3 doanh nhân truyền cảm hứng cho ông chủ Amazon – Jeff Bezos

Không có ai tự nhiên sinh ra đã giỏi và biết nắm bắt cơ hội, ngoài việc học tập tại các trường đào tạo, con người ta học được rất nhiều từ thế giới xung quanh mình. Trong số đó, phải kể đến thứ quý giá nhất đó chính là những trải nghiệm và kinh nghiệm của người đi trước. Jeff Bezos cũng không ngoại lệ. Ông luôn thể hiện thái độ tôn kính đối với các vị tiền bối đã thành công và coi đó là tấm gương cho sự nghiệp phấn đấu nỗ lực không ngừng của mình. Mà cụ thể với Bezos, ba đại thụ cao cả của CEO thế giới và cũng là ba nhà thông thái, sẵn sàng chia sẻ tri thức của mình là Warrent Buffett, Jamie Dimon, Bob Iger là người có ảnh hưởng lớn nhất đến thành công của người sáng lập đế chế Amazon.

1.    Warrent Buffett – CEO của Tập đoàn Berkshire Hathaway.

Huyền thoại đầu tư nổi tiếng với mái tóc bạch kim này không biết đã gây ấn tượng đến biết bao cuộc đời con người trên thế giới. Những câu nói của ông, tấm hình của ông cùng với những cuốn sách ông viết, các cuốn tự truyện (hồi ký) của ông… là người bạn đồng hành với các doanh nhân khắp hành tinh. Không chỉ tài năng trong lĩnh vực tài chính, Warrent còn đặc biệt thông thái trên các lĩnh vực và tiên đoán được các khả năng, cơ hội có thể xảy ra. Đồng thời, ông luôn mở rộng cánh cửa chia sẻ, để truyền cảm hứng cho cộng đồng từ chính cuộc đời, chiêm nghiệm, trải nghiệm, kinh nghiệm cũng như sự nghiệp của nhà đầu tư phố Wall.

warren buffet

Chính những điều đó đã thu hút ông chủ của Amazon. Trong một chia sẻ với các bạn trẻ, Bezos cho biết: “Trong lĩnh vực kinh doanh, tôi là người hâm mộ ông Warren Buffett từ khi tôi mới ngoài 20 tuổi. Tôi đọc mọi thứ mà Warren Buffett viết”.

Sự ngưỡng mộ của giới chủ của các doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới luôn bắt nguồn từ những quan điểm, triết lý mà họ để lại dưới các hình thức khác nhau, đặc biệt qua sách. Đó là một cách doanh nhân bước chân lên tượng đài danh nhân, để lại tầm ảnh hưởng và sống mãi cùng thời gian.

2.    Jamie Dimon – Chủ tịch của JPMorgan Chase.

3-doanh-nhan-truyen-cam-hung-cho-ong-chu-amazon-jeff-bezos_3

Dimon nổi danh với sự thông thái khi trong lá thứ gửi cổ đông năm 2007, ông đã tiên đoán về sự đổ vỡ của thị trường nhà ở. Lời tiên đoán đó đã trở thành sự thật khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khác với Warrent Buffett với những tri thức mang tầm triết lý, qaun điểm, Jamie Dimon luôn đề cập vấn đề một các trực diện, chi tiết. Ông dự báo những điều sắp xảy ra nếu như không có cách làm tốt hơn.

Đối với thương trường cạnh tranh khốc liệt, khả năng này giống như một thứ ma lực giúp doanh nhân chiến thắng tất cả. Đó là một loại tài năng đặc biệt mà ai sở hữu cũng sẽ thành công.

Benzos học tập khả năng phân tích, đánh giá và tiên đoán tình hình đó của Jamie Dimon bởi Bezos cũng muốn tránh những rủi ro một cách thông minh, hạn chế nó, kìm kẹp nó và đôi khi là tìm ra những cơ hội từ chính những rủi ro đã được nhận định trên cơ sở thực tiễn.

3.    Bob Iger – chủ tịch và CEO của tập đoàn Walt Disney.

3-doanh-nhan-truyen-cam-hung-cho-ong-chu-amazon-jeff-bezos_4

Nói tới thành công của Walt Disney, không thể không nhắc tới các thương vụ mua lại nổi tiếng của hãng này. “Cây đũa thần” M&A nhắm vào đâu, lợi nhuận lại ào ạt đổ về Walt Disney đến đấy. Và người có công lớn nhất trong những thành quả ấy, không ai khác chính là CEO Bob Iger.

“Bob là nhân vật có đầu óc chiến lược nhất trong ngành công nghiệp điện ảnh, Ông ấy không muốn duy trì hiện trạng mà là người muốn thay đổi hướng đi của thế giới” – New York Times dẫn lời chuyên gia Peter Chernin của Chernin Company nhận định.

Bob Iger lấy công nghệ và đổi mới là công cụ để nâng cao sức cạnh tranh của công ty, đồng thời ông khuyến khích nhân viên dám mạo hiểm để thúc đẩy sáng tạo. Jeff Bezos cũng có quan điểm tương tự như vậy, “tôi nghĩ, ông ấy là một CEO siêu đẳng”, Jeff Bezos cho biết.

Những chiến lược và quản trị của đại gia làng điện ảnh đã có tác động không nhỏ trong cách điều hành Amazon của người đàn ông giàu nhất hành tinh – Jeff Bezos. Sự gặp nhau của các tư tưởng vĩ đại đã cho ra đời những đế chế vĩ đại. Sự học hỏi của Jeff Bezos cũng được đề cao không kém gì những người sáng chế như Bob Iger.

Doanh nhân thế giới đã để lại được tầm ảnh hưởng của mình không chỉ bởi tài năng và sự cống hiến. Đó còn là khát khao được ghi danh với thời gian, trường cửu cùng thế giới của những doanh nhân vĩ đại. Có thể nói, đó cũng chính là bài học cho doanh nhân Việt Nam. Chúng ta không hề thiếu những tài năng nổi trội. Nhưng cách thức chúng ta để lại cho con cháu chưa thực sự được quan tâm. Giống như các lão làng doanh nhân từ thời Bạch Thái Bưởi, Trương Văn Bền… dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng đã vươn ra thành đại gia có tiếng vang khắp đất nước và khu vực Đông Dương. Thế nhưng hình ảnh của họ, bài học của họ liệu rằng tới nay có mấy ai biết và lấy sự ngưỡng mộ làm cảm hứng, lấy bài học để vươn lên?

Câu hỏi đó rất cần những câu trả lời từ chính những doanh nhân Việt ngày hôm nay, khi điều kiện để xây dựng thương hiệu người lãnh đạo cũng như để lại dấu ấn với thời gian là rất lớn.

Thiên Vân

Bạn đang đọc bài viết "3 doanh nhân truyền cảm hứng cho ông chủ Amazon – Jeff Bezos"
Tại chuyên mục "e-Magazine" của Luxury Inside.
Mọi thông tin góp ý, chia sẻ và gửi bài cộng tác, vui lòng gửi về:
Email: banbientap@luxury-inside.vn – Điện thoại: 09 1199 5526.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Bình luận bài viết