thụ nông sản tươi được trồng tại khu vực và thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng như: giúp đỡ học sinh khó khăn, xây đường dẫn ống nước sạch cho bà con tại bản.

Bên cạnh đó, có sự kết hợp giữa chính quyền, địa phương, nhà đầu tư và người dân thì mới có thể cùng nhau nâng cao nhận thức về vấn đề bảo vệ môi trường, bảo tồn văn hóa tại Ecolodge. Nhà đầu tư khi xây dựng mô hình Ecolodge đều phải tận dụng tối đa các đồ dùng thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng sạch như: năng lượng mặt trời, đèn tiết kiệm điện và thực hiện quy trình tiết kiệm năng lượng tổng thể từ giai đoạn đầu tư đến vận hành, nắm rõ tối đa quy trình xử lý chất thải hàng ngày. Tuy vậy, cơ sở lưu trú của du lịch Ecolodge vẫn phải theo chuẩn 4 sao để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách quốc tế. Khách du lịch tìm tới Ecolodge không chỉ tìm một nơi để ngủ mà còn tìm một căn nhà để thư giãn, một không gian để hòa mình với thiên nhiên, để có thể giao lưu kết bạn. Giá trị của một khu du lịch sinh thái không phải ở mức độ tiện nghi mà ở giá trị văn hóa mà nó mang lại.

Bắc Giang hội đủ các điểm mạnh, ưu thế của thiên nhiên ban tặng và nền văn hoá được hun đúc, duy trì, phát triển qua ngàn năm, có những lễ hội, đền chùa, khu du lịch sinh thái cần được trùng tu, bảo tồn và phát triển có định hướng đáp ứng chuẩn quốc tế mà vẫn hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường. Không thể tiếp tục để một “Panorama Mã Pí Lèng” xuất hiện tại những hồ nước sinh thái cho đến thác bạc, rừng vàng của Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng.

Cuộc sống hiện đại bận rộn và quang cảnh đô thị chật hẹp khiến cho không ít du khách muốn chọn một điểm đến hấp dẫn như các khu du lịch sinh thái. Hãy thử nhắm mắt lại và tưởng tượng được đặt chân đến vùng đất Kinh Bắc, mỗi buổi sáng bạn sẽ không phải thức dậy với tiếng đồng hồ báo thức, sẽ là một ngày dài để đọc sách bên bờ suối, vào rừng để tham gia các trò chơi mạo hiểm, hòa mình với thiên nhiên, kết hợp các loại hình thư giãn như thiền, yoga, được một lần trải nghiệm sống như người dân địa phương với các hoạt động thủ công, văn hoá hấp dẫn. 

Bạn đang đọc bài viết "Bắc Giang – ‘vùng đất vàng’ để phát triển du lịch Ecolodge tại Việt Nam"
Tại chuyên mục "DU LỊCH" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết